TP Hồ Chí Minh xem xét mở rộng một số hoạt động thiết yếu ít nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để phục hồi kinh tế khi hết thời gian cách ly xã hội, đồng thời xem xét nghiên cứu mở dần một số hoạt động thiết yếu ít nguy cơ lây nhiễm gắn với bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. “Đã có 54 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 51 trường hợp được điều trị khỏi. Cùng với đó, trong 17 ngày qua, TP Hồ Chí Minh không phát hiện ca bệnh mới. Điều này tiếp tục khẳng định một lần nữa việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là yếu tố mang đến thành công”, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng các Sở, ngành đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại KCX Tân Thuận (Quận 7). Ảnh: Hoàng Tuyết

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh, tuy không còn ổ dịch trong cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ các phương án, biện pháp tái khởi động lại các hoạt động kinh tế, Thành phố sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung trọng tâm phòng, chống dịch.

“Một niềm tin chiến thắng cuối cùng như mong đợi của người dân thành phố đó là không phát hiện ca bệnh mới sau 28 ngày và điều trị thành công cho tất cả các ca nhiễm. Đây là điều kiện hết sức quan trọng trong việc công bố hết dịch bệnh trên địa bàn thành phố”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để đẩy mạnh việc phục hồi, phát triển kinh tế khi hết thời gian cách ly xã hội bằng mục tiêu kép. Theo đó, TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu mở dần một số hoạt động thiết yếu, ít nguy cơ lây nhiễm gắn với bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực trên cơ sở hết sức thận trọng, cân nhắc nhiều mặt; thí điểm, đánh giá đa chiều và triển khai từng bước sau đó mới nhân rộng.

“TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thí điểm đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ, sau đó sẽ tổng kết, đánh giá, nhân rộng. Đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ nhưng có quy mô lớn sẽ tổ chức thí điểm trong 30 ngày, sau đó tổng kết đánh giá, nhân rộng. Ngoài ra, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, Thành phố sẽ điều chỉnh thời gian thí điểm, nhân rộng và cho phép mở rộng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Các cơ sở kinh doanh nào tại Hà Nội được phép mở cửa trong thời gian này?
Các cơ sở kinh doanh nào tại Hà Nội được phép mở cửa trong thời gian này?

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Hà Nội đã yêu cầu các cửa hàng kinh doanh từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4. Tuy nhiên, vẫn số một số ngành hàng thiết yếu được hoạt động trong thời gian này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN