Bà là một doanh nhân tài ba, bà đã đưa ra một bản kế hoạch để hành động hết sức hoàn hảo, mang tầm cỡ của một doanh nhân quốc tế. Những đề xuất của bà mang tính thực tế cao. Bà không những sản xuất sữa và các sản phẩm nông nghiệp tại Nga mà còn phải hướng tới cả thị trường Châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói như vậy sau khi nghe bài thuyết trình dài 10 phút của bà Thái Hương tại “Diễn đàn Kinh tế Phương Đông” tổ chức ngày 6/9/2017 tại Vladivostock. Đây là diễn đàn kinh tế với sự tham dự của 5.000 đại biểu đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bà Thái Hương chính là người phụ nữ duy nhất cùng 40 nhà đầu tư khác trên thế giới được mời tham dự buổi yến tiệc do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì. Bà cũng là một trong năm nhà đầu tư nước ngoài được mời phát biểu trong cuộc gặp. Những chi tiết đó cho thấy tầm quan trọng của Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao, có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp. Quyết định đầu tư này không chỉ thể hiện nghĩa cử tri ân cao đẹp với nước Nga - đất nước đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh; mà còn là một quyết định nắm bắt điểm vàng trong kinh doanh.

Đại dịch COVID-19, với những khó khăn, những đợt phong tỏa, đã khiến cho một số hạng mục thuộc các dự án của tập đoàn TH tại LB Nga bị phải điều chỉnh tiến độ dự kiến. Doanh nghiệp này đang tích cực xúc tiến để có thể hoàn thành các hạng mục lớn vào cuối năm 2023.

Chúng tôi đến thăm trang trại TH Volokolamsk thuộc tỉnh Moskva của công ty TH-RUS Milk Food vào một ngày tháng 9. Trong khuôn viên văn phòng – trạm kỹ thuật của trang trại là rất nhiều các thiết bị công nghệ cao, máy nông nghiệp khổng lồ để canh tác trên diện tích 6.000 ha mà tỉnh Moskva đã bàn giao cho công ty thuộc Tập đoàn TH tại Liên bang Nga.

Những cỗ máy khổng lồ này được mua từ Đức và các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến. Chúng đều là các thiết bị hiện đại, theo lời các nhân viên của trang trại, chi phí bỏ ra để mua các máy móc nông nghiệp này là không hề nhỏ. Qua trao đổi, PV được biết do tại Liên bang Nga chỉ canh tác 1 vụ nên khoảng 1,5 ha cây trồng mới đủ cung cấp thức ăn nuôi 1 con bò cho sữa.

Tiếp đó, phóng viên được xem các cánh đồng ngô, cánh đồng lúa mạch để tận mắt thấy hoạt động canh tác của trang trại. Tại đây chúng tôi có thể thấy những cây ngô cao 3msắp đến thời điểm thu hoạch. Cả bắp ngô và cây sau thu hoạch sẽ được ủ chua để nuôi bò sữa.

Dự án của Tập đoàn TH xây dựng chuỗi sản xuất sữa khép kín. Từ trồng trọt làm thức ăn cho bò, nuôi bò lấy sữa cho tới chế biến sữa để ra những sản phẩm chất lượng cao và phân phối sữa đến tay người tiêu dùng.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Rasul Aliev, Giám đốc điều hành Trang trại TH True Milk Volokolamsk thuộc tỉnh Moskva cho biết trang trại ở Volokolamsk hiện có 2 dãy chuồng nuôi với 2.300 con bò. Những cô bò này được đưa từ Mỹ về Nga đầu năm 2018. Sản lượng sữa trung bình của mỗi con là khoảng 41 lít/ngày, cao nhất nước Nga. Do nhà máy chế biến sữa vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, nên mỗi ngày trang trại bán khoảng gần 40 tấn sữa cho các tập đoàn chế biến sữa khác như Danone, Campina, Molochnoye Tsarstvo, mỗi lít sữa có giá khoảng 32 ruble (0,43 USD).

Theo dự án, trang trại này sẽ nuôi tập trung khoảng 6.000 con bò cho sữa, nghĩa là tổng đàn khoảng 12.000 con.

Cũng theo ông Rasul, điểm đặc biệt của trang trại tại Volokolamsk là bò cho sữa với chất lượng tốt và sản lượng cao. Ông cho biết nếu bò của Nga cho sản lượng sữa trung bình là 4.500 lít/con/năm; sản lượng sữa trung bình của mỗi con bò ở châu Âu là 10.500 lít/năm, thì sản lượng sữa trung bình từ bò trang trại của TH đang nuôi là 14.000 lít/năm. Kết quả vượt trội này có được một phần là nhờ giống bò cho sữa cao sản và một phần nữa là nhờ chất lượng thức ăn do trang trại tự canh tác.

Chị Yekaterina Milikhina, Kỹ thuật viên trưởng Trang trại TH True Milk Volokolamsk cũng xác nhận “trang trại của chúng tôi nổi tiếng là cho sản lượng sữa bò rất cao. Cá biệt có con mỗi ngày cho tới 104 lít sữa. Có thể nói đây là phép màu. Con bò này cũng chỉ được chăn nuôi theo các điều kiện giống hệt như những con bò khác mà không có thêm điều kiện đặc biệt gì”.

Cũng theo ông Rasul, trang trại hiện có 185 nhân viên đang làm việc. Lương trung bình của các nhân viên này khoảng 70.000 ruble mỗi tháng (960 USD), mức lương rất tốt và cao so với mặt bằng ở tỉnh Moskva.

Ngày 7.9.2018, tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt Kaluga huyện Borovsk, tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày- thuộc tốp đầu nhà máy có công suất chế biến sữa lớn nhất nước Nga.

Trao đổi thêm với ông Ngô Thanh Hoàn, đại diện của TH-RUS Milk Food, chúng tôi được biết, ngoài trang trại tại Volokolamsk thì tại tỉnh Moskva, TH-RUS cũng đang sở hữu một trang trại khác ở Shatura với 7.000 ha đất canh tác, ngoài ra còn 2 trang trại đang xúc tiến xây dựng ở Kaluga. Với 4 trang trại này, khi đạt số lượng bò cho sữa là 6.000 con mỗi trang trại theo dự án, thì sản lượng sữa tổng cộng mỗi ngày là 1.000 tấn. Lượng sữa này sẽ cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến sữa công suất 500 tấn sữa/ngày giai đoạn 1 và 1.000 tấn/ngày giai đoạn 2 đang được xây dựng tại khu kinh tế đặc biệt ở tỉnh Kaluga.

Theo ông Tal Cohen, Tổng giám đốc Công ty TH-RUS Milk Food, nhà máy chế biến sữa này dự kiến sẽ đi vào sản xuất cuối năm 2023. Ông Rasul cũng bật mí chế biến sữa tươi là khâu quan trọng nhất, đem lại nhiều giá trị gia tăng nhất trong chu trình sản xuất sữa. Chính vì vậy, nhà máy chế biến sữa ở Kaluga mới chính là “con bò vàng” của cả chu trình chăn nuôi bò lấy sữa khép kín mà TH True Milk đầu tư tại Nga.

Ông Cohen mới sang Liên bang Nga được vài tháng. Ông cho biết ông đã làm việc cả chục năm tại Việt Nam, đảm trách điều hành các trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại Nghệ An và giờ đây ông tiếp tục đưa những thành công của dự án TH tại Việt Nam sang Liên bang Nga.

Dự kiến các trang trại nuôi bò ở Volokolamsk và Kaluga sẽ hoàn tất xây dựng vào cuối năm 2022 và sau đó công ty sẽ tiếp tục dự án ở các địa điểm khác. Ông Cohen bày tỏ vui mừng vì dù dự án đã điều chỉnh tiến độ song bò nuôi tại Volokolamsk cho sản lượng sữa rất cao và sức khỏe của bò đều tốt. Ông khẳng định: “Tôi cho rằng cam kết của chúng tôi tại Nga cũng mạnh mẽ như cam kết ở Việt Nam. Như bạn biết đấy, sau 10 năm chúng tôi đã làm thay đổi ngành công nghiệp sữa ở Việt Nam. Và chúng tôi cũng cam kết tương tự như vậy ở Nga”.

Trả lời câu hỏi về khả năng chiếm lĩnh thị trường sữa của Nga, ông Cohen bày tỏ:. “Nếu bạn có sản phẩm chất lượng giống như ở Việt Nam, khi đó bạn sẽ chiếm được niềm tin của người tiêu dùng Nga. Chất lượng là điều then chốt. Nếu chúng tôi đã có được sản phẩm chất lượng tốt ở Việt Nam thì tôi tin rằng chúng tôi sẽ làm được điều đó ở Nga. Khách hàng Nga sẽ đánh giá cao điều đó, và họ sẽ mua hàng vì chất lượng”.

Hy vọng trong thời gian sớm nhất, chúng ta sẽ được thấy những sản phẩm của TH-RUS hiện diện trong các cửa hàng thực phẩm của Nga.

Con đường làm sản phẩm sạch, sản phẩm chất lượng cao, cạnh tranh bằng chất lượng và năng suất, công nghệ mà TH true MILK đã và đang đi tại Việt Nam đã được tiếp tục tại dự án của TH ở Nga.
 
Theo kế hoạch, toàn bộ dự án của TH tại Nga sẽ được hoàn thành vào tháng năm 2024.
 
Năm 2023, TH đặt mục tiêu hoàn thành Nhà máy chế biến sữa tươi sạch và hoàn thành các cụm trang trại.
 
Dự án của Tập đoàn TH tại Nga đã được hỗ trợ rất lớn trong tiếp cận đất đai, nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các bộ, ban, ngành của Nga, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp, cũng như của chính quyền các tỉnh.
 
Đến nay, TH đã nhận được gần 50.000 ha đất tại các tỉnh của Nga, nhưng đều là đất đai bị bỏ hoang hóa vài chục năm. TH đã đầu tư máy móc nông nghiệp hiện đại, công suất lớn để khai hoang, biến các khu vực đất hoang thành những cánh đồng màu mỡ.

Những cánh đồng trải dài của tập đoàn TH tại Moscow và Kaluga được coi là những cánh đồng mẫu, được chọn làm nơi tổ chức những Cuộc thi trồng trọt, triển lãm máy nông nghiệp, khi các tỉnh này tổ chức hội chợ nông nghiệp. Tập đoàn khẳng định, về nông nghiệp, nếu chú tâm thì Nga sẽ là cường quốc số một thế giới, riêng về bò sữa và thói quen dùng sữa thì Nga cũng nằm trong nhóm đứng đầu; bởi người Nga nhu cần sử dụng sữa 340 kg/người/năm; trong khi đó, chỉ số này ở Việt Nam và Đông Nam Á rất thấp, chỉ 25 kg/người/năm.

Kính thưa Ngài Tổng thống Vladimir Putin!

Tôi vô cùng vinh hạnh được diện kiến Ngài trong ngày hôm nay, cảm nhận được sự nồng hậu lớn lao của Ngài - người đang tái thiết sự vĩ đại của đất nước Nga nhân hậu.

Nga trong thời kỳ cấm vận. Với nhiều quốc gia, lệnh cấm vận là sự trừng phạt nhưng Ngài đã biến điều đó thành cơ hội. Chính lệnh cấm vận này cũng là điều hối thúc tôi đầu tư sang Nga nhanh hơn.

Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận với đạo lý rất tự nhiên của một con người tử tế, như câu thành ngữ của Việt Nam “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, bởi trong tiềm thức tôi vẫn còn nhớ, khi đất nước chiến tranh, nước Nga đã không tiếc sức người sức của sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc của đất nước tôi. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng và tôi luôn mong ước một lần được đến nước Nga.

Hôm nay tại diễn đàn này ta nói về kinh tế Viễn Đông, nhưng trước đó xin cho phép tôi chia sẻ với Ngài về sự hiểu biết ban đầu và chiến lược của TH phát triển nông nghiệp tại Liên bang Nga với dự án trị giá 2,7 tỷ đô la trong 10 năm.

Nga có đất đai rộng lớn, nhưng chỉ trừ những vùng đất ở phía Nam như Sochi hay Krasnodar, vv có thời gian sản xuất dài hơn, còn đa số trong năm chỉ có 6 tháng có thể canh tác, còn lại 6 tháng là ngủ đông. Cũng như Ngài đã xem cấm vận là cơ hội, thì tôi cũng xem điều này là món quà vô giá thiên nhiên đã ban tặng cho nước Nga vĩ đại. Vì trong 6 tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch vô giá cho đất và cũng là thời gian để cho đất được nghỉ ngơi. Ta chỉ cần đưa khoa học công nghệ và khoa học quản trị vào thì những vùng đất này sẽ nở hoa, đem lại những giá trị không giới hạn mà thế giới đang mơ ước và hướng tới – đó là nền nông nghiệp sạch hữu cơ phục vụ cho đời sống con người.

Thiên nhiên, tiềm năng đất đai rộng lớn của Nga đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn, đặc biệt là khi chính quyền Liên bang Nga đứng đầu là Ngài - bằng sự lãnh đạo tài tình, mạnh mẽ và năng động đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài, đưa nước Nga trỗi dậy có điều kiện trở thành một cường quốc về nông nghiệp, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới.

Trong cuộc trả lời trực tuyến ngày 15/6/2017, Ngài đã nói rằng khu vực nông nghiệp của nước Nga đang phục hồi mạnh mẽ (giữa lệnh cấm vận) và Chính phủ sẽ cam kết tiếp tục hỗ trợ gián tiếp cho nông nghiệp ngay cả khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Tinh thần đó đã thực sự được lan tỏa, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện đặc biệt là từ các cộng sự của Ngài, như Ngài Thống đốc tỉnh Moscow, Thống đốc tỉnh Kaluga, thủ tướng Bashkortostan, Ngài Phó thủ tướng Iury Trutnev… Các hoạt động ký kết hợp tác đầu tư nhanh chóng được thực hiện, các dự án bắt đầu được khởi công mà mở đầu là các tỉnh Moscow, Kaluga với tập đoàn TH dưới sự chứng kiến của chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tiếp đó là ngài Thống đốc Kaluga dưới sự chứng kiến của 2 thủ tướng…. . Tại Lễ khởi công Dự án bò sữa ở Vokolamsko, Ngài Alexander Tkachev- Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Nga- người mà tôi đã có dịp được gặp tại Diễn đàn bò sữa lần thứ nhất và đã động viên khích lệ về mặt tinh thần - đã coi tôi như một người Nga yêu nước khi ca ngợi bản thân tôi như một đại diện cho phụ nữ Nga thời đại mới…

Tại thời điểm này, Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trị giá lên tới 2,7 tỉ đô la trong 10 năm đang từng bước được triển khai đúng tiến độ, hết sức tốt đẹp, chúng tôi đã thu hoạch được hai vụ cao lương và cỏ, đã ủ chua làm thức ăn cho bò sữa. Cuối tháng 10/2017 này, chúng tôi sẽ đưa đàn bò sữa cao sản đầu tiên tới Nga, dự kiến tháng 5/2018, dòng sữa tươi sạch TH đầu tiên sẽ ra mắt trên đất nước vĩ đại của Ngài. Khi ấy, nhiều triệu người Nga sẽ có thêm sự lựa chọn với một dòng sữa chất lượng hàng đầu thế giới. Tại Cộng hòa Bashkortostan, chỉ vài tuần nữa chúng tôi sẽ chính thức tiếp nhận một dự án còn dang dở của một chủ đầu tư khác, chúng tôi cũng đã đến tỉnh Tyumen để khảo sát đất đai. Tựu chung, chúng tôi dựa trên bản đồ thiếu sữa của Nga, đi đến các nơi để bù đắp thiếu hụt sữa.

Và trong hôm nay, chúng ta đang nói về Viễn Đông, vùng đất mà tập đoàn chúng tôi cũng đặt nhiều kỳ vọng trong phát triển nông nghiệp, như chăn nuôi bò sữa, trồng và chế biến các loại cây họ đậu,…

Ngày 15/03/2017, Ngài Yuri Trutnev - Phó Thủ tướng Chính phủ– Đại diện Toàn quyền của Ngài tại vùng Viễn Đông đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn TH. Ngài Yuri Trutnev và Bộ phát triển Viễn Đông đã truyền tải cho chúng tôi những chính sách và chiến lược phát triển Viễn Đông của Ngài và Chính phủ. Chính điều đó đã thôi thúc tôi bước chân tới đây.

Tôi và các chuyên gia của tập đoàn TH đã nhiều lần trực tiếp cùng Cơ quan thu hút đầu tư và hỗ trợ xuất khẩu Viễn Đông khảo sát và đưa ra những chiến lược ngắn hạn và dài hạn cụ thể cho vùng như lập 1 kế hoạch sản xuất các sản phẩm nông nghiệp như sữa, chế biến thức ăn gia súc, nhà máy ép dầu từ các cây họ đậu không những phục vụ cho người dân Viễn Đông và các vùng lân cận mà còn xuất khẩu sang các thị trường láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc.

Đất ở đây rộng lớn nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trong canh tác, nhiều mảnh đất bị ngập lụt, những khoảnh đất đẹp chủ yếu thuộc về tư nhân, phần nhiều với mục đích đầu cơ chứ chưa sản xuất ra được hàng hóa đủ lớn, bản đồ địa chính nhiều nơi chưa có hoặc đã không còn đúng.

TH cần có một lượng đất đủ lớn để sản xuất hàng hóa tập trung. Cơ quan, Bộ phát triển Viễn Đông dưới sự chỉ đạo của Ngài Phó thủ tướng đã có bản đồ công việc rất chi tiết, khoa học. Nhờ đó trong một thời gian ngắn đã xác định được 30.000 ha đất bàn giao cho chúng tôi trong dịp này để thực hiện Dự án 3 tổ hợp chăn nuôi và nhà máy sữa tại Khu vực phát triển kinh tế xã hội vượt trội “Mikhailovsky” ở tỉnh Primore với tổng mức đầu tư 16 tỷ rub (khoảng 270 triệu USD). Dự án sẽ từng bước bù đắp cơ bản sự thiếu hụt sữa ở Viễn Đông và tạo ra 500 việc làm. Tuy nhiên để thực hiện đầy đủ quy mô dự án, chúng tôi còn cần thêm 20.000 ha đất canh tác tốt và tập trung nữa. Tôi xin Ngài hỗ trợ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án và tìm đất canh tác sạch, màu mỡ, tập trung để chúng tôi không chỉ thực hiện dự án này, mà còn mở rộng trồng các cây họ đậu hay xây các trang trại mới.

Kính thưa Ngài Tổng thống!

Lệnh cấm vận, như Ngài nói, chính là cơ hội lớn để người Nga tích cực sử dụng bộ não của mình và bộ não của những nhà đầu tư khao khát được cùng chung sức như chúng tôi. Nắm bắt tài tình cơ hội này, Ngài cùng cộng sự đang dẫn dắt nước Nga qua thời kỳ rất nhiều thử thách và đạt được những thành tựu to lớn.

Nhưng Ngài đã yêu cầu cao hơn nữa để nông nghiệp Nga phát triển bật vọt. Thông điệp Liên bang 2016 Ngài đã khẳng định: “Giá trị xuất khẩu nông sản của Nga cao hơn xuất khẩu vũ khí”.

Như tôi đã phân tích phía trên về việc biến khó khăn sản xuất một vụ trong năm thành lợi thế và để hiện thực hóa mong muốn của Ngài và nhận định của chúng tôi rằng nước Nga có đầy đủ điều kiện để phát triển một nền đại Nông nghiệp sạch, hữu cơ không chỉ cho người dân Nga mà còn cho người tiêu dùng toàn cầu, Tập đoàn TH kính mong Ngài và chính phủ lắng nghe một số đề xuất và có những chính sách đặc biệt cho những nhà đầu tư, những tập đoàn lớn sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm sạch, trân quý thiên nhiên như Tập đoàn TH như sau:

Trước hết, đó là triệt tiêu rào cản về thủ tục. Các chính sách khuyến khích đầu tư nông nghiệp của nước Nga mà đứng đầu là Ngài rất hấp dẫn và minh bạch, khích lệ được các nhà đầu tư như chúng tôi nhưng cần đơn giản hóa về thủ tục. Chúng tôi kiến nghị Ngài tạo cơ chế “một cửa” để chúng tôi chỉ phải giao dịch với một đầu mối chính quyền sở tại nơi triển khai dự án. Chẳng hạn như chính sách bù giá lãi suất, chúng tôi đề nghị chỉ định cho một ngân hàng thương mại hoặc thông báo cho các Ngân hàng thương mại về tính khả thi của dự án, thông qua sự giám sát, thực thi của Thống đốc bang.

Thứ hai: Tích tụ ruộng đất. Như tôi đã chia sẻ với Ngài, nhiều vùng đất hiện đang thuộc sở hữu tư nhân hoặc các thành phần kinh tế khác, nhưng bị bỏ hoang rất lâu, hoặc nêu có sản xuất thì chỉ nhỏ lẻ, chưa đủ quy mô sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa lớn. Cần có chính sách tích tụ ruộng đất, thu hồi chúng để giao cho các doanh nghiệp có nhu cầu làm thật như TH. Muốn vậy cần phải có chương trình và kinh phí lập lại bản đồ địa chính để biết chính xác hiện trạng sử dụng đất trong vùng, quy hoạch các vùng đất khả thi và tập trung giao cho nhà đầu tư có năng lực thực sự phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị từ cánh đồng đến bàn ăn để tạo thành khu vực sản xuất nông nghiệp lớn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và triệt tiêu vấn đề đầu cơ đất.

Thứ ba, đối với vùng Viễn Đông xa xôi khắc nghiệt, nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi cũng đã có dịp đã đặt chân đến 3 lần, tôi được biết chính phủ của Ngài đã bỏ hàng tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng chung nhưng vẫn rất cần ban hành các chính sách cụ thể về cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm… đến tận chân công trình để đảm bảo phát triển các khu dân cư trong vùng dự án, đảm bảo việc đứng chân trên địa bàn của các nhà đầu tư được bền vững.

Thứ tư: Ngoài dự án bò sữa và chế biến sữa, Tập đoàn TH có chủ trương hợp tác với các nhà khoa học và Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga triển khai Dự án trồng cây cúc vu - loại cây rất giàu inulin – một loại chất xơ mạch dài có tác dụng phòng chống ung thư, bảo vệ sức khỏe. Nhu cầu inulin trên thế giới rất cao, nguồn inulin cúc vu tại nhiều nơi chủ yếu là biến đổi gen, trong khi cúc vu trồng tại Nga lại có lợi thế về canh tác nông nghiệp hữu cơ làm tăng giá trị và tác dụng dược lý của cây. Tập đoàn TH đã triển khai trồng thí điểm ở Kaluga và kết quả phân tích hoạt chất inulin của cúc vu rất ấn tượng. Bởi vậy chúng tôi đề xuất Chính phủ liên bang Nga cũng như các tỉnh có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho dự án này cùng chính sách bảo hộ sản phẩm.

Các Dự án của TH không chỉ bù đắp sự thiếu hụt sữa và các sản phẩm nông sản tại thị trường Nga mà xuất khẩu sang thị trường phụ cận tiềm năng, đặc biệt làTrung Quốc. Tập đoàn TH kính mong Ngài và chính quyền các cấp khai thông chính sách xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa chính ngạch sang thị trường Trung Quốc để hỗ trợ chiến lược phát triển của Tập đoàn tại Nga.

Kính thưa Tổng thống!

Ngạn ngữ Việt Nam có câu: “Ăn chọn nơi, chơi chọn bạn”. Từ xa xôi, chúng tôi đã đến đây và đã chọn nơi này đầu tư để làm một người bạn tin cậy của nhân dân Nga.

Ngạn ngữ của Nga cũng có câu rất hay: “Một đầu bếp giỏi thì tốt bằng bảy bác sĩ”.

Tập đoàn TH chúng tôi cam kết sẽ trở thành một trong những đầu bếp giỏi và tử tế, một đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu cho hàng triệu người Nga và người tiêu dùng thế giới. Tập đoàn rất mong các sản phẩm của Tập đoàn tại Nga sẽ được Ngài và người tiêu dùng tin yêu và đón nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của nước Nga vĩ đại. Chúng tôi tin tưởng rằng, sự quyết liệt vào cuộc và ủng hộ mạnh mẽ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu là Ngài và hệ thống cơ chế chính sách phù hợp thực tiễn, Tập đoàn TH sẽ làm cho người dân Liên bang Nga tự hào về mảnh đất của họ.

Xin trân trọng kính chúc Ngài Tổng thống luôn dồi dào sức khỏe và đạt nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc tái thiết sự vĩ đại của nước Nga nhân hậu. Và đồng thời, nếu có thể, cho phép tôi được mời ngài 1 ly sữa tươi từ đồng đất Việt Nam đã đoạt giải vàng tại hội chợ thực phẩm quốc tế Moscow 2015 giữa hơn 600 sản phẩm tham dự.

Và kính chúc quý vị sức khỏe và thành công!

 

01/11/2021 08:31