12:19 14/12/2017

Mỹ bị lên án vi phạm Công ước chống tra tấn

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/12, báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HRC) Nils Melzer đã lên án Mỹ vi phạm Công ước chống Tra tấn (CAT) của Liên hợp quốc (LHQ).

Báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc Nils Melzer. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Melzer cũng kêu gọi Mỹ ngừng bao che tội ác tra tấn đối với những người làm việc cho chính phủ.

Ông Nils Melzer lưu ý rằng năm 2014, một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về chương trình bắt giữ và thẩm vấn của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã công khai về việc cơ quan này sử dụng các biện pháp tra tấn trong nhà tù Mỹ. Tuy nhiên tới nay, những người tham gia và chịu trách nhiệm về các hoạt động này vẫn chưa bị đưa ra công lý, các nạn nhân cũng chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào.

 Báo cáo viên Melzer khẳng định: “Bằng việc tiến hành tra tấn trong các nhà tù của CIA, Mỹ rõ ràng đã vi phạm Công ước chống tra tấn” và ông Melzer đặc biệt quan tâm đến những người bị giam giữ kéo dài trong sự cô lập gần như hoàn toàn.

Ông Melzer nhấn mạnh rằng lệnh cấm tra tấn và ngược đãi là hoàn toàn và không có ngoại lệ. Chuyên gia LHQ cho biết đây là một trong những quy tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế và vi phạm của nó được coi là tội ác nghiêm trọng nhất, như tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Công ước chống Tra tấn của LHQ đòi các nước phải có biện pháp hữu hiệu để phòng chống tra tấn trong nước mình, và nghiêm cấm các nước trả lại người về nước của họ nếu có lý do để tin rằng ở đó họ sẽ bị tra tấn và ngược đãi Công ước đã được Đại hội đồng LHQ chấp thuận ngày 10/12/1984 và có hiệu lực từ ngày 26/6/1987. Tới tháng 9/2010, Công ước đã có 147 nước tham gia ký kết.

TTXVN/Báo Tin tức