“Lúc đó tầm 3 giờ chiều ngày 6/9. Tôi khi đó đang đi cứu giúp các hộ khác ở xóm dưới. Nghe tin nước lũ tràn về khu nhà mình nhưng nước lũ lên quá nhanh nên về tới nơi thì không kịp. Nước lũ tràn qua trường tiểu học xô đổ tường và cuốn luôn phăng cả căn nhà sàn 3 gian của tôi. Giờ thì chúng tôi đang ở nhờ nhà hàng xóm” - Lương Văn Huệ (xã Tam Văn, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) rớt nước mắt kể về giây phút kinh hoàng, khi cơn lũ lịch sử tràn qua khu vực miền Trung năm 2012 cuốn đi nhà cửa, hoa màu, làng mạc.

Khi ấy, chỉ từ ngày 1 - 7/9/2012, lũ ống quét từ thượng nguồn đổ về làm 2 người ở huyện Lang Chánh bị chết, 2 người bị thương. Nước lũ cũng cuốn trôi 30 nhà, kéo sập 44 nhà, làm 300 nhà bị ngập trong biển nước, tài sản, hoa màu của người dân thiệt hại hoàn toàn…

 

 

Ngay trong sáng 13/9, đoàn thiện nguyện “Đồng hành cùng vùng khó” đã có mặt ở thị trấn Lang Chánh và xã Tam Văn (huyện Lang Chánh). Tại đây, những cuộc gặp gỡ, trao quà cho đại diện các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ lịch sử diễn ra ấm áp và tràn đầy xúc động. Mảnh đất Lang Chánh đánh dấu sự bắt đầu của một hành trình sẻ chia được thực hiện liên tục, bài bản và thiết thực của báo Tin tức.

Là một trong những người đóng góp những ý tưởng đầu tiên để thành hình "Đồng hành cùng vùng khó", bà Ninh Hồng Nga, Tổng biên tập báo Tin tức nhớ lại: “Chứng kiến những khó khăn đang bộn bề và thiệt hại nặng nề của bà con vùng bị thiệt hại do lũ, chúng tôi hiểu, sự chia sẻ này mới chỉ là bước khởi đầu và nhỏ bé. Những dự định tốt đẹp của tập thể báo Tin tức đã được thực hiện thành công với sự chung tay của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm từ chuyến đi đầu tiên tới Lang Chánh như thế. Để rồi, sức lan tỏa của chương trình tới nay đã là 10 năm với hàng chục những chuyến đi về vùng khó.”

“Nghĩa đồng bào” lan tỏa tiếp tục đưa “Đồng hành cùng vùng khó” đến với người dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh).

 

 

Rồi đến với huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), “Đồng hành cùng vùng khó” trao gửi món quà của nhà tài trợ là hệ thống thiết bị xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang (i-CHROMA) - chẩn đoán, xác định một số nhóm bệnh như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, rối loạn hormon…, của Hàn Quốc trị giá 150 triệu đồng cho Bệnh viện Đa khoa huyện đảo.

Những món quà thiết thực giúp các chuyến đi đến các vùng đất còn khó khăn trên cả nước cứ thế kéo dài mãi.

Chặng đường 10 năm từ chuyến đi đầu tiên chia sẻ khó khăn với những gia đình huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bị thiệt hại trong đợt mưa lũ năm 2012, đã có hàng chục chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức đến với các xã, huyện còn nhiều khó khăn từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Hà Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh… với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà tài trợ để mang “hơi ấm tình người” đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Tiếp nối tinh thần vì cộng đồng, cho xã hội vào mỗi chương trình hoạt động, hàng năm, Chi hội Nhà báo và Đoàn Thanh niên báo Tin tức cũng liên tục thực hiện công tác thiện nguyện, tri ân các gia đình có công với đất nước vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ hằng năm.

 

 

 

 

Góp phần giảm bớt khó khăn, giúp các em học sinh nghèo vượt khó, nuôi dưỡng niềm đam mê và nối dài chặng đường học tập cũng là một trong những mục tiêu của chương trình “Đồng hành cùng vùng khó" mà báo Tin tức đã triển khai nhiều năm qua.

Ngay sau chuyến đi “khởi động” tới Lang Chánh, tháng 10/2012, “Đồng hành cùng vùng khó” tới với hai huyện đầu nguồn sông Mã tỉnh Sơn La là huyện Sông Mã và huyện Sốp Cộp để trao quà cho một số học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi; đồng thời trao quà cho một số nạn nhân chất độc da cam từ Quỹ Vì nỗi đau da cam của Thông tấn xã Việt Nam.

Những tấm áo ấm đến với điểm trường Tiểu học và THCS bán trú Xín Chải và trường Tiểu học B, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) - nơi có mùa đông lạnh buốt có thời điểm xuống tới 3 độ C...

 

 

Cả các điểm trường tại vùng địa đầu tổ quốc như Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học dân nuôi và trung học cơ sở Hố Quáng Phìn của huyện Đồng Văn và Trường phổ thông dân tộc tiểu học bán trú xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang); Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nậm Mười, huyện Văn Chấn (Yên Bái); các trường bản của các em học sinh dân tộc Dao, Tày, H’Mông ở huyện Lâm Bình - huyện nghèo nhất tỉnh Tuyên Quang… ở đâu có khó khăn, ở đó có những bản tay tiếp bước các em học sinh.

Năm 2020, ngay sau khi mưa lũ lịch sử gây thiệt hại lớn tại miền Trung, các Đoàn viên báo Tin tức kết hợp cùng cơ quan TTXVN tại Quảng Bình lại đến với các em nhỏ vùng lũ Quảng Bình với những cuốn sách, quyển vở mới để phần nào bù đắp cho những khó khăn của các em.

Mới đây nhất, đến với Cao Bằng những ngày đầu tháng 6 năm nay nhân Tháng hành động vì trẻ em, đoàn công tác “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức mang theo những tấm lòng của các đơn vị đồng hành, trao 50 suất học bổng và hiện vật, trị giá 100 triệu đồng, dành tặng cho các em học sinh xã miền núi đặc biệt khó khăn Hồng An của huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).

 

Sự đồng hành của các công ty, doanh nghiệp cùng học sinh và những hộ nghèo là việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao cả, giúp những học sinh khó khăn không bị bỏ học giữa chừng.

Tổng kết về hành trình 10 năm của "Đồng hành cùng vùng khó", Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga chia sẻ: Trên dải đất hình chữ S, nơi nào gặp khó, nơi ấy có những tấm lòng nghĩa tình tìm đến. Thường xuyên và liên tục, công tác xã hội luôn được báo Tin tức duy trì thông qua chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” và nhiều các hoạt động khác với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ đồng bào vùng khó khăn. Có sự ủng hộ của các cấp, các ngành, của cộng đồng và xã hội, báo Tin tức - TTXVN nguyện là người thực hiện và cũng là cầu nối đưa những ủng hộ nhiệt thành của các đơn vị tài trợ tới với những vùng miền khó khăn trên cả nước”.

 

 

Nhiều lần tham gia đoàn công tác của báo Tin tức đến với các vùng khó, chị Nguyễn Mai Hương, Trưởng phòng Tổng hợp báo Tin tức, tâm sự: “Khi đến với mỗi vùng đất còn khó khăn, nhìn thấy những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên thì mọi mệt nhọc do đường xá xa xôi trong tôi như tan biến. Được đóng góp chút sức lực bé nhỏ cho các hoạt động xã hội, cho các công tác vì cộng đồng của báo Tin tức là sự tự hào của mỗi thành viên trong đoàn.”

 

 

Niềm tự hào từ các thành viên của báo Tin tức đã truyền lửa thiện nguyện trong tập thể những người làm báo. Dọc đường tác nghiệp, các phóng viên, biên tập viên báo Tin tức chính là người  tìm tòi, giới thiệu các “vùng khó” đến cho Ban biên tập và cũng chính là những người kết nối với tấm lòng của các mạnh thường quân.

Sau mỗi hành trình vượt qua hàng trăm cây số “Đồng hành cùng vùng khó”, những đoàn viên, thanh niên, những phóng viên, biên tập viên của báo Tin tức lại thêm xúc động khi tận tay đưa được những phần hỗ trợ đến với bà con khó khăn. Dù là tại các địa bàn miền núi, hải đảo, đoàn công tác "Đồng hành cùng vùng khó" vẫn sẵn sàng tiến bước.

 

 

Những ánh mắt háo hức của con trẻ, nụ cười của các cụ cao niên hay cái bắt tay của các đồng bào dân tộc đã và đang cho thấy những gì "Đồng hành cùng vùng khó" làm được đã và đang là những sẻ chia rất kịp thời, ý nghĩa.

 

 

Bài: Lê Sơn
Ảnh: Nhóm phóng viên báo Tin tức
Trình bày: Tuệ Thy

21/06/2022 08:47