Vietnam Airlines Group báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm

Vietnam Airlines Group gồm: Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco vừa có báo cáo Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kết quả sản xuất kinh doanh hợp nhất trong 9 tháng đầu năm 2020. Lũy kế 9 tháng, 3 hãng hàng không đạt tổng doanh thu hợp nhất 23.948 tỷ đồng, nhưng mức lỗ hợp nhất dự kiến khoảng 10.750 tỷ đồng, riêng Vietnam Airlines hơn 8.700 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính của Vietnam Airlines Group, dịch COVID-19 lan rộng từ tháng 2/2020 đến đầu tháng 4/2020 khiến Vietnam Airlines (công ty mẹ) chỉ còn 5% năng lực sản xuất, hoạt động cầm chừng. Đến tháng 6-7/2020, thị trường chưa kịp phục hồi, thì đến cuối tháng 7/2020, đợt dịch COVID-19 thứ 2 tiếp tục bùng phát trong nước càng khiến cho doanh thu các hãng hàng không sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, Vietnam Airlines Group vẫn liên tục nỗ lực khẳng định vị trí là hãng hàng không quốc gia, chủ lực tại thị trường nội địa, với 51,7% thị phần vận chuyển hành khách. 9 tháng đầu năm, Vietnam Airlines Group đã thực hiện an toàn tuyệt đối 46.700 chuyến bay, vận chuyển gần 11,9 triệu lượt hành khách và 146.000 tấn hàng hoá.

Chú thích ảnh
Doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines Group lỗ 10.750 tỷ đồng.

Trong quý II/2020, Vietnam Airlines Group đã mở thêm 22 đường bay nội địa mới, tính đến thời điểm hiện tại, hãng đang khai thác hơn 60 đường bay nội địa, với trung bình 300 chuyến bay/ngày. Sản lượng vận chuyển hành khách nội địa có thời điểm vượt đến 12% so với cùng kỳ, đánh dấu sự phục hồi sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2 tại Việt Nam.

Ngoài ra, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện hơn 100 chuyến bay hồi hương, đưa hơn 30.800 công dân Việt Nam từ gần 30 quốc gia về nước an toàn. Hơn 2.660 chuyến bay chở hàng hóa, trong đó có những tấn hàng là trang thiết bị y tế được vận chuyển miễn cước, đã đến khắp mọi miền Việt Nam và nhiều quốc gia, góp phần đảm bảo giao thương và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên phạm vi toàn cầu.

Bước sang quý IV/2020, hoạt động vận tải hành khách của Vietnam Airlines ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả, thị trường nội địa trên đà phục hồi và một số đường bay quốc tế thường lệ được mở lại trong sự kiểm soát chặt chẽ theo quy định phòng chống dịch.

Trong các tháng cuối năm, Vietnam Airlines Group cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khôi phục mạng bay phù hợp, đảm bảo ưu tiên cao nhất là phòng, chống dịch và đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách.

Trước tình hình tài chính khó khăn, các nỗ lực nhằm thắt chặt chi phí để duy trì hoạt động sẽ tiếp tục được doanh nghiệp này triển khai thông qua việc tái cơ cấu lao động; triệt để tiết kiệm, giảm chi phí; đàm phán giảm giá, giãn nợ; sử dụng hạn mức vay ngắn hạn và kiến nghị giải pháp hỗ trợ với cổ đông Nhà nước.

Tiến Hiếu/Báo Tin tức
Vietnam Airlines khôi phục các đường bay nội địa trong tháng 10
Vietnam Airlines khôi phục các đường bay nội địa trong tháng 10

Chiều 22/9, đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines cho hay, trước diễn biến dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, Vietnam Airlines tiếp tục mở lại những điểm đến an toàn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần kết nối giao thương, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN