Sau gần 6 tháng kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, lây lan, đến nay dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Từ "Không COVID-19", Việt Nam đã chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Nắm bắt cơ hội này, nhiều địa phương trên cả nước đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kích cầu nhằm phục hồi du lịch theo hướng thích ứng an toàn, phát triển bền vững.

Theo thống kê, do tác động của dịch COVID-19, thiệt hại của ngành du lịch trong năm 2020 và 2021 rất lớn. Từ một ngành đạt tăng trưởng đạt trên 2 con số, đóng góp hiệu quả, quan trọng với hơn 9% vào GDP cả nước, từ khi đại dịch bùng phát, ngành du lịch gần như "tê liệt". Năm 2020 - 2021, lượng khách quốc tế giảm 80 - 90% (10 - 20% lượng khách còn lại chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật cao). Về khách nội địa, năm 2020 có 85 triệu lượt khách, năm 2021 lượng khách cũng đã giảm đáng kể. Thêm vào đó, hàng loạt doanh nghiệp, đại lý lữ hành phải đóng cửa, phá sản, người lao động đã mất việc làm… trong giai đoạn này.

Thời gian qua, với nỗ lực, quyết tâm chống dịch của toàn hệ thống chính trị và toàn dân, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát tốt. Đến thời điểm này, Chính phủ và các địa phương đang nỗ lực đưa ra giải pháp để thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh thích nghi với điều kiện bình thường mới, trong đó có ngành du lịch.

Nha Trang - điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Từ tháng đầu tháng 9/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, trước mắt tập trung cho thị trường khách nội địa nhằm thực hiện "mục tiêu kép". Việc khởi động lại các hoạt động du lịch có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với doanh nghiệp, nhằm từng bước vượt qua khó khăn trong điều kiện bình thường mới. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho rằng, việc thực hiện lộ trình mở cửa, khôi phục lại hoạt động du lịch của nước ta phải theo phương châm "an toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn".

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nhanh chóng phát động "Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19 lần 4" với chủ đề "Kết nối xanh du lịch Việt Nam". Hiệp hội xây dựng tiêu chí an toàn trong chuỗi dịch vụ du lịch gồm an toàn với khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch. Chương trình hướng tới việc chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới, sống chung với COVID-19 và xây dựng ngành kinh tế du lịch an toàn.

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến "Phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới" tổ chức tại TP Hồ Chí Minh mới đây, đại diện tỉnh Phú Yên cho biết, đại dịch COVID-19 gây thiệt hại rất lớn cho ngành du lịch địa phương, khách du lịch giảm 90%, nên để khôi phục trở lại, Phú Yên xác định mở cửa an toàn và kích cầu du lịch phù hợp với diễn biến thị trường. Trước thực trạng này, các sở, ngành của tỉnh Phú Yên đã thống nhất tiêm chủng và triển khai đón khách an toàn...   

Vẻ đẹp của điểm đến Gành Đá Đĩa, Phú Yên.

Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, địa phương đang triển khai tiêm chủng cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, du khách và công ty lữ hành cần bảo đảm vấn đề dịch tễ, tiêu chuẩn, xét nghiệm PCR… Đặc biệt, vấn đề ứng dụng công nghệ trong kiểm soát thông tin về du khách đến và đi, lịch sử dịch tễ, có xét nghiệm bảo đảm an toàn không. Trong bối cảnh ngày nay cần ứng dụng công nghệ đảm bảo mục tiêu phục hồi kinh tế là trách nhiệm và quyền lợi chung của mọi công dân. 

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cũng nhìn nhận, trong câu chuyện khôi phục kinh tế, gồm cả ngành du lịch, đóng thì dễ, mở mới khó. Hiện thị trường du lịch có 3 xu hướng, khách du lịch có nhu cầu đi theo nhóm nhỏ, đi gần và đi xa. Điều này cho thấy, du khách thích trở về thiên nhiên, sinh thái, du lịch biển là xu thế phù hợp. Nhằm tạo sự an tâm, thoải mái cho du khách, tỉnh Quảng Bình ban hành văn bản khung về khôi phục vụ du lịch trong trạng thái "bình thường mới". 

Quảng Bình ban hành hướng dẫn an toàn về y tế, theo tinh thần của Chính phủ; không cách ly y tế đối với khách đã tiêm 2 mũi vaccine, khách khỏi bệnh thì tự theo dõi y tế tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú với điều kiện cơ quan y tế giám sát chặt chẽ. Quảng Bình thực hiện thí điểm du lịch trọn gói "1 cung đường, 2 điểm đến" từ những địa phương khác tới tỉnh và đã bắt đầu bán tour đón khách nên hy vọng ngành du lịch sẽ có tín hiệu khả quan trong thời gian tới.

Điểm tham quan Cầu Vàng - TP Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp để sớm khôi phục lại hoạt động du lịch. 

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Sở đang hoàn thiện phương án, lộ trình về việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ. Theo đó, trong tháng 12/2021, nếu công dân thành phố được tiêm vaccine đạt 80% thì thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người dân đi du lịch nội bộ…

Tại TP Hồ Chí Minh mới đây cũng đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phục hồi du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID- 19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022. Theo kế hoạch này, trong giai đoạn 1 (từ ngày 1 - 31/10/2021), TP Hồ Chí Minh mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh dành cho khách du lịch đang sinh sống và làm việc trên địa bàn (có thể tự đi hoặc đi theo đoàn). Các cơ sở lưu trú và điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%. Ở giai đoạn 2 (từ ngày 1/11 - 31/12/2021), TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh, dành cho khách tự đi nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn. Hoạt động lưu trú được phép ở 70% công suất; có thể mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...); đồng thời. điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 70%. Còn trong giai đoạn 3 (trong năm 2022), TP Hồ Chí Minh khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.

Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm đến trong khuôn khổ Chương trình về nguồn với những tour du lịch thí điểm của TP Hồ Chí Minh. 

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cũng cho biết, Sở đã xây dựng, đề xuất các giai đoạn mở cửa du lịch dựa trên hướng dẫn “thích ứng an toàn với dịch COVID-19” của Bộ Y tế, gắn với 4 giai đoạn. Và nếu được UBND thành phố Hà Nội cho phép, ngành Du lịch Thủ đô sẽ triển khai mở cửa theo 3 giai đoạn, cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một số dịch vụ đi kèm như spa, phòng gym, karaoke… vẫn bị hạn chế. Giai đoạn này chủ yếu phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố. 

Sau khi thành phố chuyển sang giai đoạn "bình thường mới", Sở sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị tiếp tục mở cửa du lịch theo giai đoạn 4, cho phép doanh nghiệp du lịch hoạt động lại bình thường, được đón khách tại các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, Sở yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động nắm bắt tình hình, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai.

Trong các giải pháp kích cầu du lịch, kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là điểm nhấn đặc biệt của ngành du lịch sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Để chuẩn bị cho sự kiện này, 100% người dân, người lao động ở Phú Quốc đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, dự kiến sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 2 trong tháng 11/2021 tức là đạt miễn dịch cộng đồng, sẵn sàng đón khách du lịch.

Với nhiều cảnh đẹp hấp dẫn, Phú Quốc là điểm đến được dự đoán sẽ phục hồi nhanh sau dịch bệnh COVID-19.

Tỉnh Kiên Giang cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thống nhất thời điểm bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là cuối tháng 11/2021. Trước đó, Tổng cục Du lịch cùng nhóm chuyên gia từ Canada, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam xây dựng chương trình truyền thông, quảng bá thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc, cũng như chuẩn bị từng bước mở cửa hoàn toàn du lịch nước ta.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết: Chương trình truyền thông thí điểm mở cửa đón khách vào Phú Quốc có tên là "Roam Phu Quoc - "Khám phá/du ngoạn Phú Quốc", hướng đến các thị trường khách du lịch mục tiêu của Việt Nam (Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ và châu đại dương). "Roam" có ý nghĩa giúp gợi mở, kêu gọi du khách đi du lịch, tự do khám phá; quay trở lại để tận hưởng những vẻ đẹp, trải nghiệm điểm đến Phú Quốc của Việt Nam.

Cùng với việc mở cửa thí điểm Phú Quốc, Chiến dịch quảng bá chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa hoàn toàn Việt Nam sẽ có chủ đề "Live Fully in Vietnam - Sống trọn vẹn tại Việt Nam", nhằm tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu du lịch "Việt Nam: Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận" (Vietnam - Timeless Charm).

Cho đến thời điểm này mọi công việc chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc đang dần được hoàn tất. Tổng cục Du lịch tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các bên liên quan, hoàn thiện nội dung về quảng bá để sớm trình cấp có thẩm quyền thông qua trong thời gian sớm nhất. Khi có đầy đủ các thông tin về phòng, chống dịch, quy định đi lại, đón tiếp, phục vụ du khách đảm bảo an toàn, Tổng cục Du lịch sẽ tiến hành truyền thông cho doanh nghiệp, người lao động, dân cư ở Phú Quốc. Toàn bộ các thông tin quảng bá gồm clip, thông tin trên web, kênh truyền thông số sẽ gửi đến các đầu mối, kênh tuyền thông quốc tế, đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tiến hành xúc tiến, thu hút du khách.

Biển nhân tạo trong Công viên VinWonders Phú Quốc. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu chia sẻ: Tất cả những nội dung truyền thông về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc đã được thông báo đến cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp trực tuyến, kết nối ngành du lịch đến với các vị đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao ở các thị trường trọng điểm ở khắp các châu lục. Tổng cục Du lịch đã tiếp thu được nhiều thông tin bổ ích, nhất là tiếp thu kinh nghiệm của các nước đã làm tốt việc mở  đón khách quốc tế trở lại như Thái Lan, châu Âu, Mỹ… Các đại sứ chia sẻ nhiều thông tin từ khắp các địa bàn với những đặc thù riêng để ngành du lịch cân nhắc từng thị trường, đặc biệt là các quy định liên quốc gia, liên thông các chứng nhận an toàn COVID-19 để vừa thuận tiện, vừa an toàn cho cả du khách và ngành du lịch nước ta.

Sau khi thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc, ngành du lịch sẽ đánh giá hiệu quả, đúc rút kinh nghiệm, điều chỉnh mô hình thí điểm cho phù hợp yêu cầu thực tiễn. Để từ đó sẽ mở rộng thí điểm đón khách quốc tế ra một số điểm đến khác như Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng) và tiến tới mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế nếu điều kiện cho phép.

Khánh Hòa từng bước phục hồi du lịch:

Dù dịch bệnh dần được kiểm soát nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, buộc ngành du lịch phải nghiên cứu các giải pháp phục hồi du lịch một cách thấu đáo, phù hợp. Trong đó, yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu, từ an toàn ở tuyến điểm, an toàn trong chuỗi dịch vụ, an toàn trong tổ chức điều hành tour và trong cả công tác kiểm soát. 

Quảng Bình đón đoàn khách du lịch ngoại tỉnh đầu tiên sau đợt dịch COVI-19 lần thứ 4.

Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho biết, việc tiêm vaccine diện rộng sẽ giúp quá trình đi lại dễ dàng hơn nhưng muốn thúc đẩy hoạt động du lịch lúc này công tác kết nối cần an toàn. Hiện tại, Hội Lữ hành Hà Nội tiếp tục làm việc với các tỉnh, thành phố là những trung tâm du lịch lớn để đưa ra những giải pháp hiệu quả trong việc đưa đón, phục vụ khách an toàn. 

