Giãn lượt cất, hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn hỏa tốc về việc phân bổ và sử dụng slot tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng hàng không Vietnam Airlines đậu tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Công văn hỏa tốc gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines; các công ty cổ phần hàng không: Vietjet Air, Jestar Pacific Airlines, Tre Việt - Bamboo Airways; các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam về việc phân bổ và sử dụng slot tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo đó, từ ngày 16/7, Cục Hàng không Việt Nam sẽ không xác nhận slot tập trung vào một thời điểm mà điều phối theo các khoảng thời gian 15 phút thay vì theo giờ như trước đó.

Cụ thể là đảm bảo không quá 8 chuyến đối với Tân Sơn Nhất và tối đa 6 - 7 chuyến đối với Nội Bài trong khoảng thời gian 15 phút; điều phối đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại theo nguyên tắc 1 chuyến trong mỗi 5 phút.

Đối với việc quay đầu tàu bay, trong giai đoạn sửa chữa 2 đường hạ cất cánh tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không xếp lịch quay đầu tàu bay tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài tối thiểu 60 phút đối với tàu bay thân rộng (A350/B787) và 50 phút đối với tàu bay thân hẹp (A320/A321/ATR72).

Cục Hàng không Việt Nam sẽ không xác nhận slot nêu trên nếu các hãng không đáp ứng được yêu cầu này.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ phối hợp với các Cảng vụ hàng không, các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài kiểm tra, giám sát việc sử dụng slot và tuân thủ lịch bay hàng ngày của các hãng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp hủy phép bay, thu hồi slot nếu phát hiện các hãng hàng không cố ý khai thác không đúng với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ ngày 1/7/2020 bắt đầu cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đã xảy ra việc khai thác chưa đúng với kế hoạch của các hãng hàng không, gây nên tình trạng ùn tắc tại nhiều khung giờ, tỷ lệ chậm, hủy chuyến tăng, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. 

Nhằm kịp thời giải quyết tình trạng nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chỉ được mở bán vé trên hệ thống đối với những chuyến bay đã được xác nhận slot (có slot lịch sử và slot mới nếu có); giảm tần suất khai thác tàu bay nhỏ tại Tân Sơn Nhất, tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không lân cận Cảng hàng không Nội Bài (Cát Bi, Thọ Xuân…) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh…); chuyển các chuyến bay chở hàng (all-cargo flight) đi/đến Tân Sơn Nhất sang khai thác thời gian đêm (21 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau).

Cục Hàng không Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp: hủy phép bay và thu hồi slot đã cấp cho chuyến bayđã được xác nhận slot và mở bán nhưng hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận; thu hồi toàn bộ slot của hãng hàng không tại cảng hàng không đối với trường hợp hãng hàng không cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot...

Quang Toàn (TTXVN)
Vietnam Airlines khuyến cáo khách đến trước 2 tiếng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất
Vietnam Airlines khuyến cáo khách đến trước 2 tiếng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN