Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang dồi dào

Trong Bản tin Trái phiếu tuần số 05 (từ 13/2 -17/2), Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định, lãi suất liên ngân hàng tuần này có xu hướng tăng mạnh với biên độ từ 0,82 - 1,28%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 1,28%, đạt mức 4,01%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 1,14%, đạt 4,13%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,82% lên mức 4,02%/năm.

Việc bật tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng được nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Bảo Việt đánh giá là diễn biến tương đối bất ngờ, song tổ chức này vẫn duy trì quan điểm thanh khoản hệ thống dồi dào sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp lãi suất liên ngân hàng sớm hạ nhiệt trong 1-2 tuần tới.

Một buổi giao dịch tại sàn Chứng khoán Bảo Việt. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Tổ chức này cũng cho biết, trong tuần từ 13/2 - 17/2, Ngân hàng Nhà nước đã bơm mới 17.952,5 tỷ đồng qua kênh nghiệp vụ thị trường mở (OMO) trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 54.494 tỷ đồng. Do vậy, 36.541,5 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước hút ròng qua kênh này.

Tuy nhiên, trái với diễn biến tuần trước đó, Ngân hàng Nhà nước không có hoạt động phát hành mới qua kênh tín phiếu. Lượng vốn đáo hạn qua kênh này trong tuần cũng bằng 0. Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, nhà điều hành đã hút ròng tổng cộng 36.541,5 tỷ đồng từ thị trường.

“Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào khi lượng tiền dư thừa sau khi đáp ứng hết các nhu cầu chi tiêu dịp Tết đã nhanh chóng quay trở lại hệ thống. Chúng tôi dự báo diễn biến này có thể sẽ tiếp tục duy trì trong 2-3 tuần tới”, nhóm nghiên cứu của Công ty Chúng khoán Bảo Việt nhận định.

Cũng theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt trong Báo cáo Triển vọng 2017, thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái khá dồi dào trong phần lớn thời gian của năm 2016.

Biểu hiện rõ nhất của hiện tượng này là lãi suất liên ngân hàng xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt trong thời điểm quý III. Mức lãi suất thấp nhất trong hệ thống ghi nhận được là 0,2%/năm đối với kỳ hạn qua đêm trong phiên ngày 21/9/2016. Nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là sự chênh lệch giữa cung và cầu vốn.

Hải Long (TTXVN)
Thanh khoản tốt, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động
Thanh khoản tốt, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động

Năm tài chính 2016 sắp đi qua nhưng có một điều đáng chú ý đối với thị trường tiền tệ là một số ngân hàng thương mại đã mạnh dạn hạ lãi suất huy động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN