Hải Phòng kiểm soát chặt xe điện, xe xăng bốn bánh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa cho phép kéo dài thời gian thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ xăng, xe điện để chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế tại một số tỉnh, thành phố; trong đó, có thành phố Hải Phòng cho đến khi Luật Giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành. 

Chú thích ảnh
Khách du lịch tham quan Đại Nội - Huế bằng xe điện. Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN

Tại Hải Phòng, hiện có 4 doanh nghiệp hoạt động xe ô tô lắp động cơ xăng, điện để chở khách gồm: Công ty cổ phần Điện tử tin học viễn thông (EG), Công ty TNHH Đầu tư và phát triển 69, Công ty TNHH Thương mại Quốc Hưng và Công ty cổ phần Hoàng Hồng Vân. Các doanh nghiệp này hiện có gần 150 xe; trong đó, có 17 xe gắn động cơ xăng, còn lại là xe gắn động cơ điện. Các xe đang hoạt động tại thị trấn Cát Bà, Đồ Sơn và trung tâm thành phố Hải Phòng.

Theo Công ty cổ phần Điện tử tin học viễn thông, đơn vị này có 50 xe; trong đó, 25 xe hoạt động tại Cát Bà, 15 xe tại Đồ Sơn và 10 xe tại trung tâm thành phố. Việc kinh doanh xe điện tại Hải Phòng hiện khá khó khăn do lượng du khách không nhiều. Doanh số tại khu vực Đồ Sơn và thành phố thường kém, chỉ có lượng xe tại Cát Bà là có lợi nhuận. 

Gặp khó khăn trong kinh doanh cũng như để gia tăng lợi nhuận, doanh nghiệp vận tải thường nhận thêm các hoạt động như dịch vụ cưới hỏi, đưa đón học sinh,... Nhiều xe điện vẫn xuất hiện tại các tuyến đường không nằm trong lộ trình được phép hoạt động như đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm... Tình trạng này đã làm gia tăng mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước. 

Ông Ngô Hồng Quang, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng) cho biết, với điều kiện chật hẹp của hệ thống giao thông đô thị, trong khi đó xe điện có kết cấu khung mui hở nên việc vận hành loại xe này là khá nguy hiểm. Hiện, tình hình hoạt động của loại hình dịch vụ này cũng đã dần đi vào ổn định, nhưng để đảm bảo an toàn giao thông, kiểm soát hoạt động của loại xe này, Sở Giao thông Vận tải thường xuyên hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông giám sát lộ trình các tuyến xe hoạt động, xử phạt quyết liệt các sự việc tranh giành khách, đi lạng lách, quá tốc độ gây mất an toàn giao thông.

Theo quyết định số 1318/TTg-CN ngày 27/09/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc thí điểm việc sử dụng các loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện cho mục đích chở khách tham quan, du lịch trong các khu vực hạn chế. Các quy định cụ thể về việc lưu thông xe điện 4 bánh như: thời gian hoạt động trong ngày, lộ trình tuyến đường được phép hoạt động,… do UBND các tỉnh, thành phố có liên quan quyết định tùy theo tình hình thực tế của từng địa bàn. 

Tại Hải Phòng, từ năm 2014, Ủy ban nhân dân thành phố đã cho phép thực hiện thí điểm Đề án kinh doanh vận tải hành khách thành phố bằng xe ô tô chạy điện tại khu vực Cát Bà, Đồ Sơn và một số tuyến tại trung tâm thành phố Hải Phòng. Đề án do Công ty cổ phần Điện tử tin học viễn thông làm chủ đầu tư.

Hoàng Ngọc (TTXVN)
Đức cho phép xe điện scooter tham gia lưu thông trên đường phố
Đức cho phép xe điện scooter tham gia lưu thông trên đường phố

Sau các cuộc tranh cãi gay gắt về vấn đề an toàn cũng như ảnh hưởng đến giao thông, ngày 17/5, Thượng viện Đức đã thông qua đề xuất của Bộ Giao thông nước này về việc đưa vào vận hành xe scooter điện - một loại xe hai bánh nhỏ gọn mà người điều khiển đứng trên đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN