Mối nguy với đồng USD do mất vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới

Sự thống trị của đồng USD dưới góc độ là đồng tiền dự trữ của thế giới đang gặp nguy hiểm, thể hiện rõ qua đà tăng phi mã của giá vàng gần đây – tập đoàn tài chính Goldman Sachs nhận định.

Chú thích ảnh
Vang đang tạo sức ép mất giá với đồng USD. Ảnh minh họa. Nguồn: Dollarsense

Theo các nhà chiến lược của Goldman Sachs, đồng bạc xanh đang đối diện với một số nguy cơ, nổi bật là việc Ngâ hàng Dự trữ Liên bang (FED) có thể chuyển ưu tiên sang thả nổi lạm phát, những bất chắc về chính trị và quan ngại ngày một lớn về một chu kỳ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh COVID-19. Số nợ tích tụ do hệ quả của các gói chi tiêu, kích thích kinh tế thời đại dịch cũng có thể dẫn đến những lo sợ về đồng USD mất giá. 

“Những lo ngại về sự trường tồn của đồng USD dưới góc độ là một đồng tiền dữ trữ đã bắt đầu nổi lên. Vàng là phương tiện dự trữ cuối cùng, đặc biệt là trong một môi trường như hiện tại, khi mà các chính phủ đang tìm cách giảm giá đồng nội tệ, đẩy lãi suất thực xuống mức thấp chưa từng thấy”, báo cáo của Goldman Sachs nêu. 

Theo các chuyên gia của tập đoàn này, mức nợ chính phủ ngày một phình to ở Mỹ - hiện đã vượt 80% GDP, cũng như ở nhiều nước khác làm tăng nguy cơ đẩy các ngân hàng trung ương cùng các chính phủ lựa chọn giải pháp cho phép mở rộng lạm phát. Trong tương lai, khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường, giới hoạch định có thể tính đến việc để lạm phát dâng cao hơn nhằm giảm quy mô các núi nợ được tích tục trước đó. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Vì sao giá vàng 'nhảy múa' giữa lúc đồng USD hụt hơi?
Vì sao giá vàng 'nhảy múa' giữa lúc đồng USD hụt hơi?

Từng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong đại dịch, đồng bạc xanh của nước Mỹ đang đứng trước nguy cơ mất giá so với các đồng tiền khác, giữa bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành tại “xứ cờ hoa”, khiến giới đầu tư lo ngại nền kinh tế nước này sẽ hụt hơi so với chuyển động toàn cầu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN