Đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi mùa mưa bão

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là mùa mưa bão cao điểm đang diễn ra, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão năm 2019.

Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu và địa phương trong tỉnh triển thực hiện tốt Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 07/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước; Chỉ thị số 1848/CT-BNN-PCTT ngày 15/3/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  về việc tăng cường công tác quản lý đê điều, và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2019…

Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức thông tin, tuyên truyền về thời gian lũ cao điểm và việc vận hành điều tiết lũ, xả lũ của các hồ chứa thủy điện đến chính quyền, người dân khu vực ven sông. Đồng thời rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình và tài sản khi các hồ chứa thủy điện xả lũ, bao gồm: hệ thống đê điều, đê bối, công trình đang thi công, lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông, ven sông, phương tiện vận tải thủy, các bến đò, hoạt động khai thác khoáng sản, sản xuất kinh doanh, canh tác nông nghiệp trên bãi sông…

Tỉnh đã khẩn trương sửa chữa cấp bách các hồ chứa nước thủy lợi bị sự cố và các hạng mục công trình hư hỏng có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ năm 2019. Đối với các hồ chứa đang thi công sửa chữa, nâng cấp có giải pháp thi công phù hợp, đảm bảo không để xảy ra sự cố, tuyệt đối không triển khai các hạng mục không đáp ứng tiến độ thi công giai đoạn mưa lũ tập trung.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc còn chuẩn bị tốt nhân lực, vật tư, phương tiện để phòng, chống lũ, đảm bảo an toàn hồ, đập khi mưa lũ vượt tần xuất thiết kế; thường trực tuần tra, canh gác ngày đêm 24/24h khi mực nước các hồ lên cao; tổ chức đo mưa, đo thấm, đọc mực nước hồ hàng ngày...

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 441 hồ, đập lớn nhỏ do các Công ty TNHH MTV Thủy lợi quản lý; trong đó, có 10 hồ lớn dung tích trên 2 triệu m3, 1 đập dâng có quy mô lớn còn lại là các hồ đập nhỏ nằm rải rác trên địa bàn các huyện trung du miền núi.

Các công trình chứa nước này cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đời sống dân sinh của người dân trong vùng, còn có nhiệm vụ cắt lũ, giảm úng cục bộ cho vùng hạ lưu, góp phần cải thiện môi sinh, môi trường trên địa bàn.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa trước mùa mưa lũ
Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa trước mùa mưa lũ

Sáng 31/5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn công trình thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa tổ chức kiểm tra thực tế và làm việc với các địa phương, đơn vị về hiện trạng hệ thống công trình thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (Tây Ninh) trước mùa mưa lũ năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN