Người dân đang rất quan tâm và kỳ vọng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, báo chí nêu ý kiến về việc chúng ta cần khoảng 25.000 tỷ đồng để mua vaccine ngừa COVID-19 tiêm cho 70% người dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Vậy đến thời điểm này Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã có bao nhiêu tiền và chúng ta kỳ vọng như thế nào về Quỹ này trong thời gian tới?

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết: Vấn đề tiêm vaccine để phòng chống dịch COVID-19 rất quan trọng, nguồn kinh phí để mua vaccine cũng như để tiêm vaccine rất lớn.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vaccine khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho rằng, quan điểm của Đảng và Nhà nước là sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua vaccine và tiêm vaccine cho nhân dân.  

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ngay sau đó, Bộ Tài chính đã có quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ, cũng như có Thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng.

Liên quan đến huy động nguồn Quỹ, số dư của Quỹ hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ.

"Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị không thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19", Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết.

Sắp tới đây, Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vaccine.

"Chúng tôi cũng đã làm việc với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông để ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để chúng ta mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19", Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Ở những khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội do dịch COVID-19 sẽ tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2
Ở những khu vực cách ly y tế, giãn cách xã hội do dịch COVID-19 sẽ tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là kỳ thi rất quan trọng. Kỳ thi này không chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp mà còn làm căn cứ đánh giá toàn bộ quá trình dạy và học của nhà trường và các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN