IIF: Đầu tư vào thị trường mới nổi đạt mức cao kỷ lục hơn 76 tỷ USD

Các nhà đầu tư nước ngoài đã "rót" một khoản tiền kỷ lục lên tới 76,5 tỷ USD vào các dự án tại thị trường mới nổi trong tháng 11, sau khi đón nhận những thông tin tích cực về công tác phát triển và điều chế vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khả năng nước Mỹ sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong báo cáo được công bố ngày 1/12, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết khoảng 39,8 tỷ USD được đầu tư theo dạng góp cổ phần vào các công ty ở thị trường mới nổi, trong đó phần lớn là đầu tư vào bất động sản. Riêng Trung Quốc nhận được khoảng 7,9 tỷ USD từ nguồn đầu tư này. Khoảng 36,7 tỷ USD còn lại được đầu tư vào trái phiếu và các loại nợ khác.

Tính cả các khoản đầu tư trong tháng 11 nói trên, tổng vốn đầu tư ròng trên thị trường tính đến thời điểm hiện nay đạt 166,5 tỷ USD, trong đó dòng vốn đầu tư ròng vào chứng khoán là 16,6 tỷ USD trong khi gần 150 tỷ USD được đổ vào mua nợ tại các công ty.

Nhà kinh tế Jonathan Fortun của IIF nhận định chính những thông tin tích cực về vaccine phòng COVID-19 và thông tin liên quan chuyển giao quyền lực hậu bầu cử tại Mỹ đã giúp cho các dòng vốn lưu thông. Tuy nhiên ông cũng cho rằng dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi sẽ có nhiều khác biệt bởi một số thị trường vẫn tụt hậu, không nắm bắt được những cơ hội hiện có, trong khi một số thị trường khác lại hưởng lợi từ tính thanh khoản cao.

Hải Vân (TTXVN)
Philippines mở cửa đón nhà đầu tư nước ngoài
Philippines mở cửa đón nhà đầu tư nước ngoài

Lực lượng đặc nhiệm  của Philippines chống virus SARS-CoV-2 đã chấp thuận cho các nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh nước này, bắt đầu từ ngày 1/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN