Ấm siêu tốc bị gỉ sét có nên dùng tiếp?

Nhiều trường hợp người dùng phát hiện ấm siêu tốc nhà mình đang sử dụng có hiện tượng bị gỉ sét và phân vân có nên dùng tiếp hay nên bỏ?

Ấm bị gỉ sét hay đóng cặn

Ấm siêu tốc bị gỉ sét do kim loại bị oxy hóa bề mặt. Do đó bề mặt inox của bình sẽ không còn sáng bóng và độ mịn như ban đầu mà có chấm đen, đỏ, vết rỗ... Tuy nhiên, cũng có trường hợp bề mặt inox của ấm siêu tốc không được sáng bóng mà xuất hiện lớp cặn màu trắng hoặc ngả màu, có thể thành từng mảng nhỏ trên bề mặt inox mà rõ nhất là dưới đáy bình chứa. Đó là dấu hiệu bình bị đóng cặn.

Nguyên nhân ấm siêu tốc bị đóng cặn là do trong nước có chứa nhiều thành phần kim loại và cặn bẩn, sau nhiều lần sử dụng bình mà không vệ sinh thì chúng sẽ đọng lại và bám vào thành và đáy bình tạo thành một lớp cặn. Khi đó bình sẽ giảm hiệu quả truyền nhiệt, tăng thời gian đun nấu và giảm chất lượng nước sử dụng.

Để hạn chế đóng cặn, nên vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên sau 2 tuần sử dụng.

Không nên dùng ấm siêu tốc bị gỉ sét.

Nguyên nhân khiến ấm siêu tốc bị gỉ sét: Ấm siêu tốc thường cấu tạo gồm 2 phần: đế tiếp điện và thân bình chứa nước. Ấm siêu tốc chất lượng tốt sẽ gồm:

- Thân bình thường có vỏ bằng nhựa tốt chịu nhiệt, chống bỏng (thường là nhựa loại 5 được làm từ polypropylen chuyên dùng để sản xuất chai lọ đựng thực phẩm hay gia vị an toàn cho sức khỏe, khả năng tái chế cao).

- Ruột bình hay mâm nhiệt (thanh đun) bằng thép không gỉ (inox 304) là thép dùng trong y tế không chứa tạp chất, không độc hại, an toàn đối với sức khỏe.

Với những ấm siêu tốc có hiện tượng bị gỉ sét (bao gồm gỉ sét phần ruột bình hay thanh đun, các phần khớp nối kim loại...) nguyên nhân là do bình sử dụng chất liệu không đảm bảo (không phải inox 304) như inox pha tạp chất, xi mạ lớp bề mặt, sau một thời gian sử dụng bị bong tróc lớp xi mạ và bị oxy hóa gây gỉ sét, thôi nhiễm chất độc hại vào nước khi đun nấu.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét có nên dùng tiếp?

Ấm siêu tốc bị gỉ sét nguyên do là được làm từ chất liệu kém chất lượng, khi xảy ra hiện tượng oxy hóa bề mặt sẽ bắt đầu thôi nhiễm chất độc hại và qua nước sử dụng vào cơ thể con người. Qua thời gian dài, cơ thể người dùng tích tụ chất độc, kim loại nặng sẽ gây hại trực tiếp tới sức khỏe, xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, khó thở hay cả mầm mống ung thư tiềm ẩn.

Chính vì thế, khi phát hiện ấm siêu tốc đang sử dụng có biểu hiện gỉ sét, đừng tiếc rẻ mà hãy ngưng sử dụng và loại bỏ nó tức thì.

Chất liệu tốt đảm bảo tính an toàn khi sử dụng ấm siêu tốc.

Lựa chọn ấm siêu tốc thế nào cho chất lượng và an toàn

- Lựa chọn thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ: Hãy đảm bảo bạn lựa chọn ấm siêu tốc của các thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được xác nhận về chất lượng và độ an toàn với sức khỏe khi dùng. Có thể kể đến 1 số như: ấm siêu tốc Philips, Bluestone, Electrolux, Tefal...

- Lựa chọn chất liệu: Vỏ bình bằng thép không gỉ hay tốt nhất bằng nhựa cao cấp chịu nhiệt, chống bỏng; ruột bình bằng thép không gỉ (inox 304) sử dụng tốt và an toàn.

- Mua hàng ở nơi đảm bảo về chế độ bảo hành khi mua sản phẩm.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức
Làm gì để không bị điện giật khi sử dụng ấm đun nước siêu tốc?
Làm gì để không bị điện giật khi sử dụng ấm đun nước siêu tốc?

Theo chuyên gia, quan niệm ấm siêu tốc đun nước nhanh nên dễ bị giật là không đúng. Ấm siêu tốc có thiết kế công suất lớn, phần gia nhiệt được thiết kế giảm sự phân tán nhiệt nên tốc độ làm sôi nhanh hơn ấm đun nước thông thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN