Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại song phương 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, ngày 25/2, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri V.Muraleedharan.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham dự cuộc gặp. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri V. Muraleedharan. 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Ấn Độ trên trường quốc tế. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng mối quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay và mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết Ấn Độ là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam, bày tỏ mong muốn hai bên nỗ lực hơn nữa để sớm đạt mục tiêu thương mại song phương 15 tỷ USD như lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Đánh giá Ấn Độ là một quốc gia có tiềm lực về tài chính và khoa học - công nghệ, với nhiều tập đoàn hoạt động trên toàn cầu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam hiện còn khiêm tốn, bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều nhà đầu tư Ấn Độ tìm đến với Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc vụ V. Muraleedharan cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đến thăm Ấn Độ, khẳng định hai quốc gia có mối quan hệ truyền thống, tin cậy lẫn nhau.

Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Ấn Độ chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhấn mạnh Ấn Độ sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công vai trò “kép” này.

Bộ trưởng Quốc vụ V. Muraleedharan khẳng định Việt Nam đóng vai trò trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ, là đối tác then chốt của Ấn Độ ở Đông Nam Á.

Trong trao đổi, hai bộ trưởng cũng ghi nhận các vấn đề còn vướng mắc trong quan hệ thương mại giữa hai bên. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Ấn Độ điều chỉnh mức giá sàn và tăng thuế nhập khẩu với hạt điều nhân Việt Nam cũng như việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng hương nhang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người sản xuất Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc vụ V. Muraleedharan bày tỏ mong muốn phía Việt Nam mở cửa cho một số mặt hàng hoa quả của Ấn Độ và mong muốn tạo điều kiện hơn nữa cho các công ty dược phẩm Ấn Độ tham gia thị trường thuốc ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri V. Muraleedharan.

Chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng với một số thành viên Tổ biên tập của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội diễn ra theo lời mời của Cơ quan cải cách thể chế quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog). Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn hội kiến và làm việc với Lãnh đạo Bộ Thương mại và Công nghiệp, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), thăm các tập đoàn công nghệ lớn của Ấn Độ như NASSCOM và Wipro.

Cũng trong ngày 25/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức Tọa đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng với các doanh nghiệp Ấn Độ. Gần 100 doanh nghiệp đến từ các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như Essar, HCL, Mahindra… đã tham dự tọa đàm. Ngoài một số doanh nghiệp đang đầu tư thành công ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp tiềm năng của Ấn Độ đã trình bày các đề án đầu tư của họ vào Việt Nam và đưa ra nhiều câu hỏi tới Bộ trưởng về môi trường đầu tư của Việt Nam.

Sau hơn 2 giờ tọa đàm, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ cho biết với những câu trả lời chi tiết của Bộ trưởng, họ cảm thấy thêm phần tự tin để xúc tiến các dự án đầu tư thương mại ở Việt Nam.

Trong buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 16 người nhiễm bệnh ở Việt Nam đều đã được chữa khỏi.

Tin, ảnh: Huy Lê (TTXVN)
Việt Nam - Ấn Độ phát huy mọi tiềm năng hợp tác cùng phát triển
Việt Nam - Ấn Độ phát huy mọi tiềm năng hợp tác cùng phát triển

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Gặp gỡ Ấn Độ 2020”, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo địa phương Việt Nam và Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN