Quạt máy kêu to, rung lắc do đâu, khắc phục thế nào?

Quạt máy bỗng nhiên kêu to lục cục, rung lắc bất thường. Thực hư nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Nguyên nhân của cánh quạt

- Cánh quạt bị biến dạng, góc của các cánh quạt không đồng nhất với nhau

Do sự vận hành hoặc kiểm tra sửa chữa không đúng làm cho cánh quạt bị va chạm biến dạng, hình dạng các cánh quạt không như nhau. Sau khi lắp ráp do không cân bằng, cánh quạt quay làm cho lưới chụp bảo vệ bị lắc, sinh ra tiếng ồn rất lớn.

Chú thích ảnh

Bạn hãy dùng tay quay nhẹ nhàng cánh quạt, làm cho đầu trước của mỗi cánh quạt đến mặt trước của lưới chụp bảo vệ đều cho khoảng cách như nhau, có thể dùng tay hoặc dụng cụ uốn lại cánh quạt. Tiếp đến là điều chỉnh các cánh quạt sao cho đầu sau của nó tới mặt sau của lưới chụp bảo vệ đều có khoảng cách bằng nhau.

- Cánh quạt hơi nặng

Do trọng lượng của mỗi cánh quạt không như nhau sẽ làm cho quạt bị chấn động, sinh ra tiếng ồn rất to và rung. Bạn cần tháo rời các cánh quạt ra, dùng cân đo lại trọng lượng, khoan bỏ bớt bộ phận kim loại ở mặt sau của cánh quạt hơi, khi nào các quạt cân bằng mới thôi.

- Vị trí chụp cánh quạt không đúng

Vị trí lắp đặt chụp cánh quạt không đúng, sinh ra lệch tâm, dẫn đến rung giật và gây ra tiếng ồn. Biện pháp giải quyết là điều chỉnh thay đổi lại vị trí chụp cánh quạt, đặt ở vị trí nào sao cho có độ rung và tiếng ồn nhỏ nhất.

- Sự phối hợp giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện quá lỏng

Khi lắp ghép giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện có khe hở quá lớn, làm cho cánh quạt bị lệch tâm. Vì vậy khi quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn. Bạn chỉ cần lấy đồng lá mỏng bọc trục quay cho vừa là được.

Nguyên nhân của ổ trục

- Ổ trục chứa dầu bị bào mòn, khe hở lớn

Sự phối hợp giữa trục quay và ổ trục quá lỏng làm tăng tiếng ồn. Thậm chí còn gây ra ma sát giữa lõi thép của stato và rôto.

Để kiểm tra xem có phải khe hở của ổ trục quá lớn không, bạn có thể làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, sau đó đặt đứng trục quay và lắp ổ trục vào. Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới hoặc bạn phải dùng tay chạm nhẹ thì ổ trục mới có thể trượt xuống dưới, điều đó cho thấy khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý. Nhưng nếu ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn.

Biện pháp giải quyết: Ổ trục (vòng bi) ngậm dầu phải lắp ngược lại 180º. Phớt dầu phải được ngậm dầu, khi tra dầu vào lỗ tra dầu bảo đảm duy trì được sự bôi trơn lâu dài. Nếu không giải quyết được chỉ còn cách thay ổ trục (vòng bi) mới.

- Độ đồng tâm không cao

Độ đồng tâm giữa rôto với 2 đầu vòng chắn đầu trước và sau của quạt điện không cao nên sinh ra rung giật và tiếng ồn khi hoạt động.

Biện pháp giải quyết đơn giản là khi lắp ráp hai nắp đầu trước sau, một mặt vặn chặt đinh ốc cố định, một mặt dùng tay xoay rôto chuyển động nhẹ nhàng rồi cuối cùng vặn chặt lại đinh ốc cố định.

Biện pháp giải quyết triệt để là kiểm tra vòng ngăn nắp máy trước và sau, nếu là hình bầu dục, cần phải kiểm tra sửa chữa hoặc thay mới. Vòng ngoài của rôto phải mài hoặc tiện tròn lại. Dùng tay lắp nắp đậy đầu với vòng ngăn của rôto, chỉ cần dùng lực rất nhỏ là có thể chụp vào dễ dàng.

Chú thích ảnh

Do sự rung động của lõi thép

Lõi thép stato là dùng những lá tôn silic dập thành hình rồi ép chồng lên nhau. Do thời gian vận hành lâu dưới tác dụng của lực điện từ và sự thay đổi ôn thăng sinh ra hiện tượng rung động của lõi thép, vì vậy xuất hiện hiện tượng rung giật mạnh và gây ra tiếng ồn.

Đồng thời do sự rung động của lõi thép tạo thành hiện tượng xê dịch rãnh stato làm cho giấy cách điện ở trong rãnh bị hư hỏng, có thể sinh ra sự cố cuộn dây bị tiếp đất.

Để giải quyết vấn đề lõi thép bị xộc xệch, nên ép chặt lõi thép lại, làm cho các lá dập ép chặt vào nhau, chồng lên nhau, các rãnh stato được bằng phẳng.

Do thiết bị bị lắc đung đưa

Thông thường thiết bị đung đưa là do quạt đứng, quạt bàn được đặt ở những vị trí không bằng phẳng, cánh quạt bị mẻ, lồng quạt bị nới lỏng, bánh răng bị mài mòn hoặc lắp ráp không đúng,... đều làm cho động cơ điện bị rung và có tiếng ồn theo chu kỳ.

Giải quyết sự cố bằng cách kiểm tra vị trí đặt quạt, siết chặt lồng quạt sau khi tháo lắp, thay bánh xe răng mới, áp dụng công nghệ lắp ráp hợp lý, định kỳ tra dầu cho thiết bị.

Nguyên nhân sự cố của cuộn dây

Nếu chất lượng của ổ trục, quạt điện đều tốt, lắp ráp đúng thì nguyên nhân gây ra tiếng ồn của động cơ điện là do sự cố từ cuộn dây. Khi sửa chữa, số vòng dây của cuộn dây không đúng, làm cho từ trường không đối xứng, sinh ra tiếng ù điện từ.

Để phán đoán xem có phải do từ sự cố của cuộn dây không, có thể thay ổ trục đúng loại, tháo bỏ quạt, cho chạy không tải xem tiếng ồn của động cơ điện có không, nếu vẫn còn tiếng ồn, có thể phán đoán là do sự cố cuộn dây, nếu không có tiếng ồn lắp lại quạt gió, cho chạy không tải để thử, kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

Do khe hở không khí không đều

Khe hở không khí không đều sẽ sinh ra tiếng ù điện từ, tạo ra những nguyên nhân khe hở không khí không đều là do: trục quay bị cong, ổ trục bị mài mòn, lắp ráp không đúng hoặc nắp đầu máy và vỏ stato bị biến dạng.

Biện pháp giải quyết đơn giản là xoay nắp đậy đầu máy đi một góc sao cho có khả năng điều chỉnh tốt được khe hở không khí.

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)
TOP 5 quạt điện cho mùa hè này
TOP 5 quạt điện cho mùa hè này

Thời tiết đang nắng nóng trên 40 độ C. Hãy tham khảo Top 5 thiết bị làm mát nên mua trong mùa hè này để xóa tan cái nóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN