Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý chặt chẽ đối với tàu cá '3 không'

Ngày 9/1, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp Ban cán sự Đảng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở, ngành liên quan về tình hình về chống khai thác bất hợp pháp IUU.

Chú thích ảnh
Tàu lưới rập của ngư dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh tư liệu: Hoàng Nhị/TTXVN

Báo cáo tại cuộc họp về kết quả triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm khắc phục tồn tại, hạn chế về chống khai thác bất hợp pháp IUU, ông Nguyễn Hữu Thi, Phó Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) cho biết, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành rà soát, xác minh tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm; chưa lắp thiết bị giám sát hành trình; chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản và hết hạn an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Qua kết quả rà soát của Tổ liên ngành, thống kê trên địa bàn tỉnh có 1.095 tàu trên 6m chưa đăng ký, so với đợt rà soát trước đây tăng 304 tàu; 916 chiếc chưa đăng kiểm, 1.126 tàu chưa cấp giấy phép khai thác và 15 tàu cá chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ngoài ra, trong tỉnh vẫn còn 94 tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình VMS.

Về giám sát đội tàu, tiếp tục duy trì chế độ trực 24/24 đối với hệ thống giám sát tàu cá tại Chi cục Thủy sản và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Từ đầu năm đến nay có gần 34.500 lượt tàu cá mất kết nối 6 giờ trên biển, ngành chức năng đã gửi tin nhắn đến các chủ tàu và thông báo về địa phương để chủ động kiểm tra, khắc phục lỗi mất kết nối; trong đó, có 165 trường hợp tàu mất kết nối 10 ngày khi đang hoạt động trên biển (tàu 15 đến 24m và 24m trở lên), cơ quan chức năng của tỉnh đã xử lý 111 trường hợp, chưa xử lý 54 trường hợp.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã xử lý vi phạm hành chính 177 trường hợp, với tổng số tiền hơn 5,3 tỷ đồng với các lỗi vi phạm như: Không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình, thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hết hạn….

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố có biển lên danh sách, niêm yết các tàu cá “3 không” ở địa phương để người dân biết và sắp xếp khu neo trú nằm bờ cho các tàu này; đồng thời có kế hoạch lắp camera tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh, để quản lý tàu cá ra vào bến và giám sát sản lượng hải sản bốc dỡ qua cảng.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND cấp huyện, xã và lực lượng Biên phòng tỉnh tổ chức làm việc, trực tiếp hướng dẫn từng chủ tàu cá thực hiện thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép đảm bảo 100% tàu cá đủ điều kiện và đang hoạt động phải được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép trước ngày 31/3/2024. Cùng đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý chặt chẽ tàu cá nằm bờ, tàu cá chưa đủ điều kiện hoạt động, tàu cá đã bán, tàu cá không còn cư trú.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thống nhất với việc đề xuất lắp và vận hành phần mềm giám sát tàu cá trên biển; trong đó, lưu ý dữ liệu phần mềm phải chính xác, thống nhất, đồng bộ và quản lý, sử dụng hiệu quả phần mềm này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ tàu cá trên biển; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu rà soát địa điểm lắp camera giám sát tàu cá tại các cảng cá.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý dứt điểm các trường hợp tàu cá mất kết nối giám sát hành trình trên 10 ngày và các hành vi vi phạm khác; tuyệt đối không cho tàu cá ra khơi xuất bến khi chưa đủ điều kiện.

Hoàng Nhị (TTXVN)
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nâng cao nhận thức cho ngư dân
Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nâng cao nhận thức cho ngư dân

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân vùng biển, đặc biệt là lực lượng ngư dân về hậu quả của hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), năm 2023 cũng như nhiều năm liền trước đó, tỉnh Tiền Giang không xảy ra trường hợp vi phạm khai thác IUU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN