04:06 25/04/2020

NASA phát triển nguyên mẫu máy thở trong vòng 37 ngày

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nhà nghiên cứu thuộc NASA đã phát triển một máy thở áp lực cao để điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ trong vòng 37 ngày và họ đang chờ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua.

Chú thích ảnh
Bác sĩ chuyển thiết bị y tế tới bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 6/4/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 23/4, NASA cho biết, cỗ máy y tế đã vượt qua một bài kiểm tra quan trọng trong tuần này. Thiết bị có tên "VITAL" đã được thử nghiệm tại Trường Y khoa Icahn, khu vực Mount Sinai của thành phố New York trên "thiết bị mô phỏng bệnh nhân có độ trung thực cao".

Ông Matthew Levin, Giám đốc tại Trường Y khoa Icahn, khẳng định họ rất hài lòng với kết quả thử nghiệm và nguyên mẫu đã thực hiện như mong đợi trong nhiều điều kiện bệnh nhân mô phỏng. Ông Levin cũng cho biết thêm rằng, nhóm nghiên cứu cảm thấy tin tưởng máy thở VITAL sẽ có thể hỗ trợ an toàn cho bệnh nhân mắc COVID-19 cả ở Mỹ và trên toàn thế giới.

NASA hiện đang tìm kiếm sự thông qua nhanh chóng của FDA cho thiết bị thông qua một ủy quyền sử dụng khẩn cấp. Họ cho biết thiết bị này được thiết kế để giải phóng nguồn cung cấp máy thở truyền thống hạn chế của Mỹ để có thể được sử dụng cho những bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng nhất. Theo NASA, các tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã yêu cầu việc cung cấp máy thở từ chính phủ liên bang cũng như các nhà cung cấp tư nhân trong bối cảnh quốc gia này thiếu thiết bị y tế thiết yếu. Trong khi đó, máy thở mới có thể được chế tạo nhanh hơn và sử dụng ít bộ phận hơn máy thở truyền thống.

Giám đốc Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (JPL) của NASA Michael Watkins cho biết: "Chúng tôi chuyên về tàu vũ trụ, không phải sản xuất thiết bị y tế. Nhưng kỹ thuật xuất sắc, thử nghiệm nghiêm ngặt và tạo mẫu nhanh là một số chuyên môn của chúng tôi".

Trong một tuyên bố ngày 24/4, NASA lưu ý rằng máy thở này sẽ không thay thế máy thở hiện tại - vốn có thể tồn tại trong nhiều năm và được chế tạo để giúp nhiều loại bệnh nhân hơn so với những người mắc bệnh COVID-19. NASA cho biết, VITAL được điều chỉnh đặc biệt để phù hợp với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)