Bình Phước tiêu hủy hơn 3 tấn lợn bị dịch tả lợn châu Phi

Ngày 4/8, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiến hành tiêu hủy 31 con lợn có tổng trọng lượng trên 3 tấn của gia đình ông Nguyễn Đình Hân, ở ấp 5, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Chú thích ảnh
Số lợn bệnh của gia đình ông Nguyễn Đình Hân được tiêu hủy. 

Ông Hân cho biết, khi phát hiện một số con lợn trong đàn trên 100 con của gia đình có những triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi, như sốt cao, bỏ ăn và xuất huyết mũi rồi chết, tối 3/8, ông đã nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng. Khi lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, kết quả là dương tính với vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Chính quyền địa phương cùng lực lượng thú y đã tổ chức tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp đối với 31 con lợn bị chết và bệnh với tổng trọng lượng 3,103 tấn. Số còn lại 75 con lợn đang khỏe mạnh nên cơ quan chức năng không tiến hành tiêu hủy.

Đại diện Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Phú cho biết, theo hướng dẫn mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi phát hiện lợn bị dịch bệnh, cơ quan chức năng chỉ tiến hành tiêu hủy những con lợn dịch, lợn chết và lợn bệnh. Số lợn còn lại trong đàn đang khỏe mạnh thì giữ lại không tiến hành tiêu hủy.

Hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 11/11 huyện thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tính đến nay, địa phương này đã tiêu hủy trên 5.300 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi của 245 hộ chăn nuôi.

Tin, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo biện pháp chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo biện pháp chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đưa ra khuyến cáo các địa phương, nông hộ, cơ sở chăn nuôi... một số biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN