09:14 08/09/2020

Nghịch lý trong tuyển sinh lớp 10 ở Bình Phước

Nghịch lý đang xảy ra tại ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước cùng UBND thành phố Đồng Xoài chỉ đạo Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài (thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) tuyển thêm 150 học sinh (đúng chỉ tiêu đề ra) nhưng Hiệu trưởng trường này lại cho rằng văn bản chỉ đạo là "quan liêu và thiếu thực tế" nên kiên quyết không tuyển thêm.

Chú thích ảnh
Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài.

Sáng 8/9, trả lời phóng viên TTXVN về việc không nhận thêm học sinh của Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước cho biết: Chiều 9/9, Sở sẽ tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng và các bên liên quan để đưa ra quyết định cuối cùng, giúp các em học sinh và giáo viên nhanh chóng ổn định khi năm học mới đã bước vào gần 1 tuần.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định 1549/QĐ-SGDDT ngày 8/6/2020 và UBND thành phố Đồng Xoài có công văn số 536/UBND - VX ngày 23/3/2020 về việc giao chỉ tiêu và phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Theo đó, năm học này, Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài được giao chỉ tiêu tuyển 550 học sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, đến nay trường mới tuyển 405 học sinh ở cả 3 nguyện vọng 1, 2 và 3. Như vậy, so với chỉ tiêu tuyển sinh được Sở Giáo dục và Đào tạo giao, Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài còn tuyển thiếu 145 học sinh. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh được giao, nhằm đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, Sở đề nghị Hội đồng tuyển sinh Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài tổ chức xét tuyển các thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021 đúng quy định, đảm bảo chỉ tiêu được giao và phải nộp hồ sơ xét tuyển về Sở.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Trần Quang Đông, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài đã có văn bản trả lời không đồng ý tuyển sinh thêm. Theo đại diện lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài, Quyết định số 1549/QĐ-SGDDT ngày 8/6/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước và công văn số 536/UBND - VX ngày 23/3/2020 của UBND thành phố Đồng Xoài là "quan liêu và thiếu thực tế" tại các cơ sở.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài Trần Quang Đông cho biết, năm học 2019 – 2020, trường đã thực hiện trách nhiệm phổ cập giáo dục, tuyển thêm 138 học sinh (ngoài chỉ tiêu) vào lớp 10. Việc tuyển thêm số học sinh này trong năm học trước đã dẫn đến tình trạng trường phải tổ chức dạy quá giờ do thiếu giáo viên, thiếu phòng học, thiếu bàn ghế nên có lớp phải xếp tới 52 em.

Ông Trần Quang Đông cho rằng, dù biết những khó khăn trên nhưng đến nay trường chưa được UBND thành phố Đồng Xoài, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước cấp thêm kinh phí để hỗ trợ điện nước cho học sinh hay tiền tăng ca cho giáo viên. Ông Trần Quang Đông khẳng định: "Việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước tiếp tục ép trường tuyển thêm 150 học sinh nữa là quan liêu và vô trách nhiệm. Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài không thể nhận thêm học sinh được nữa".

Tin, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)