04:08 26/04/2019

Người thầy âm thầm bảo vệ những chuyến xe đến trường bình an

Tin thầy giáo Lê Công Minh giành giải nhất cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai năm học 2018-2019 làm cho phụ huynh và học sinh Trường Trung học cơ sở Phan Thế Phương (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) càng thêm khâm phục, đồng nghiệp tin yêu, quý mến. 

Chú thích ảnh
Thầy Lê Công Minh đứng lớp giảng dạy. 

Hơn 10 năm giảng dạy tại xã bãi ngang ven biển Quảng Công (Quảng Điền) là khoảng thời gian mà thầy Lê Công Minh chứng kiến việc đi lại khó khăn của những học sinh nơi đây hằng ngày đến trường. Từ phương tiện đi lại là thuyền ghe, đến nay khi cầu Tam Giang thông tuyến quốc lộ 49B được đưa vào sử dụng, đường được trải nhựa, các em đã thoải mái đi trên những chiếc xe đạp điện, máy điện. Cũng vì thế, nguy cơ tai nạn luôn rình rập.

Lo cho tính mạng của các em do nguy cơ tai nạn ngày một tăng cao, thầy Minh luôn trăn trở làm sao để bảo đảm an toàn các thế hệ tương lai trong mỗi ngày đến trường. Bên cạnh việc xây dựng thái độ tích cực, chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, trong ý thức của các em, từ năm học 2017 -2018, thầy Minh được nhà trường giao nhiệm vụ lập kế hoạch triển khai, đôn đốc cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”. Vấn đề an toàn giao thông học đường được toàn trường quan tâm, 100% giáo viên và học sinh trường Trung học cơ sở Phan Thế Phương hưởng ứng tham gia cuộc thi.  

Thầy giáo Lê Công Minh dành nhiều thời gian soạn nội dung tài liệu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh Trung học cơ sở; đồng thời thiết kế bài giảng dự thi về “Tình hình trật tự an toàn giao thông và cách xử lý tình huống khi gặp tai nạn giao thông”.

Để giúp học sinh tiếp thu kiến thức tích cực, thầy Minh để các em tự làm chủ tiết học, tự khám phá vấn đề trong quá trình học tập và lồng ghép các trò chơi nhằm nâng cao tính thể nghiệm cho học sinh. Các hình thức hoạt động khác như hò, vè, kịch, sơ đồ tư duy… cũng được thầy Minh sáng tạo tổ chức để học sinh được thực nghiệm trong quá trình học. 

Trong mỗi lớp, học sinh được chia nhóm, sử dụng dụng cụ học tập hoặc sáng tạo nhiều hình thức khác để trình bày bài tập của nhóm. Em Nguyễn Ngọc Ly, học sinh lớp 9/1, trường Trung học cơ sở Phan Thế Phương cho biết, các tiết học về an toàn giao thông của thầy Minh đem đến cho em nhiều hứng thú. Qua bài giảng, em nhận thức được những vi phạm giao thông mà em và các bạn thường mắc phải cũng như trang bị thêm cho mình những kĩ năng xử lý tình huống khi gặp tai nạn giao thông. 

Là giáo viên môn Địa lý, đồng thời là Tổng phụ trách của trường, thầy Lê Công Minh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông trong học đường. Thầy tham mưu cho Ban giám hiệu trường và trực tiếp mời cán bộ công an địa phương tuyên truyền kiến thức giao thông cho các em học sinh tại trường. Các buổi học về an toàn giao thông được học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình.

Thời gian tới, thầy tiếp tục tham mưu, cùng nhà trường xây dựng các tiết học về an toàn giao thông ứng dụng phương pháp dạy - học mới lồng ghép trong các tiết học bộ môn giáo dục công dân và giờ sinh hoạt trên lớp học. Ngoài ra, thầy và phụ huynh học sinh sẽ cùng chung tay thay đổi ý thức chấp hành luật giao thông của các học sinh, để mỗi ngày các em đến trường đều được an toàn.

Thầy Thái Duy Linh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phan Thế Phương cho hay, xuất phát từ tâm huyết của một người thầy, thầy Minh là người tiên phong làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức về an toàn giao thông của các em học sinh xã khó khăn nơi đây. Nhờ đó, những năm gần đây, trường chưa có trường hợp tai nạn giao thông nào xảy ra và được Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng về thành tích đảm bảo an toàn giao thông trong trường học.

Bài và ảnh: Mai Trang (TTXVN)