Hơn 15 năm thành lập và phát triển trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc (10/1960 - 5/1976), Thông tấn xã Giải phóng (TTXGP) "cháy đến hết mình" với khí thế hào hùng của những tháng ngày lịch sử, hoàn thành tốt sứ mệnh trên mặt trận thông tin.

Lật giở lại những bức ảnh chiến trường đã hoen màu thời gian, nhà báo Phước Huề, người phóng viên TTXGP của một thời máu lửa nhớ lại: "Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời làm báo của tôi là lần tác nghiệp tại trận đánh lịch sử Buôn Mê Thuột tháng 3/1975".

Đêm 9/3/1975, nhà báo Phước Huề cùng một phóng viên ảnh, một phóng viên quay phim được lệnh di chuyển lên đài quan sát tại một ngọn đồi sát thị xã Buôn Mê Thuột để ghi hình và tường thuật trận đánh. Suốt cả đêm, ông không ngủ được, chuẩn bị dụng cụ, máy móc và cố hình dung trước những việc sẽ làm khi trận đánh diễn ra.

Đúng 2 giờ ngày 10/3/1975, pháo binh ta bắt đầu gầm lên, trút đạn vào các mục tiêu trọng điểm của địch: Sư đoàn 23 Ngụy, Sở Chỉ huy Tiểu khu Đắk Lắk, Trại pháo binh... Cuộc pháo kích kéo dài tới lúc rạng sáng. Chỉ chờ khi có đủ ánh sáng, ông lắp ngay ống kính tele (ống kính chụp khoảng cách xa), dùng đá kê máy ảnh, chụp cảnh pháo binh ta nã đạn vào địch.

Trưa 11/3/1975, quân ta tấn công Sở Chỉ huy Sư đoàn 23 Ngụy, giành thắng lợi vẻ vang. Nhà báo Phước Huề đã chụp được bộ ảnh quân địch lũ lượt kéo nhau ra đầu hàng và viết bài “Giải phóng hoàn toàn thị xã Buôn Mê Thuột” gửi về lúc 16 giờ 30 phút. Ngay sáng hôm sau, bài viết được đăng trên trang nhất các báo Nhân dân, Quân đội nhân dân... và phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

 

 

Chàng thanh niên Hồ Phước Huề, người phóng viên nhận nhiệm vụ tăng cường cho chiến trường khu V sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội năm 1970 bồi hồi xúc động: “Đứng trên đồi, quan sát quang cảnh quân ta pháo kích vào thị xã Buôn Mê Thuột, tôi thấy mình thật vinh dự và tự hào khi là phóng viên TTXGP, là nhân chứng cho sự kiện lịch sử trọng đại này”.

Niềm tự hào của mỗi người phóng viên cũng là niềm tự hào chung của cả một thế hệ phóng viên TTXGP. Xây dựng và trưởng thành trong suốt 15 năm chống Mỹ ác liệt (1960 - 1975), TTXGP đã phải thay đổi căn cứ hàng chục lần, tuy nhiên luôn duy trì “mạch máu” thông tin và có mặt ở hầu hết các mặt trận, điểm nóng trên chiến trường miền Nam. Có thể nói, không một chiến trường, không một hướng tiến quân, không một địa bàn chiến đấu nào vắng mặt người phóng viên của TTXGP.

 

 

Tin, ảnh của TTXGP đẫm tính thời sự, thông tin kịp thời dòng chảy của lịch sử cách mạng nước nhà. Mỗi dòng tin, bức ảnh của TTXGP từ Cà Mau đến Quảng Trị, từ vùng nông thôn U Minh Thượng đến đô thị Sài Gòn - Gia Định… đều luôn nóng hổi tính thời sự, không chỉ cung cấp kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí trong, ngoài nước mà còn giúp Trung ương cục miền Nam phân tích, nhận định tình hình để đi đến những quyết định có tính chiến lược, chỉ đạo kịp thời hoạt động trên chiến trường.