Ngay bản thân những người tham gia vào hoạt động du lịch cũng phải đáp ứng các tiêu chí an toàn thì mới thực hiện được kết nối du lịch an toàn. Bên cạnh việc tiêm vaccine đầy đủ cho các đối tượng đủ điều kiện cũng phải tính đến việc xét nghiệm cho khách dưới 18 tuổi, các tình huống khách cần xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR, người phục hồi sau mắc bệnh… Hơn nữa, mỗi địa phương lại áp dụng khác nhau nên các doanh nghiệp cần phải nắm rõ, kịp thời tháo gỡ rào cản. 

Tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho các đối tượng ưu tiên tại Kiên Giang.

Điều các doanh nghiệp lữ hành quan tâm hiện nay là các tỉnh, thành phố cần làm rõ các tiêu chí cho phép đưa, đón khách, khoanh vùng xanh, vùng đỏ. Đặc biệt, cần lập bản đồ vùng an toàn cho du lịch để các đơn vị thuận tiện trong việc đưa khách, xây dựng tour khép kín và có chính sách kiểm soát tour phù hợp với tình hình, diễn biến dịch của các địa phương. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa có sự thống nhất về tiêu chí, điều kiện đón khách an toàn.

Theo Giám đốc Công ty du lịch Bàn chân Việt - VietFoot Travel Phạm Duy Nghĩa, trong điều kiện hiện nay, để đảm bảo đưa đón khách an toàn, hiệu quả cần có bộ tiêu chí chung về tiêu chí, quy trình đón khách giữa các địa phương. Hơn nữa, cần có sự liên kết vùng du lịch với những địa phương gần nhau hoặc có cùng chung yếu tố dịch tễ. 

Trong lúc này, việc đón khách trong điều kiện tình hình mới dù khẩn trương nhưng cần thận trọng. Các địa phương và doanh nghiệp không nên chọn quá nhiều điểm đến mà cần chọn lọc, có sự tập trung. Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Vietrantour mong muốn các địa phương đồng hành cùng doanh nghiệp để lựa chọn những điểm đến tốt, tạo an toàn cho hoạt động du lịch. Các địa phương cần công khai, minh bạch những cơ sở kinh doanh dịch vụ, điểm đến đủ điều kiện đón khách.

Nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn TP Đà Nẵng tích cực kiểm tra, rà soát lại các hoạt động, chỉnh sửa các trang thiết bị để phục vụ cho hoạt động đón khách du lịch trở lại.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định: Trong thời điểm này, khách du lịch nội địa cần được đưa vào vị trí quan trọng bởi chính khách nội địa khi đi du lịch sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước và các ngành kinh tế khác.

Ông Bình cũng thẳng thắn đánh giá: Chính phủ đã tạo điều kiện để các địa phương mở cửa du lịch trở lại nhưng nhiều nơi dường như chưa thực sự nắm bắt tốt thời cơ, vì thế du lịch nội địa cũng vất vả, chật vật khi khôi phục. Dù rằng doanh thu của du lịch nội địa không quyết định đến toàn ngành nhưng sự khởi động sẽ tạo ra sự hứng khởi cho ngành du lịch nói chung và lan tỏa đến các ngành khác. Mặt khác, nếu du lịch nội địa khởi sắc, sôi động, khách quốc tế sẽ cảm nhận được là Việt Nam chúng ta đã là điểm du lịch an toàn và đáng đến sau khi dịch bệnh qua đi...

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh: Kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch, lữ hành tập trung vào 6 nhóm nhiệm vụ, gồm: Đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

Tỉnh Quảng Ninh đã cho phép mở cửa hoạt động du lịch, nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, bên cạnh Phú Quốc (Kiên Giang), một số địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã có kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế. Ngành du lịch đã đề xuất mở lại thị trường du lịch quốc tế theo lộ trình: Tháng 11/2021 thí điểm đón khách đến Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; tháng 12/2021 mở rộng phạm vi đón khách du lịch di chuyển thông qua các chuyến bay quốc tế thường lệ mở rộng ra một số điểm đến khác đáp ứng yêu cầu như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam. Dự kiến, quý II/2022 mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện đảm bảo các phương án phòng, chống dịch an toàn.

Bộ Thể thao và Du lịch cũng vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Đối với hoạt động du lịch, Hướng dẫn quy định cụ thể việc yêu cầu xét nghiệm đối với từng cấp độ dịch, từng đối tượng và quy định tỷ lệ công suất hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh du lịch ở từng địa bàn theo từng cấp độ. Theo đó, nơi có dịch cấp độ 1 và 2 thì hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất; địa bàn có dịch cấp độ 3, chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động với không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế… Địa bàn có dịch cấp độ 4 thì phải dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này…

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, hiện nay, việc tái khởi động lại du lịch nội địa còn gặp khó khăn do tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 có sự chênh lệch giữa các địa phương. Do đó, để khôi phục lại các hoạt động du lịch nội địa hiệu quả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng cần hoàn thành việc tiêm vaccine đủ 2 mũi cho ít nhất 70% người dân từ 18 tuổi và người lao động trong ngành du lịch tại các điểm đến. Bên cạnh đó, các địa phương cần đảm bảo các điều kiện về hạ tầng y tế, nhân lực phục vụ khách du lịch; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong việc đón khách an toàn; có quy định thống nhất toàn quốc về chứng nhận tiêm chủng và tiêu chí về an toàn du lịch…

Những điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước

Để kịp thời chuẩn bị các điều kiện tái khởi động hoạt động du lịch an toàn, thuận lợi và hiệu quả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ xem xét cho triển khai đón khách du lịch quốc tế (mô hình tại Phú Quốc - Kiên Giang và Nha Trang - Khánh Hòa) trong tháng 11/2021; có chính sách ưu đãi, kích cầu cho khách du lịch quốc tế như miễn thị thực hoặc miễn lệ phí thị thực nhập cảnh Việt Nam như trước đây... Trong điều kiện chuyển sang trạng thái bình thường mới, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các bộ, ngành có liên quan bàn bạc, thống nhất việc đón người Việt Nam ở nước ngoài về.

Phát biểu tại cuộc làm việc mới đây với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án tái khởi động hoạt động du lịch trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành du lịch khẩn trương khôi phục hoạt động an toàn, chắc chắn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các phương án từng bước mở lại hoạt động du lịch theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam chủ động được cơ bản nguồn vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm; cùng với đó, ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh đã nâng cao thêm một mức… tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch từng bước hoạt động trở lại. 

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát, cập nhật, sớm ban hành hướng dẫn đối với các hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không; cần có quy định chi tiết đối với du khách đi theo tour du lịch lữ hành (bảo đảm an toàn về du khách, điểm xuất phát, điểm dừng, điểm đến…) khác với xe vận tải hành khách thông thường. "Tất cả các hoạt động từ đi lại, lưu trú, dịch vụ, ăn uống… phải tuân thủ nguyên tắc 5K, nhất là đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách giữa người với người", Phó Thủ tướng lưu ý.

Nhiều giải pháp phục hồi du lịch hậu COVID-19 tại Long An.

Về hoạt động thí điểm đón khách quốc tế, Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các hiệp hội du lịch khẩn trương làm việc với tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa; trao đổi với các bộ, ngành để có kiến nghị cụ thể về thời điểm, quy mô, quy trình thủ tục, đi lại, lưu trú, phương án xử lý khi có ca mắc…; báo cáo với Thủ tướng Chính phủ khi gặp vướng mắc. "Cùng với các ngành kinh tế khác, ngành du lịch khẩn trương khôi phục lại hoạt động an toàn, chắc chắn", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phục hồi các hoạt động du lịch an toàn, khoa học:

Bài: Diệp Trương - Thanh Giang - Mỹ Phương - Đinh Thị Thuận
Ảnh, đồ họa: TTXVN - TTXVN phát; Video: Vnews
Biên tập: Hà Phương
Trình bày: Hà Nguyễn

23/10/2021 09:10