WTO bi quan về triển vọng tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15/8 cho biết, các chỉ số kinh tế mới nhất của tổ chức này cho thấy tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu có thể tiếp tục suy yếu trong quý III/2019.

Theo số liệu tăng trưởng thương mại hàng quý của WTO, tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu nhiều khả năng sẽ suy yếu, với chỉ số đứng ở mức 95,7. Trong báo cáo hàng quý trước đó được công bố hồi tháng 5/2019, WTO dự báo tăng trưởng có thể vẫn yếu ớt với mức 96,3. Mức điểm dưới 100 báo hiệu đà tăng trưởng chậm lại.

Chú thích ảnh
Tổ chức Thương mại Thế giới ngày 15/8 cho biết tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu có thể tiếp tục suy yếu trong quý III/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo công bố hồi tháng 7/2019, WTO nhận định các dòng chảy thương mại đã bị tác động bởi những hạn chế mới ở các cấp độ cao kỷ lục. Theo WTO, các rào cản thương mại cao hơn và bất ổn lớn hơn do những căng thẳng tạo ra có thể dẫn đến những đánh giá, dự báo tiêu cực đối với tăng trưởng thương mại. Tất cả các chỉ số thành phần đạt “dưới chuẩn” là nguyên nhân khiến chỉ số tăng trưởng thương mại của WTO tiếp tục suy yếu.

WTO đánh giá rằng các chỉ số về vận chuyển hàng hóa bằng đường không quốc tế, linh kiện điện tử đều giảm từ các mức trước đó. Trong khi đó, chỉ số của hoạt động chế tạo ô tô, doanh số bán ô tô và nguyên liệu nông nghiệp thô dường như đã thoát đáy.

K.Dung (Theo Reuters)
WTO thành lập ban hội thẩm giải quyết tranh cãi Mỹ-Trung về tấm pin Mặt Trời
WTO thành lập ban hội thẩm giải quyết tranh cãi Mỹ-Trung về tấm pin Mặt Trời

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15/8 đã chấp thuận đề nghị của Trung Quốc thành lập một ban hội thẩm có nhiệm vụ đánh giá, xem xét liệu các mức áp thuế của Mỹ đối với sản phẩm tấm pin năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc có vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN