Tháng Thanh niên 2024:

Chân dung chàng Bí thư Đoàn năng nổ, trách nhiệm, nhiều sáng kiến

Anh Trần Hải Phú, Bí thư Tỉnh đoàn Long An luôn gần gũi, động viên, đề xuất nhiều mô hình hay để Đoàn thanh niên các cấp tại địa phương hoạt động, đem lại nhiều lợi ích thiết thực.

Chú thích ảnh
Anh Trần Hải Phú hướng dẫn các thanh, thiếu niên tham quan khu di tích trên địa bàn tỉnh Long An.

Xuất thân trong một gia đình cán bộ công chức tại xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), ngay khi còn học tại Trường Trung học Phổ thông Cần Giuộc, anh Trần Hải Phú (sinh năm 1989) đã tham gia công tác Đoàn và làm Bí thư Chi đoàn lớp. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Luật kinh tế tại Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phú công tác tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Cần Giuộc. Đến năm 2012, anh được điều động về Huyện đoàn Cần Giuộc, trải qua quá trình phấn đấu, tháng 8/2022, anh được phân công giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Long An cho đến nay.

Qua quá trình công tác, anh Trần Hải Phú đã đề xuất nhiều ý tưởng, sáng kiến mô hình, công trình và cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình, hoạt động trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi có trọng tâm, trọng điểm, chiều sâu và gắn kết cơ sở. Điển hình như mô hình Người con hiếu thảo đã mang đến niềm vui cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, 100% huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An hưởng ứng thực hiện mô hình. Định kỳ các dịp lễ, Tết hoặc hàng tháng, các đoàn viên, thanh niên thực hiện một ngày “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, đến giúp các mẹ hoặc các cựu cán bộ Đoàn, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, có người già neo đơn, dọn dẹp nhà, vệ sinh cảnh quan xung quanh nhà, nấu bữa cơm gia đình, cùng trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ. Qua đó, Đoàn thanh niên các cấp đã thực hiện hơn 550 hoạt động chăm sóc 532 Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu cán bộ Đoàn, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn tỉnh. Mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức của đoàn viên thanh niên, các thành viên trong gia đình về tình cảm, vai trò, nghĩa vụ, bổn phận của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, giữ gìn truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của thế hệ thế hệ trẻ hôm nay.

Chú thích ảnh
Đoàn thanh niên quét rác tại Khu di tích Rừng tràm Bà Vụ, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Anh Trần Hải Phú cũng triển khai Công trình đường cờ Tổ quốc, hoàn thành 30 công trình trên 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là công trình mang ý nghĩa cao đẹp, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau hiểu hơn ý nghĩa sâu sắc, thiêng liêng của cờ Tổ quốc, thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, là ý thức trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Công trình cũng góp phần tạo hình ảnh trang trọng, mỹ quan trên các tuyến đường; khơi dậy lòng yêu nước, khích lệ tinh thần đoàn kết xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp trong đoàn viên, thanh niên và người dân; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Một trong những công trình thanh niên do anh Hải Phú phát động được đánh giá cao là công trình Đoạn đường kiểu mẫu, triển khai tại các tuyến đường có mật độ dân cư đông đúc, chiều dài thực hiện công trình tối thiểu 2km, bề rộng mặt đường tối thiểu 3m, lề đường mỗi bên rộng 0,5m... Đặc biệt, các công trình này đều bảo đảm đủ tiêu chí: "Sáng" - lắp đặt trụ đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, trụ đèn được tích hợp thêm thanh sắt ngang để treo cờ Tổ quốc; "xanh" - trồng cây xanh và hoa các loại dọc 2 bên đường; "sạch, đẹp" - tổ chức nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, dẹp các bãi rác thải tự phát, xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định...; "an toàn" - mặt đường đều được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, có cổng rào và camera giám sát an ninh, phòng, chống tội phạm. 

Bên cạnh đó, Trần Hải Phú đã đề xuất và triển khai hiệu quả hoạt động thanh niên chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn,  nhân các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước và địa phương. Theo đó, Đoàn Thanh niên các cấp đã đồng loạt ra quân thực hiện chăm sóc cây xanh; lau chùi các phần mộ, dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên nghĩa trang; dọn vệ sinh các bia, đài tưởng niệm liệt sĩ; trồng các vườn hoa thanh niên, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại 10 nghĩa trang liệt sĩ huyện, tỉnh và 198 Đền thờ liệt sĩ/Nhà bia ghi danh liệt sĩ. Đoàn Thanh niên phối hợp với Viettel Long An, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội ra quân thực hiện công trình “Ngàn hoa dâng mộ liệt sĩ”, mỗi năm thay mới hơn 30 nghìn hoa sen trên các phần mộ liệt sĩ. Hoạt động này đã thu hút hơn 50 nghìn lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi của tỉnh tham gia, góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, ý thức tự giác và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với chính bản thân mình và xã hội.

Bí thư Huyện Đoàn Cần Đước Đỗ Hồng Thanh cho biết, Trần Hải Phú là Bí thư Tỉnh đoàn trẻ, rất gần gũi, năng nổ, trách nhiệm và có phương pháp làm việc rất sáng tạo. Anh Trần Hải Phú đã truyền cho đoàn viên, thanh niên lòng nhiệt huyết tham gia các công tác Đoàn và phong trào thanh niên; kết nối và vận động được nhiều nguồn lực, thực hiện tốt các phong trào của Đoàn cũng như hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Anh thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên.

Chú thích ảnh
Ký kết hợp tác thỏa thuận giữa Đoàn TNCS HCM Long An và VNPT tỉnh giai đoạn 2023-2027. 

Còn theo anh Lê Thanh Tiếp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, Trần Hải Phú là người luôn có tư duy đổi mới, cập nhật theo xu hướng, đột phá, sáng tạo trong từng nội dung công việc, cách thức tổ chức hoạt động Đoàn, Hội, Đội. Anh Phú đã tìm tòi, tổng kết thực tiễn, đề xuất các mô hình, giải pháp hay, cách làm hiệu quả để nâng cao hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của đoàn viên trong công việc để động viên, chia sẻ, chỉ dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với "thủ lĩnh" Trần Hải Phú, nhiều năm liền Tỉnh đoàn Long An được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc công tác Đoàn”, Hội đồng Đội Trung ương tặng Bằng khen "Đơn vị xuất sắc công tác Đội". Anh Hải Phú đã được nhiều cấp,  ngành biểu dương khen thưởng, tiêu biểu như Bằng khen về thành tích cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2018 (Giải thưởng Lý Tự Trọng); UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2014 - 2019...

Anh Trần Hải Phú chia sẻ, anh rất vinh dự và tự hào khi được tham gia công tác Đoàn, được học hỏi nhiều điều về các kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, công việc này còn giúp anh được hoàn thành những khát khao cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết của mình, giúp ích cho xã hội, những người dân, học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, những bạn thanh niên yếu thế. Anh tự nhủ sẽ không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực công tác, học tập kinh nghiệm các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước để có thêm kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị cho bản thân.

Tin, ảnh: Thanh Bình (TTXVN)
Thủ tướng: Thanh niên cần thực hiện '5 xung kích', '6 khát vọng' trong chuyển đổi số
Thủ tướng: Thanh niên cần thực hiện '5 xung kích', '6 khát vọng' trong chuyển đổi số

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), sáng 26/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt và đối thoại với thanh niên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN