Phát hiện vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm lượng nicotine trong cơ thể

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc và các đồng nghiệp Mỹ đã nhận diện một loại vi khuẩn trong ruột người có thể giảm tác hại của nicotine, thành phần trong thuốc lá có thể gây nghiện và nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như bệnh gan nhiễm mỡ.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã nhận diện một loại vi khuẩn trong ruột người có thể giảm tác hại của nicotine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu mới đây nhất đăng tải trên tạp chí Nature, một nhóm vi khuẩn ruột được phát hiện đã làm giảm mật độ nicotine trong ruột của chuột thí nghiệm phơi nhiễm chất này.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Bắc Kinh, đại học Chiết Giang, đại học Phục Đán, bệnh viện đại học y Ôn Châu và Viện sức khỏe Mỹ phát hiện vi khuẩn xylanisolven có thể làm giảm lượng nicotine tích tụ trong ruột người hút thuốc.

Theo nghiên cứu, nicotine được biết là chất kích hoạt một loại phân tử ruột có tên AMPKα và các phân tử này góp phần phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu (NAFLD).

Phát hiện của nghiên cứu gợi ý một chiến lược làm giảm sự phát triển của bệnh NAFLD bằng cách sử dụng vi khuẩn hiện diện tự nhiên trong ruột người và các vi khuẩn đã được sử dụng an toàn trong sản xuất thực phẩm.

Thúc Anh (TTXVN)
Mỹ có kế hoạch giới hạn lượng nicotine trong thuốc lá
Mỹ có kế hoạch giới hạn lượng nicotine trong thuốc lá

Ngày 21/6, Văn phòng quản lý ngân sách Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đề xuất một quy định thiết lập mức nicotine tối đa trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá thành phẩm khác nhằm giảm tính gây nghiện của những sản phẩm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN