Ấm áp Tết cho người nghèo ở vùng biên giới Lai Châu

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đến ngày 8/2, công tác chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách đã được các cấp, ngành tỉnh Lai Châu triển khai tích cực với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết đầm ấm, sum vầy.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng tặng quà động viên Tổ Chốt chặn Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ. Ảnh: TTXVN phát

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, việc chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống để vui đón năm mới càng diễn ra khẩn trương. Ngay từ ngày 19/1, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu đã đi tặng quà cho người nghèo, người có công tại các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải, để thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, các đối tượng yếu thế và hộ nghèo có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Chỉ thị tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nhằm đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Tết, đón Xuân.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các ngành, UBND các huyện thành phố trong tỉnh chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch để không xảy ra tình trạng lạm dụng, sai sót và tặng quà không đúng đối tượng làm thất thoát ngân sách nhà nước. Đến nay, việc tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành. Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tỉnh Lai Châu đối với gia đình chính sách, người có công, người nghèo, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Năm nay, Lai Châu đã dành hơn 7 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, các gia đình chính sách, người có công, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 khu vực biên giới, đảng viên 60 năm tuổi Đảng trở lên… Theo đó, qua rà soát, tỉnh đã hỗ trợ 4.060 hộ nghèo, hộ khó khăn, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với 16.965 nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng (mỗi khẩu 250 nghìn đồng).

Cùng với việc chăm lo Tết cho hộ nghèo, Lai Châu còn có những chính sách thăm hỏi, tặng quà người có công, gia đình chính sách trên địa bàn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, tỉnh đã tặng 614 suất quà cho người có công với cách mạng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Số tiền còn lại dành để thăm, tặng quà 43 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, khu cách ly, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND cùng các đảng viên 60 tuổi Đảng trở lên.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay với chính quyền để có thêm nguồn lực hỗ trợ Tết cho các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… Qua đó, Quỹ Thiện Tâm đã đăng ký tặng 1.500 suất quà, trị giá 900 triệu đồng cho hộ nghèo trên địa bàn.

Hoạt động chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn khi Tết đến, Xuân về là việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, nét đẹp truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Việc làm này thể hiện trách nhiệm của các cấp, ngành tỉnh Lai Châu tới người dân vùng khó, nhằm động viên, khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống để có ngày Tết trọn vẹn hơn.

Đinh Thùy (TTXVN)
Tết vì người nghèo ấm áp yêu thương
Tết vì người nghèo ấm áp yêu thương

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Vĩnh Long nỗ lực vận động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là các đối tượng khó khăn, yếu thế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN