Đồng Nai đầu tư 5.700 tỷ đồng bảo vệ môi trường

Với tổng vốn đầu tư cả năm đạt 2,42 tỷ USD, năm 2015 được xem là thành công nhất trong lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh Đồng Nai. Con số này là động lực để Đồng Nai tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực canh tranh, đặc biệt là chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường nhằm thu hút mạnh mẽ hơn dòng vốn FDI và phát triển bền vững.

29 khu công nghiệp có nhà máy xử lý nước thải

Trong giai đoạn 2011 - 2015, kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường của Đồng Nai là trên 5.700 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước là hơn 2.750 tỷ đồng, vốn các doanh nghiệp (DN) đầu tư khoảng 2.970 tỷ đồng để làm các khu xử lý chất thải, hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp (KCN), khắc phục ô nhiễm môi trường ở những cơ sở gây ô nhiễm.

Riêng lĩnh vực xử lý nước thải tại các KCN, các DN hạ tầng đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung (NMXLNTTT) trong các KCN. Hiện nay, tại Đồng Nai có 32 KCN được thành lập, trong đó có 29 KCN đã có dự án đi vào hoạt động và 29/29 KCN đang hoạt động về cơ bản đã xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung, đạt 100% với tổng công suất là 125.500 m3/ngày.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Tổng Công ty Phát triển KCN (Sonadezi) - DN dẫn đầu về lĩnh vực hạ tầng và phát triển KCN trên địa bàn Đồng Nai và cả nước cho biết: Đầu tư NMXLNTTT một cách bài bản và đạt chất lượng là yếu tố quan trọng đối với quá trình thu hút đầu tư cũng như xây dựng thương hiệu cho chính KCN và chủ đầu tư. Hiện 12 KCN của Sonadezi tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đều đã có NMXLNTTT và đang hoạt động ổn định, đạt chuẩn. Đây là một trong những yếu tố giúp các nhà đầu tư yên tâm và hài lòng khi đặt dự án tại các KCN của Sonadezi.

Trong thời điểm hội nhập cận kề như hiện nay, vấn đề xử lý nước thải trong các KCN càng được các DN hạ tầng quan tâm và đầu tư hoàn thiện. Bởi đây sẽ là một trong những vấn đề được các DN FDI quan tâm hàng đầu khi chọn nơi đầu tư dự án, nhất là đối với các DN xuất khẩu vào các nước và khu vực mà Việt Nam vừa kết thúc đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do.

“Trong nội dung của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là TPP, không phải ngẫu nhiên mà vấn đề môi trường được dành hẳn 1 chương với những quy định rất chặt chẽ, những nghĩa vụ và cam kết ở mức cao, mang tính ràng buộc. Đó là yếu tố bền vững cho mỗi thương vụ đầu tư, mỗi DN, mỗi quốc gia và cả thế giới. Vì vậy, trong giai đoạn hội nhập, phát triển kinh tế gắn liền với môi trường xanh sẽ như một đòi hỏi bất khả kháng đối với mỗi DN, mỗi quốc gia. Sonadezi sẽ luôn chú trọng đầu tư cho môi trường trong quá trình tiến đến vị trí DN đầu tư hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam”, đại diện Tổng Công ty Sonadezi cho biết.

Chuẩn về môi trường để hội nhập

Đánh giá về tình hình xây dựng và vận hành NMXLNTTT của các KCN trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết: Từ chỗ chỉ có 3 KCN có hệ thống xử lý nước thải tập trung năm 2005, đến nay 100% KCN đi vào hoạt động ở Đồng Nai đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Để có được kết quả này, cùng với quyết tâm của UBND tỉnh, Sở ban ngành liên quan, chúng tôi đánh giá cao sự cố gắng và mức độ đầu tư thỏa đáng của các DN hạ tầng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số KCN xử lý nước thải chưa đạt quy chuẩn trong khi mục tiêu xử lý nước thải đạt chuẩn phải đạt 100%”.

Theo kinh nghiệm của Tổng Công ty Sonadezi, việc xây dựng NMXLNTTT có máy móc, thiết bị hiện đại vẫn là chưa đủ nếu khâu vận hành không đạt. Vì vậy, việc lựa chọn được đơn vị quản lý, vận hành NMXLNTTT cũng rất quan trọng. Từ 8 năm trước, Sonadezi đã phát triển bộ phận xử lý nước thải KCN thành một DN chuyên đảm trách các vấn đề xử lý môi trường một cách chuyên nghiệp, bài bản. Hiện đơn vị này (Công ty CP Dịch vụ Sonadezi - SDV) đang đảm nhận vận hành hầu hết các NMXLNTTT trong các KCN của Sonadezi như: KCN Biên Hòa 2, Gò Dầu, Long Thành, Nhơn Trạch 2, Xuân Lộc, Định Quán, Suối Tre, Giang Điền, Thạnh Phú và chuẩn bị tiếp nhận thêm NMXLNTTT KCN Châu Đức.

Đại diện chủ đầu tư KCN Suối Tre cũng cho biết: “Trong năm 2015, KCN Suối Tre đã lấp đầy toàn bộ diện tích đất cho thuê. Vì vậy, việc vận hành ổn định NMXLNTTT là rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi khá yên tâm vì đã chọn được SDV là đơn vị xử lý nước thải có đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên môn bài bản, chuyên sâu cả ở trong nước và nước ngoài, nhiều kinh nghiệm và rất nhiệt tình”.

Được biết, trong thời gian tới, SDV cũng là đơn vị triển khai hồ sơ nâng công suất NMXLNTTT của KCN Giang Điền từ 1.000 lên 3.000 m3/ngày đêm, NMXLNTTT KCN Nhơn Trạch 2 từ 5.000 lên 10.000 m3/ngày đêm và nâng cấp NMXLNTTT KCN Long Thành đạt chuẩn A từ tháng 7/2017.

Đại diện Công ty SDV cho biết: “Định vị thương hiệu của SDV ngay từ khi thành lập là DN cung cấp dịch vụ xử lý môi trường chất lượng cao. Vì vậy, trong 8 năm qua, SDV đã không ngừng nâng cao năng lực bằng đội ngũ nhân sự đáp ứng tốt về chuyên môn kỹ thuật, máy móc thiết bị hiện đại và nỗ lực đạt được các ISO về xử lý môi trường như ISO 9001: 2008, ISO 14001:2004. Tuy vậy, SDV sẽ cố gắng đạt những bước phát triển mới về quy mô, đội ngũ và nội lực nói chung bởi trong giai đoạn hội nhập sắp tới, sứ mệnh của các DN môi trường như SDV càng trở nên quan trọng hơn, góp phần giúp các DN đảm bảo được cam kết về yếu tố môi trường khi xuất khẩu sang khu vực và thế giới”.

Có thể nói, việc đầu tư NMXLNTTT một cách tương xứng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tại các KCN theo công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ là một yếu tố để Đồng Nai cũng như các DN hạ tầng KCN trên địa bàn tăng hiệu quả thu hút đầu tư trong thời gian hội nhập sâu rộng đang cận kề. Bởi việc thực thi tốt các cam kết về môi trường sẽ nâng cao uy tín và hình ảnh của Đồng Nai, các DN hạ tầng và các nhà đầu tư về trách nhiệm bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là việc đảm bảo các yêu cầu và tiêu chuẩn về môi trường đối với các các sản phẩm hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam, qua đó sẽ góp phần thúc đẩy mở rộng thị trường và tăng cường các hoạt động thương mại quốc tế giữa Việt Nam với các quốc gia. 
P.V
Xây dựng Đồng Nai giàu mạnh, văn minh
Xây dựng Đồng Nai giàu mạnh, văn minh

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 30/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, đã thành công tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN