7 tháng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 35,5%

Chiều ngày 4/8, Bộ Tài chính cho biết ước giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng năm 2023 cả nước đạt 35,49% kế hoạch, tăng so với mức 34,47% đạt được của cùng kỳ năm 2022.

Chú thích ảnh
Dự án xử lý cấp bách sạt lở sông Tiền khu vực xã Tân Mỹ và Mỹ An Hưng B (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) đang triển khai thực hiện. Ảnh: Nhựt An/TTXVN

Theo Bộ Tài chính, có 12 bộ và 39 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên trung bình của cả nước. Một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao trên 50% gồm Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Ngân hàng Phát triển, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội…

Song hiện vẫn còn 40 bộ và 24 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới tỷ lệ trung bình của cả nước; trong đó, có 32 bộ, cơ quan Trung ương và 4 địa phương chỉ giải ngân được dưới 20% kế hoạch vốn.

Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của 5 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và các đoàn công tác do các thành viên Chính phủ chủ trì đôn đốc, làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo tổng hợp kết quả làm việc của các đoàn công tác; trong đó, đã nêu các vướng mắc liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Ngoài ra, trên cơ sở tổng hợp các vướng mắc theo báo cáo 7 tháng của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương thì vẫn còn tồn tại một số vướng mắc khiến nhiều địa phương chưa có tỷ lệ giải ngân đạt cao.

Theo đó, một số dự án chưa đủ thủ tục đầu tư, chưa phân bổ vốn và giải ngân kế hoạch năm 2023, một số bộ, cơ quan trung ương đang đề nghị điều chỉnh giảm kế hoạch năm 2023 nên không thực hiện việc phân bổ và giải ngân trong kế hoạch năm 2023.

Ngoài ra, các dự án sử dụng vốn nước ngoài chậm tiến độ do quy trình thực hiện đầu tư mua sắm thiết bị bằng nguồn vốn ODA có nhiều thủ tục và cần nhiều thời gian; phát sinh vướng mắc trong quá trình lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu do một số thiết bị tiên tiến chưa có báo giá trên thị trường để phục vụ cho thẩm định giá.

Bộ Tài chính nhận định, dù tỷ lệ giải ngân của cả nước đang trên đà tăng, nhưng để đạt mục tiêu giải ngân từ 95% - 100% kế hoạch vốn được giao như Chính phủ đề ra thì vẫn rất cần sự nỗ lực hơn nữa từ các bộ, ngành, địa phương.

Do đó, Bộ Tài chính tiếp tục đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, địa phương tập trung chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc để triển khai nhanh, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về giải ngân vốn đầu tư công, rà soát tổng hợp nhu cầu điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách trung ương, bao gồm cả số không phân bổ hết theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 97/NQ- CP ngày 8/7/2023 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Bộ Tài chính lưu ý các bộ, ngành, địa phương chủ động thực hiện điều chỉnh kế hoạch vốn kịp thời từ các dự án chậm giải ngân sang dự án có nhu cầu bổ sung vốn và có khả năng giải ngân theo đúng quy định.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phân bổ kế hoạch năm 2023 sau khi Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025; giao bổ sung vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thùy Dương (TTXVN)
Bình Phước cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Bình Phước cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 29/7, Đoàn công tác của Chính phủ do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về tình hình, giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, tháo gỡ các khó khăn về nhà ở xã hội, thị trường bất động sản 7 tháng năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN