Cơ hội lương 2.000 USD/tháng từ Cách mạng công nghiệp 4.0

Việt Nam là một trong những nước có thị trường nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) năng động và đang có xu hướng tăng mạnh trên thế giới, nhất là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra.

Số tin tuyển dụng trong ngành CNTT đã tăng từ 6.792 trong năm 2013 lên tới 14.997 trong năm 2016 (theo thống kê của Navigos). Tính riêng trong năm 2016, ngành CNTT luôn nằm trong top 5 các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Nhu cầu tuyển dụng này được dự đoán sẽ thay đổi mạnh mẽ khi Việt Nam tiến vào kỉ nguyên Cách mạng công nghiệp lần IV.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ đến ngành công nghệ thông tin. Ảnh minh họa.

Cách mạng công nghiệp lần IV (CMCN 4.0) là một thuật ngữ được đưa ra bởi chính phủ Đức mô tả về một nền công nghiệp thông minh, với viễn cảnh tất cả các dây chuyền sản xuất đều được vi tính hóa và kết nối với nhau thông qua công nghệ Internet-of-Thing.

Trong bối cảnh đó, nhu cầu thị trường về nhân lực CNTT sẽ tiếp tục nâng cao, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng nhân sự. Tại Việt Nam, số lượng nhân sự CNTT khá dồi dào, tuy nhiên nhân sự CNTT có chất lượng đủ đáp ứng được các yêu cầu trong thời đại mới lại chưa cao.

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng chuyên môn của một ứng viên là qua các chứng chỉ chuyên môn ứng viên đạt được. Trong ngành CNTT, các chứng chỉ chuyên môn được xem là quy chuẩn đánh giá kiến thức của ứng viên.

Theo ý kiến của các nhà tuyển dụng qua khảo sát, các chứng chỉ Kỹ năng quản lý dự án, quy trình Agile, Cisco, Microsoft và Amazon Web Service là những chứng chỉ có giá trị nhất. Có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan.

Ngoài ra, trong năm 2017, các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường CNTT tại Việt Nam, bao gồm Điện toán đám mây, JavaScript, An ninh mạng, Big Data, Internet of Things và Docker. Mức lương dành cho các lập trình viên tương đối cao so với mặt bằng chung: thu nhập một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt từ 1.300 USD đến hơn 2.000 USD mỗi tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, trong đó quan trọng nhất là kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có được cái nhìn toàn cảnh về xu thế tuyển dụng sẽ diễn ra trong cuộc CMCN 4.0, những kĩ năng cần thiết của nhân sự CNTT trong CMCN 4.0 sẽ được phân tích từ góc nhìn của các công ty tuyển dụng nhân sự quốc tế và góc độ của cơ quan quản lý nhà nước trong Diễn đàn Cách mạng công nghiệp 4.0.

Diễn đàn do Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 11/4 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Thông tin về sự kiện và đăng ký tham gia tại http://cachmangcongnghiep.vecita.gov.vn.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản