05:07 29/05/2018

Libya giải phóng thành phố Derna từ tay khủng bố

Ngày 28/5, người phát ngôn Ahmed Al-Mismari của Quân đội quốc gia Libya (LNA) cho biết LNA - dưới sự lãnh đạo của Tướng Haftar đã giải phóng cửa ngõ và 5 vị trí khác của thành phố Derna khỏi các phần tử khủng bố.

Lực lượng quân đội của Tướng Khalifa Haftar diễu binh tại Benghazi, Libya ngày 7/5. Ảnh: AFP/TTXVN.

Đầu tháng 5 vừa qua, Tướng Haftar tuyên bố sẽ mở chiến dịch quân sự để giải phóng thành phố Derna - đang bị bao vây kể từ khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Ngày 8/5, LNA đã nắm quyền kiểm soát các quận phía Đông của Derna. Hồi đầu tuần này, Tướng Haftar khẳng định quân đội gần như đã giải phóng thành phố này.
 
Nằm cách thủ đô Tripoli khoảng gần 1.000 km về phía Đông, thành phố Derna rơi vào tay các nhóm khủng bố có quan hệ với al-Qeada. Trước đây, Derna do nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát. Đây được coi là thành trì cuối cùng của các phần từ Hồi giáo ở miền Đông Libya do lực lượng của Haftar quản lý.
 
Libya đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ cuộc nội chiến năm 2011 dẫn đến sự sụp đổ của chế độ độc tài Gaddafi. Phần phía Đông của quốc gia này do Quốc hội có trụ sở tại thành phố Tubruk, và được LNA ủng hộ, kiểm soát. Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA), đứng đầu là Thủ tướng Fayez Sarraj, được LHQ hậu thuẫn, hoạt động ở miền Tây của đất nước và có trụ sở tại Tripoli.

TTXVN/Báo Tin tức