Những bản tin nóng hổi của phóng viên TTXGP ghi lại thành tích quân dân ta bẻ gãy kế hoạch Staley-Taylor, chiến thắng lớn tại Ấp Bắc (1963), chiến công vang dội trong trận Bình Giã (1964)…

Năm 1965, khi Mỹ trực tiếp đưa quân vào chiến trường miền Nam, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trở thành một trong những tuyến đầu chống Mỹ ác liệt nhất. Những tên đất, tên làng vùng chiến khu xưa như: Đồi tranh dốc Nón, Nước Oa, cầu Chìm, làng Hồi, sông Trà Nô, cầu bà Huỳnh, Tiên - Cẩm - Hà (Quảng Nam); Trà Bồng, Sơn Tây (Quảng Ngãi)... đã đi vào lịch sử. Các trận đánh thắng lớn như Ba Gia - Vạn Tường; Hòn Chiêng, Cấm Dơi, Nông Sơn, Trung Phước, Thượng Đức, Bồ Bồ, đặc biệt là chiến thắng Chu Lai, Núi Thành - trận đầu thắng Mỹ, đều được các phóng viên TTXGP Trung Trung Bộ phản ánh kịp thời, chuyển về Tổng xã, cung cấp cho các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài nước để thông báo cho nhân dân cả nước và thế giới rằng “Việt Nam dám đánh Mỹ và trận đầu tiên đã thắng Mỹ”.

Trong Chiến dịch mùa khô lần thứ nhất (1965 - 1966), TTXGP cử phóng viên đi các chiến dịch Cần Đâm, Cần Lê, Đường 13, đưa tin nhanh chóng về diễn biến trên các chiến trường. Tin của TTXGP nhiều khi đưa trước cả tin của các hãng phương Tây.

Phóng viên TTXGP bám sát các đơn vị chủ lực của ta, đưa tin nhanh chóng, kịp thời về cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở các chiến trường Đông Nam Bộ như các chiến dịch Attleboro, Cedar Falls… trong Chiến dịch mùa khô lần thứ hai (1966 - 1967) và đặc biệt là cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968) đánh vào Sài Gòn và các đô thị miền Nam.

 

Lúc này, TTXGP trở thành mũi tấn công quan trọng bằng thông tin, thực hiện yêu cầu của Thường vụ Trung ương cục vừa đẩy mạnh tiến công địch trong mùa mưa, vừa tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền vận động quần chúng làm cho nhân dân miền Nam nhận rõ thắng lợi to lớn của ta, thế thất bại, suy yếu của địch, kiên quyết thực hiện ba mũi giáp công, đập tan thế hai gọng kìm của địch. Đặc biệt, Trung ương cục yêu cầu TTXGP và các cơ quan thông tin cần hoạt động mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục đổi mới, cải tiến phương thức hoạt động để thực sự trở thành nhân tố thúc đẩy kháng chiến, đánh bại các kế hoạch và biện pháp chiến tranh tâm lý của địch, phát động quần chúng thừa thắng xông lên quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ và tay sai, giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân.

Sau trận càn Junction City, quân đội Mỹ và chính quyền Sài Gòn liên tục mở nhiều cuộc tấn công nhằm phá hủy căn cứ của Trung ương cục miền Nam. TTXGP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao dù hai lần phải tạm lánh sang đất Campuchia do sự càn quét điên cuồng của địch.

Quán triệt khẩu hiệu “Làn sóng điện không bao giờ tắt”, trong bất cứ tình huống nào, cán bộ, nhân viên TTXGP vẫn giữ đúng các phiên làm việc để bảo đảm mạch máu thông tin liên lạc thông suốt.

Trong những trận đánh lớn, ngay khi tiếng súng vừa dứt, bộ đội còn trên đường hành quân chưa về tới căn cứ, tin của TTXGP đã kịp được phát đi, cung cấp ngay lập tức cho Đài phát thanh Giải phóng loan tin chiến thắng, làm nức lòng quân dân cả nước.

Thông tin về Chiến dịch xuân - hè năm 1972 (quân ta phối hợp 3 hướng chiến lược: Đông Nam Bộ, Trị Thiên và Tây Nguyên), và về Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc do TTXGP thực hiện đã góp phần quan trọng vào những thắng lợi trên chiến trường khác và trên các bàn đàm phán.

 

Trong năm 1974 và đầu năm 1975, TTXGP đã liên tiếp cử hàng loạt tổ phóng viên tin, ảnh, điện báo viên ra chiến trường và tăng cường về các phân xã địa phương. Đặc biệt, song hành cùng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, TTXGP tung ra hai cánh quân lớn cùng với một số phóng viên Việt Nam Thông tấn xã bám sát các đơn vị chủ lực, thông tin nhanh về các trận đánh, về tình hình chiến trường, về các bước tiến quân như vũ bão của bộ đội, tiếp quản các vùng giải phóng…

Lực lượng được tổ chức thành từng nhóm có đủ phóng viên tin, phóng viên ảnh, kỹ thuật viên, điện báo viên để làm tin, phát tin kịp thời mọi lúc, mọi nơi. Nhờ vậy, phóng viên Thông tấn xã là những nhà báo đầu tiên có mặt tại các “địa điểm đánh dấu mốc” ghi lại thắng lợi của cách mạng năm 1975 ở các địa phương.

Trong những ngày lịch sử này, cùng với hàng loạt tin, bài chuyển theo đường morse, teletype, hàng ngàn tấm ảnh màu và đen trắng được chuyển thẳng về Tổng xã Việt Nam Thông tấn xã ở Hà Nội theo đường máy bay và telephoto, không chỉ kịp thời báo cáo với Trung ương và đáp ứng nhu cầu của các cơ quan thông tin đại chúng trong nước và nước ngoài, hoàn thành vẻ vang trách nhiệm của một hãng thông tấn trong chiến tranh cách mạng.

Lực lượng phóng viên tin, ảnh của Việt Nam Thông tấn xã và TTXGP đã ở trên tuyến đầu của công tác thông tin, góp phần phản ánh một trong những chiến công vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Qua những đợt tham gia chiến dịch, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã khen ngợi "TTXGP đưa tin kịp thời, chính xác, góp phần vào chiến thắng”.

 

Theo lời kể của điện báo viên Nguyễn Minh Tân, tên thường gọi là Hai Tân (nguyên là điện báo viên của Đài thông tin Phân xã TTXGP miền Đông, nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai), mặc dù thời bấy giờ, hoàn cảnh tác nghiệp đầy rẫy những khó khăn, có khi phải đánh đổi cả tính mạng nhưng những phóng viên, kỹ thuật viên của TTXGP vẫn luôn kiên cường, bất khuất, đảm bảo dòng tin được thông suốt, đưa thông tin nhanh nhất về cuộc chiến, về âm mưu chống phá của những thế lực thù địch.

"Năm 1961, cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ diễn ra khốc liệt. Các phóng viên của TTXGP phải tác nghiệp trong “mưa bom, bão đạn”. Nhiều người để bảo vệ bí mật thông tin đã anh dũng hy sinh. Lúc ấy, tôi là người phục vụ cho Văn phòng Khu ủy miền Đông, chuyên nhận và đưa thư cho các lãnh đạo chủ chốt. Dù chiến trường khốc liệt nhưng những bản tin của TTXGP về tình hình chiến sự, về âm mưu xâm lược của các thế lực thù địch vẫn đều đặn, được các phóng viên truyền tải về không một giây phút chậm trễ, thông báo tình hình cho các lãnh đạo Đảng và Nhà nước", ông Hai Tân nhớ lại.

Sau này, ông Hai Tân trở thành điện báo viên của Đài thông tin phân xã TTXGP miền Đông, chuyên thu nhận, phát những bản tin của TTXGP. Ông cùng đồng đội đã góp phần tích cực đưa thông tin của TTXGP lên những bản tin "đúng sự thật, đúng sự lãnh đạo của Đảng". Những thông tin này trở thành vũ khí đấu tranh cách mạng sắc bén, giúp tình thần của các chiến sĩ cũng như người dân tin vào Đảng, tin vào cách mạng.

 

Cùng trong cảnh bom đạn ác liệt, các phân xã trên toàn miền Nam cũng liên tục thay đổi trụ sở do bị Mỹ - Ngụy tấn công tận nơi làm việc. Có phân xã nhiều lần bị hy sinh toàn bộ nên phải thành lập mới và chuyển nơi trú đóng, như: phân xã Long An 3 lần bị xóa sổ, phân xã Rạch Giá (Kiên Giang) 5 lần bị xóa sổ...

Trong chiến dịch càn quét của Mỹ có tên Junction City vào hậu cứ thuộc Ban tuyên huấn trung ương cục miền Nam những năm 1966 - 1967, đội du kích cơ quan TTXGP đã kiên cường bám trận địa, phối hợp cùng với du kích các cơ quan Ban tuyên huấn trung ương cục, bộ đội địa phương, quân chủ lực bẻ gẫy trận càn lớn của địch. Trước sự giáng trả quyết liệt của quân giải phóng, địch đã phải rút lui sau 13 ngày đêm càn quét, bỏ lại chiến trường nhiều xác xe tăng, pháo và máy bay.

Tại chiến trường Khu V vô cùng gian khổ ác liệt, dưới mưa bom bão đạn của những trận rải thảm B52, các phóng viên, kỹ thuật viên TTXGP Trung Trung Bộ vẫn kiên cường bám trụ để chụp ảnh, viết tin ghi lại những hình ảnh, sự kiện nóng hổi ở chiến trường, góp phần cổ vũ, động viên kịp thời quân dân Quảng Nam - Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên anh dũng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

Những dòng tin, bức ảnh sống động được truyền về Tổng xã đã phản ánh trung thực nhất về sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh, những gian khổ, hy sinh và tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân dân ta. Đó chính là những bằng chứng tố cáo với toàn thế giới về tội ác tàn bạo của Mỹ - Ngụy gây ra cho đồng bào ta, qua đó tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè khắp năm châu đối với cuộc kháng chiến đầy gian lao của nhân dân ta.

 

 

Nhiều trận đánh thắng địch vang dội có sự tham gia của các nhà báo - chiến sĩ TTXGP Trung Trung Bộ (khu V) đã được ghi vào sổ vàng lịch sử, như ngày 20/4/1968 bắn cháy máy bay trinh sát L19 tại cầu Chìm, Trà My; ngày 15/9/1968 bắn diệt 14 lính Mỹ tại dốc Bình Minh; ngày 10/12/1968 bắn diệt 2 lính Mỹ ở đồi Dốc Nón; ngày 10/4/1969 bắn diệt 17 lính Mỹ  ở Thôn 4, Trà My…

Ngoài thông tin trên chiến trường, nhiều thông tin đặc biệt khác cũng đã được TTXGP phát đi một cách kịp thời, chính xác, trung thực đã có tác động rất lớn đến thời cuộc lúc bấy giờ. Nổi bật như tin về cái chết bất tử của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, tin về phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân ở các đô thị miền Nam, tin về Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu…

TTXGP là đơn vị chủ lực thông tin về hai phái đoàn của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa và của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đấu tranh ngoại giao với phái đoàn của Mỹ và của ngụy quyền Sài Gòn tại Hội nghị Paris về Việt Nam. Từ đầu năm 1969 đến ngày 27/1/1973, ngày 4 bên ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, hàng ngày, các phái đoàn đàm phán của ta đều nhận được bản tin của TTXGP được chuyển bằng máy bay từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến thủ đô nước Pháp, phục vụ đắc lực công việc đàm phán.

 

 

Phóng viên của TTXGP cũng có mặt tại Trại Davis để thông tin về hoạt động của Ban liên hợp quân sự bốn bên, chủ yếu là giám sát việc trao trả tù binh và việc rút quân Mỹ theo Hiệp định Paris. Phóng viên của Việt Nam Thông tấn xã được tăng cường cho TTXGP đã chứng kiến và thông tin sự kiện lịch sử những tên lính Mỹ cuối cùng rời Việt Nam chiều 29/3/1973, đánh dấu chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất nước ta.

TTXGP đã tạo dư luận đồng tình trong nước và quốc tế. Cùng với cuộc đấu tranh của nhân dân ta trên mặt trận quân sự, ngoại giao... đã góp phần làm nên sức mạnh tổng hợp, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn mùa Xuân 1975.

Hình ảnh những phóng viên TTXGP tác nghiệp trong mưa bom, lửa đạn trên chiến trường để có ngay những dòng tin nóng, những bức ảnh còn nhuốm mùi thuốc súng không còn xa lạ với những người tham gia các trận đánh cũng như các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Video clip: Thông tấn xã Giải phóng- Chắc tay bút, vững tay súng

 

Trong gian khổ ở tuyến đầu chiến đấu và làm nhiệm vụ thông tin, nhiều phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, điện báo viên của TTXGP đã hy sinh để giữ vững "Làn sóng điện không bao giờ tắt".

Ghi danh trong những trang lịch sử của TTXGP có đồng chí Trần Ngọc Đặng, tháng 3/1967, tại căn cứ Tây Ninh, đã bắn cháy 2 xe bọc thép Mỹ và anh dũng hy sinh, được tuyên dương danh hiệu “Dũng sĩ diệt cơ giới”. Đồng chí Trần Văn Minh (chiến đấu cùng đồng chí Đặng) bị thương nặng, bị Mỹ bắt và cưa chân. Đồng chí Trương Thị Mai, phóng viên TTXGP ở Trung Nam Bộ bị địch bắt, tra tấn dã man, nhưng vẫn không một lời khai báo, chấp nhận hy sinh để bảo toàn căn cứ.

Trong trận càn của Mỹ vào Hòn Đất, có 2 cán bộ của TTXGP đã ngã xuống cùng chị Sứ (tức liệt sĩ Phan Thị Ràng) - nhân vật trong truyện Hòn Đất của nhà văn Anh Đức.

Phóng viên ảnh Lương Nghĩa Dũng đã hy sinh trong lúc bám theo một đơn vị để chụp ảnh truy kích xe tăng địch tại mặt trận Quảng Trị trong chiến dịch “81 ngày đêm đỏ lửa”. Năm 2007 phóng viên Lương Nghĩa Dũng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với tác phẩm ảnh “Đấu pháo ở Dốc Miếu” và năm 2016 được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật với bộ ảnh “Những khoảnh khắc để lại”.

Trong số các liệt sĩ của TTXGP có đồng chí Phó giám đốc Bùi Đình Túy (bút danh Đinh Thúy), hy sinh tại Trảng Dầu (Bình Long) ngày 21/9/1967 do bị địch ném bom. Ông là nhà báo đầu tiên được lấy tên để đặt cho đường phố ở Việt Nam (tại TP Hồ Chí Minh).

Trong chiến dịch Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 lịch sử, đã có 14 phóng viên tin, ảnh và điện báo viên của TTXGP anh dũng hy sinh, trong đó có trường hợp hy sinh tập thể, như sự hy sinh của đồng chí Phạm Văn Đệ (trưởng đài) cùng 2 đồng chí khác vào ngày 12/1/1968. Điển hình của những hy sinh tập thể là trường hợp phân xã Kiến Tường (nay là Long An) 3 lần bị địch hủy diệt, hàng chục đồng chí hy sinh năm 1968.

Để có một dòng tin chiến sự nóng bỏng, một tấm ảnh có sức cổ vũ, để kịp thời chuyển tải những thông tin, phóng viên, kỹ thuật viên TTXGP đã trực tiếp xông pha nơi tuyến đầu như những người lính. Có những người đã anh dũng hy sinh.

 

 

 

Năm 1960, khi ra mắt, TTXGP trịnh trọng thông báo cho quốc dân đồng bào và bè bạn trên thế giới: “TTXGP là cơ quan phát ngôn và thông tấn chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, có nhiệm vụ phổ biến tin tức và kinh nghiệm đấu tranh phong phú của đồng bào ở khắp nơi, phản ánh uy thế ngày càng lớn của phong trào cách mạng và sự suy sụp của tập đoàn thống trị miền Nam.  

Ngoài ra, Giải phóng xã cũng sẽ cung cấp một số tài liệu về tình hình địch và ta để vạch trần âm mưu, ý đồ của địch cũng như để làm sáng tỏ đường lối, chính sách của cách mạng”.

Thực hiện tôn chỉ, chức năng và nhiệm vụ đó, trong suốt hơn 15 năm ra đời và phát triển, TTXGP luôn đi tiên phong trong công tác thông tin, tuyên truyền; trở thành cơ quan chủ lực trong khối thông tấn báo chí cách mạng ở miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và giai đoạn đầu thống nhất đất nước.  

 

Thư chúc mừng nhân kỷ niệm 75 năm Thông tấn xã Việt Nam, 60 năm Thông tấn xã Giải phóng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

 

Với tư cách là cơ quan phát ngôn chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và sau này là Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, TTXGP đã thông tin “đúng sự thật, đúng sự lãnh đạo của Đảng”, trở thành vũ khí đấu tranh cách mạng sắc bén, mạnh mẽ, góp phần cực kỳ quan trọng làm nên những chiến công chói lọi của dân tộc ta đi tới ngày thống nhất đất nước.

TTXGP là cơ quan ngôn luận chính thức và duy nhất phát đi toàn thế giới thông báo về sự ra đời và Cương lĩnh chính trị của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam (20/12/1960) cũng như sự kiện thành lập Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (tháng 6/1969).

Trong suốt những năm tồn tại và phát triển, TTXGP đã thường xuyên phát đi những thông tin chính thức trong vai trò, tư cách là cơ quan phát ngôn của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và sau đó là Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Những phát ngôn chính thống về quan điểm của cách mạng miền Nam về các sự kiện, vấn đề đã thể hiện vai trò, vị trí, tầm vóc và uy tín của TTXGP. Có những phát ngôn rất nổi tiếng, tạo tiếng vang lớn ở miền Nam lúc bấy giờ như tuyên bố được TTXGP viết và phát đi “ngay trên đường hành quân” chiều 30/9/1965 sau khi có thông tin Mỹ - Ngụy sẽ hành quyết 5 đồng bào yêu nước ở Sài Gòn, trong đó có sinh viên Lê Hồng Tư.

Bản tuyên bố mở đầu dõng dạc: “Tuyên bố của TTXGP: TTXGP, cơ quan phát ngôn chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, được phép tuyên bố rằng: Bọn xâm lược Mỹ và tay sai phải đảm bảo tính mạng của anh Lê Hồng Tư và tất cả những người yêu nước bị chúng bắt giữ trái phép, ngay lập tức trả lại tự do cho họ.

Nếu quả thật chúng dám cả gan xâm phạm đến tính mạng của họ - dù lén lút hay công khai, dù dưới bất cứ danh nghĩa ngụy trang nào - Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tự giành quyền áp dụng những biện pháp trừng trị thích đáng. Bọn xâm lược Mỹ và tay sai phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do hành động trái phép của chúng gây ra.

Cần nhắc lại rằng, ngày nay bọn xâm lược Mỹ và tay sai không thể tự bắn giết bừa bãi nhân dân ta - mà không bị trừng trị”.

Bản tuyên bố này lập tức được nhiều cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước dẫn lại. Ngay sáng hôm sau, Đài tiếng nói Hoa Kỳ thông tin: Việt Nam Cộng hòa đình chỉ vụ hành quyết.

Những kỷ niệm về TTXGP vẫn được các thế hệ cán bộ, phóng viên TTXVN ôn lại. Ảnh: TTXVN

TTXGP ra đời với hệ thống tổ chức gắn liền trong ban tuyên huấn các cấp. Vì thế, TTXGP cũng đảm trách và hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền trong hệ thống tuyên huấn suốt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Dù địa điểm trú đóng thay đổi rất nhiều, lãnh đạo cũng như lực lượng phóng viên, nhân viên kỹ thuật thay đổi lớn, nhưng việc tuyên truyền thì không thay đổi.

Không chỉ cử phóng viên đi cơ sở để lấy tin tuyên truyền và đưa tin tuyên truyền về tận cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương cục và Ban tuyên huấn, TTXGP còn chủ động xây dựng các bản tin tuyên truyền, thu thập các văn bản chỉ đạo từ Trung ương Đảng ở Hà Nội cung cấp cho các đồng chí lãnh đạo Ban tuyên huấn trung ương cục và Ban tuyên huấn Khu ủy V để tham khảo trong chỉ đạo, điều hành, định hướng tư tưởng, chính trị cho cán bộ, chiến sĩ trên các chiến trường; chú trọng và chủ động tuyên truyền đúng định hướng về các sự kiện, vấn đề lớn.

Một trong những đợt tuyên truyền nổi bật, tạo được hiệu quả lớn, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ, người dân yêu nước ở miền Nam “biến đau thương thành hành động cách mạng”, là đợt tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người qua đời. Thông tin về Bác, hình ảnh Bác, câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp cao cả của Bác… đã được TTXGP tuyên truyền sâu đậm, rộng rãi với nhiều tin, bài chân thực, xúc động đã làm lay động hàng triệu con tim đồng bào miền Nam.

Lãnh đạo TTXVN bên những kỷ vật đã từng gắn với những "chiến sĩ TTXGP". Ảnh: TTXVN

TTXGP còn phát các bài bình luận sắc sảo của tác giả Trường Sơn (bút danh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Bí thư Trung ương cục), phân tích cục diện chiến trường miền Nam; tương quan lực lượng giữa ta và địch trên các chiến trường; từ thực tiễn chiến trường khẳng định rằng với chiến tranh nhân dân, bằng sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, với phương châm “nắm thắt lưng địch mà đánh”, ta có thể đánh Mỹ và thắng Mỹ.

Năm 1964, đến thăm TTXGP, khi xuống các hầm sâu có mái kiên cố, nơi bố trí phương tiện làm việc của TTXGP, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã khen “Xây dựng như thế này mới đánh địch được lâu dài”.

Một số cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên TTXGP các thời kỳ. Ảnh: TTXVN

Thành lập và phát triển trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, TTXGP tự hào đã có mặt từ những ngày đầu đến khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của toàn dân tộc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang ghi lại lịch sử và trực tiếp tham gia chiến đấu, góp phần tích cực vào những chiến thắng oanh liệt của quân và dân miền Nam anh dũng, bất khuất, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam. TTXGP đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình.

 

Thực hiện: Lê Sơn (tổng hợp)
Ảnh, clip, đồ họa, tư liệu: TTXVN, TTXGP, VNews
Trình bày: Đăng Tuệ Thy

11/10/2020 05:58