Thị trường bất động sản vượt qua đại dịch khởi sắc

Gỡ nhiều "nút thắt" về các luật liên quan để tháo gỡ khó khăn, phục hồi, phát triển nền kinh tế, nhất là việc Bộ Xây dựng đã nghiên cứu và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) đảm bảo an sinh xã hội”, thị trường BĐS đã sẵn sàng bước qua thời điểm khó khăn nhất của đại dịch COVID-19 để khởi sắc.

Tín hiệu tích cực

Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng cho biết, bước vào năm mới Tân Sửu, nhiều thể chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nhà ở và thị trường BĐS đã hoàn thiện, đồng bộ, liên thông với hệ thống pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh như: Luật Xây dựng 2020 có nội dung quan trọng, quy định cụ thể việc xác định "chủ đầu tư" dự án đầu tư xây dựng; tích hợp thẩm định “thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở” với thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng; mở rộng các trường hợp không phải cấp phép xây dựng...

Đáng chú ý, Luật Xây dựng 2020 đã thống nhất với các Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Bảo vệ môi trường... về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, công nhận chủ đầu tư. Điều này không chỉ tạo ra môi trường đầu tư BĐS lành mạnh, công khai, minh bạch, mà còn đôn đốc các địa phương báo cáo tình hình phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, kiểm tra tình hình thực hiện dự án BĐS cao cấp, sử dụng nhiều diện tích đất tại các địa phương trọng điểm, đề xuất các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, “thổi giá”, “làm giá” và triển khai phần mềm sử dụng chung để kết nối, tích hợp, cập nhật số liệu, dữ liệu vào hệ thống thông tin nhà ở và thị trường BĐS.

Chú thích ảnh
Thị trường BĐS vượt qua đại dịch khởi sắc trong năm 2021. Ảnh: Danh Lam/TTXVN.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, các bộ luật sửa đổi có hiệu lực từ tháng 1/2021, cùng với việc dự kiến năm 2021, Việt Nam có thể kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, khi vaccine đã được nghiên cứu thành công, nền kinh tế Việt Nam đang trở thành điểm sáng quốc tế, thì thị trường nhà ở và kinh doanh BĐS sẽ khởi sắc.

Tín hiệu khởi sắc thể hiện rõ nét thông qua việc các bộ, ngành, địa phương hiện đã triển khai hiệu quả các chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, hoàn thành đầu tư xây dựng khoảng hơn 5 triệu m2 nhà ở xã hội. Đối với các dự án nhà ở thương mại, đến thgán 1/2021, cả nước có 67 dự án với 16.257 căn hộ được cấp phép; 1.182 dự án với 197.934 căn hộ đang triển khai xây dựng; 44 dự án với 4.273 căn hộ hoàn thành. Thị trường chỉ giảm phát ở một số phân khúc như nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, văn phòng cho thuê.

“Năm 2021 với những tín hiệu, xu hướng hết sức tích cực của thị trường và toàn nền kinh tế, có thể nói thị trường BĐS đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất, để từng bước đứng vững, phục hồi. Sự thay đổi về luật sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường BĐS phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hơp lý”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Giá BĐS sẽ tăng khoảng 10% bất chấp dịch COVID-19

Phó Chủ tịch hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, năm 2020 và tháng 1/2021, thị trường BĐS chứng kiến nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng điểm khác biệt nhất của thị trường BĐS so với các ngành nghề khác đó là sự phục hồi mạnh mẽ từ quý IV/2020. Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà đất vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng, thể hiện rõ nhất qua thống kê khối lượng giao dịch năm 2020 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chứng kiến giá BĐS tăng xuyên mùa dịch.

Tại Hà Nội, nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tương đương 5% so với năm 2019, thị trường ghi nhận hàng loạt dự án có giá bán kỷ lục, đạt ngưỡng 300 triệu đồng/m². Việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng/m², tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dự báo năm 2021 giá BĐS sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2020.

Tại TP Hồ Chí Minh, giá bán căn hộ bình dân đã được đẩy lên thành phân khúc trung cấp. Giá bán căn hộ trung cấp tăng mạnh (so với năm 2019 tăng 26,5% và so với năm 2018 tăng 50,7%). Giá bán trung bình căn hộ cao cấp là 72,9 triệu đồng/m². Giá trung bình của liền kề, nhà phố, shophouse... là 74,2 triệu đồng/m².

Với đà tăng trưởng như trên, ông Nguyễn Văn Đính dự báo trong năm 2021, biến động về biên độ giá bán các sản phẩm BĐS trên thị trường sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2020. Còn theo ông Hà Quang Hưng, năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, ngành xây dựng BĐS vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng, nếu tính cả các đóng góp gián tiếp của các yếu tố vốn, đất đai, vật liệu, xây dựng… thì đóng góp của ngành BĐS tăng khoảng 8 - 11%.

"Nguyên nhân khiến giá nhà ở tại Việt Nam không giảm trong bối cảnh dịch COVID-19 là do đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả. Nhà đầu tư vẫn thấy cơ hội đầu tư đối với các phân khúc BĐS, trong khi nhu cầu có, nguồn cung giảm, nên giá cả tăng", Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định.
Vân Sơn/Báo Tin tức
Kiểm soát chặt để thị trường bất động sản đi đúng hướng
Kiểm soát chặt để thị trường bất động sản đi đúng hướng

Thời gian qua, nhiều dự án bất động sản tại Tp. Hồ Chí Minh đã đáp ứng cơ bản nhu cầu nhà ở tăng cao của người dân, góp phần thu ngân sách cũng như chỉnh trang diện mạo đô thị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường nhà ở Tp. Hồ Chí Minh vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và cần được kiểm soát chặt chẽ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN