'Dòng tiền khó' chờ thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022

Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS - Hiệp hội BĐS Việt Nam) công bố báo cáo thị trường BĐS quý II/2022 ngày 15/7, trong đó đáng chú ý là nhận định của các chuyên gia về dòng tiền khó đang chờ thị trường nửa cuối năm; đồng thời, ra mắt Ban Công nghệ - Truyền thông và Nghiên cứu thị trường BĐS.

Nền kinh tế Việt Nam đã bước qua nửa năm 2022 với dấu hiệu phục hồi nhanh sau dịch. GDP quý II/2022 tăng trưởng 7,72% so với cùng kỳ, là mức tăng trưởng quý II cao nhất trong vòng một thập kỷ qua. Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, thu ngân sách, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động… đều có kết quả khả quan.

Chú thích ảnh
'Dòng tiền khó' chờ thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022.

Tuy nhiên, những rủi ro từ nguy cơ lạm phát trên quy mô toàn cầu sau những tác động của dịch bệnh, xung đột Nga - Ukraine gây đứt gãy chuỗi cung ứng... vẫn đang hiện hữu. Theo khảo sát của VARS, gần 90% nhà môi giới BĐS được hỏi cho rằng, nên đầu tư BĐS như một công cụ đối phó với lạm phát; giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay... nhưng chỉ 53% tin rằng, các giao dịch BĐS sẽ sôi động trong thời gian tới.

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy, thanh khoản trên thị trường BĐS đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa cuối năm trước và đầu năm nay. Cùng với đó là sự thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân, là giá nhà tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc giục nhu cầu sở hữu và cất giữ tài sản, trong đó BĐS là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Đồng tình, các chuyên gia BĐS nhận định, nửa cuối năm 2022 là giai đoạn dòng tiền chờ đợi những cơ hội đầu tư vững chắc; thị trường sẽ cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh. Giai đoạn dòng tiền dễ đã thực sự đi qua, cùng với đó là chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng của các cơ quan quản lý Nhà nước trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là BĐS. Việc mua nhà để đầu tư, đặc biệt khi sử dụng các đòn bẩy tài chính cần được cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ càng những yếu tố vĩ mô.

“Sự phục hồi của nền kinh tế kéo theo nhu cầu BĐS tăng cao ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… Đặc biệt, trong tình hình nguồn cung bị thắt chặt bởi nhiều lý do, mặt bằng giá BĐS tăng lên trong thời gian tới là điều có thể tính đến. Mua nhà để ở trong giai đoạn 'bản lề' này sẽ tận dụng được tối ưu những lợi thế và tín dụng và mặt bằng giá cả”, báo cáo của VARS nhấn mạnh.

Nhân dịp công bố báo cáo thị trường BĐS, VARS ra mắt Ban Công nghệ Truyền thông và Nghiên cứu thị trường và Ban Tư vấn và xúc tiến đầu tư, nhằm kiện toàn bộ máy VARS để cung cấp và phát triển các sản phẩm mới phục vụ thị trường như: Xây dựng bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh dành cho các doanh nghiệp môi giới BĐS; hoàn thiện bộ dữ liệu thị trường, giúp thị trường BĐS hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn; đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư tại các tỉnh, thành phố.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Phân khúc cao cấp dẫn dắt nguồn cung mới trên thị trường bất động sản
Phân khúc cao cấp dẫn dắt nguồn cung mới trên thị trường bất động sản

Hiện bất động sản nhà ở vẫn được xem là kênh đầu tư bền vững cho các nhà đầu tư trung và dài hạn tại TP Hồ Chí Minh. Sau đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản đang tăng mạnh nguồn cung mới trong nửa đầu năm 2022. Các yếu tố xanh và thân thiện với sức khỏe được bổ sung vào dự án nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng sống của người mua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN