Chung tay thực hiện 'Điều ước cho em'

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa tổ chức lễ phát động Chương trình “Điều ước cho em", nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn đặc biệt khó khăn.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đến dự và phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ trăn trở khi xem những thước phim phóng sự; ghi nhận nhiều điểm trường còn khó khăn thiếu thốn đủ bề, nhiều nơi học sinh còn chưa được ăn trưa đầy đủ, điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu hoặc không có nhà vệ sinh.

Phó Thủ tướng mong muốn cộng đồng sẽ cùng chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ. Chương trình “Điều ước cho em” sẽ trở thành điểm kết nối để các cấp ủy Đảng, chính quyền vào cuộc; các nhà trường hãy cập nhật những yêu cầu lên để các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, hỗ trợ, biến những điều đó trở thành hiện thực.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, để thay bằng những bữa ăn bán trú, hay nhà vệ sinh cho học sinh… sẽ là những bữa ăn đủ dinh dưỡng, những điểm trường đầy đủ khu vui chơi, giải trí, để các em rèn luyện sức khỏe, "học mà chơi, chơi mà học"...,  để những điều tốt đẹp sẽ đến với thế hệ học trò, tương lai của đất nước.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tham gia ngay chương trình “Điều ước cho em”, xác định đây là trách nhiệm, nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu; quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cho thầy, trò vùng khó - Phó Thủ tướng lưu ý.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng /TTXVN

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cũng đề nghị ngành giáo dục và đào tạo các cấp tham mưu lãnh đạo chính quyền các cấp chỉ đạo các nhà trường thống kê, đăng ký nhu cầu cụ thể của học sinh, giáo viên lên trên Cổng Nhân đạo quốc gia (Inhandao); chủ động phối hợp các đơn vị liên quan tại các xã (như tổ chức Đoàn/Đội, Chữ thập đỏ, cán bộ bưu điện xã) triển khai hoạt động Tổ tình nguyện hoạt động hiệu quả.

Trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, để thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và hội nhập quốc tế, ngành giáo dục rất cần sự chung tay của cả cộng đồng xã hội để hỗ trợ, chia sẻ giúp đỡ các trường học vượt qua khó khăn, đảm bảo điều kiện tốt hơn.

"Điều ước cho em" là chương trình nhân đạo nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh, giáo viên tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo sáu nội dung trọng tâm: Hỗ trợ tư vấn xây dựng các trường điểm, nhà công vụ, phòng học cho các trường học địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh; hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện, nước sạch; hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú để cải thiện dinh dưỡng học đường; hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập, sinh hoạt cho học sinh (sách vở, dụng cụ học tập, quần áo...);  hỗ trợ nâng cao chất lượng thiết bị cho học sinh (sân chơi, ứng dụng tập thể dục thể thao...).

Chú thích ảnh
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chương trình “Điều ước cho em”. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với nền tảng công nghệ trên Cổng nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn/Điều ước cho em), chương trình “Điều ước cho em" cho phép kết nối dòng chảy thiện nguyện, ủng hộ từ nhà hảo tâm đến những điểm trường khó khăn trên cả nước, theo tiêu chí “đúng đối tượng - đúng nhu cầu - đúng thời điểm”. Hiện đã có gần 2.000 trường học của 39 tỉnh đăng ký nhu cầu hỗ trợ trên Cổng nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn/Điều ước cho em); gần 5.000 trường học có dữ liệu đăng ký cụ thể nhu cầu hỗ trợ các điều ước.

Chú thích ảnh
Các đơn vị tổ chức ký kết phối hợp triển khai chương trình. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình. Nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã trao biển cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng chương trình trao tặng 16 công trình "Trường đẹp cho em", "Nhà bán trú cho em", 1.000 “Nhà vệ sinh cho em", bữa ăn trưa cho trên 30.000 học sinh và hàng nghìn suất học bổng, quà tặng cho học sinh với tổng trị giá gần 127 tỷ đồng.

M.H (TTXVN)
Đổi mới giáo dục cần bắt đầu từ người thầy và phát triển người thầy
Đổi mới giáo dục cần bắt đầu từ người thầy và phát triển người thầy

Ngày 10/4, tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã gửi thư tới các thầy cô giáo, công chức viên chức, người lao động trong ngành với tiêu đề “Ngành và nghề của chúng ta”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN