Bác sỹ Lê Duy, thủ lĩnh Đoàn trách nhiệm với cộng đồng

Là một bác sỹ trẻ công tác tại Khoa Nội tim mạch - Lão học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh Lê Duy (sinh năm 1991), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ, Bí thư Ðoàn cơ sở Bệnh viện Ða khoa của tỉnh Phú Yên đã vận dụng kiến thức chuyên môn để thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thanh niên hướng về cộng đồng.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Lê Duy khám bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo miền núi tỉnh Phú Yên. Ảnh: TTXVN phát

Vì sức khỏe cộng đồng

Trong lần đến khám bệnh tại xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), bác sỹ Lê Duy nhận thấy có nhiều người dân miền núi mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, họ chưa có cơ hội được thăm khám định kỳ, dẫn đến tình trạng bệnh nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh Duy quyết định vận dụng kiến thức chuyên môn của mình, huy động đoàn viên, thanh niên thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện khám bệnh định kỳ, cấp phát thuốc điều trị cho người dân vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Với phương châm “Cán bộ trẻ lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, trong năm 2023, bác sỹ Lê Duy tham mưu Đoàn Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh và Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức 8 đợt khám, cấp phát thuốc miễn phí với hơn 1.000 cơ số thuốc, trị giá gần 100 triệu đồng, cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, đồng bào vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Thông qua các chương trình, hoạt động Đoàn, bác sỹ Duy đã vận động quyên góp, gửi tặng đến người dân hơn 250 suất quà, 200 thẻ Bảo hiểm y tế, tổng giá trị hơn 120 triệu đồng.

Bác sỹ Lê Duy chia sẻ, khi khám bệnh cho người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, người dân có hoàn cảnh khó khăn, anh luôn nhiệt tình tư vấn, giải thích cho họ hiểu rõ tình trạng bệnh của mình; đồng thời vận dụng kiến thức y khoa để phát hiện bệnh lý và đưa ra cách chữa trị tốt nhất. Việc vận động để thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân được các nhà hảo tâm đồng tình ủng hộ, các đoàn viên thanh niên hăng hái tham gia chương trình.

Là Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong năm 2023, Lê Duy triển khai 8 đợt phát cháo, cơm miễn phí cho trên 2.000 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện. Anh cũng vận động đoàn viên thanh niên của Bệnh viện quyên góp gần 500 lon sữa, trao cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, anh Duy cùng Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Bệnh viện vận động đoàn viên, thanh niên hiến 50 đơn vị máu để kịp thời cứu chữa người bệnh.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2024, bác sỹ Lê Duy xây dựng ý tưởng thực hiện Chương trình “Tết sum vầy - Tết cho người bệnh” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Chương trình được lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện đồng tình ủng hộ, nhiều tổ chức và cá nhân tham gia hưởng ứng. Từ đó, hơn 1.000 sản phẩm từ “gian hàng 0 đồng”, 500 suất quà Tết đã được trao đến tay bệnh nhân.

Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Phú Yên, anh Duy tích cực thực hiện các công trình thanh niên ý nghĩa như: Thắp sáng đường quê dài 10 km tại huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân, tổng giá trị hơn 50 triệu đồng; tặng 10 tủ thuốc y tế, 10 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Hòa Xuân Nam (thị xã Đông Hòa) với tổng giá trị trên 15 triệu đồng.

Bác sỹ Lê Duy cho biết, anh triển khai các hoạt động Đoàn vào các ngày cuối tuần, ngoài giờ hành chính để không ảnh hưởng công tác chuyên môn. Anh xây dựng kế hoạch hoạt động từ rất sớm để đoàn viên chủ động thời gian tham gia. Các chương trình hoạt động bám sát, gần gũi với công tác chuyên môn để phát huy hiệu quả. Anh cũng tranh thủ sự tin tưởng của lãnh đạo và các tổ chức, cá nhân để vận động được nguồn kinh phí cho hoạt động thiện nguyện.

Bác sỹ Trần Tuấn Kiệt, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết: bác sỹ Lê Duy có nhiều đóng góp trong hoạt động Đoàn của Bệnh viện, huy động được đoàn viên tham gia làm thiện nguyện. Anh Duy luôn có tinh thần cầu thị, vận động được nhiều nguồn lực để triển khai các hoạt động hướng về bệnh nhân và người dân miền núi.

Nỗ lực trau dồi y đức

Chú thích ảnh
Bác sĩ Lê Duy thăm khám cho người bệnh tại Khoa Nội tim mạch – Lão học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Ảnh: Tường Quân/TTXVN

Trong quá trình làm việc, bác sỹ Duy luôn ân cần thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, giai đoạn COVID-19 bùng phát, anh tình nguyện tham gia điều trị trực tiếp cho bệnh nhân dương tính với căn bệnh này; chi viện, phối hợp điều trị cho các khoa, phòng có ảnh hưởng trực tiếp bởi các bệnh nhân liên quan đến COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đang điều trị tại Khoa Nội tim mạch - Lão học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên chia sẻ, bác sỹ Lê Duy thăm khám tận tình, chu đáo và luôn có mặt khi bà cần hỗ trợ. Nhiều bệnh nhân ở đây cũng quý mến bác sỹ Duy vì những cử chỉ, lời nói nhẹ nhàng, phân tích và đưa ra cách điều trị bệnh hiệu quả để mọi người yên tâm điều trị.

Không chỉ được bệnh nhân tin tưởng, bác sỹ Lê Duy còn được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đánh giá cao trong công tác chuyên môn, có nhiều triển vọng. Từ năm 2019 đến nay, anh đã có 5 đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực tim mạch, được Sở Y tế tỉnh Phú Yên và Bệnh viện thông qua, áp dụng trong điều trị lâm sàng.

Bác sỹ Trần Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết, trong công tác chuyên môn, bác sỹ Lê Duy không ngừng học tập, trau dồi kiến thức và tích cực học tập để nâng cao trình độ tay nghề. Anh có nhiều đóng góp trong việc phát triển chuyên môn ở lĩnh vực can thiệp tim mạch, đây là lĩnh vực mũi nhọn của Bệnh viện. Nhiều bệnh nhân nặng được bác sỹ Duy điều trị thành công, cứu sống kịp thời. Anh luôn được đồng nghiệp yêu thương, tin cậy.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Lê Duy được Trung ương Ðoàn trao Giải thuởng Lý Tự Trọng năm 2024. Ảnh: TTXVN phát

Với những nỗ lực trong chuyên môn và công tác Đoàn, bác sỹ Lê Duy được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, trong đó tiêu biểu là: Bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 và năm 2022; Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên vì có thành tích xuất sắc trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Bác sỹ Lê Duy được vinh danh Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Tỉnh đoàn và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Mới đây, anh là đại diện duy nhất của tỉnh Phú Yên được Trung ương Ðoàn trao Giải thuởng Lý Tự Trọng năm 2024, giải thưởng cao quý nhằm ghi nhận, biểu dương và vinh danh cán bộ Đoàn tiêu biểu trên toàn quốc.

Bài và ảnh: Tường Quân (TTXVN)
Tháng Thanh niên ở Sư đoàn 3
Tháng Thanh niên ở Sư đoàn 3

Với chủ đề “Tuổi trẻ Sư đoàn xung kích, lập công, tô hồng truyền thống”, Tháng Thanh niên năm 2024 được các đơn vị của Sư đoàn 3 triển khai thực hiện với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa, lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2024).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN