Nga sẽ tạo bản đồ Mặt Trăng 3D đầu tiên

Các nhà học giả Nga cho biết nước này sẽ phóng một phương tiện không gian lên Mặt Trăng vào tháng 10/2021 – lần đầu tiên kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Chú thích ảnh
Nga ấp ủ kế hoạch tạo bản đồ Mặt Trăng 3D đầu tiên. Ảnh minh họa: Health Fare

Đài Sputnik dẫn lời ông Anatoly Petrukovich - người đứng đầu Viện Nghiên cứu Không gian Nga đưa tin nước này đang lên kế hoạch tạo ra bản đồ 3D đầu tiên về Mặt Trăng và sẽ quyết định nơi hạ cánh của các phi hành gia Nga.

“Từ công trình của các vệ tinh Mỹ, chúng ta đã có các bản đồ Mặt Trăng trước đây. Nhưng bằng cách sử dụng quá trình xử lý âm thanh nổi và phân tích ánh sáng, chúng ta sẽ có một bản đồ Mặt Trăng toàn diện với độ chính xác cao, cùng độ phân giải từ 2 đến 3m”, nhà học giả Petrukovich tuyên bố. 

Bản đồ này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu Nga tìm hiểu các cấu trúc và nguồn gốc của Mặt Trăng, cũng như cung cấp thông tin quan trọng cho các nhiệm vụ Mặt Trăng có người lái và không người lái trong tương lai.

Ông Petrukovich cho biết so với bản đồ phẳng hiện tại, bản đồ 3D sẽ mang một số lợi thế, bao gồm cung cấp chi tiết và độ chính xác cao. 

Nga có kế hoạch gửi một loạt xe thám hiểm lên Mặt Trăng trong 10 năm tới. Nhiệm vụ đầu tiên, Luna-25, dự kiến khởi động vào tháng 10/2021, trong khi năm 2024 Nga sẽ phóng trạm quỹ đạo Luna-26 lên Mặt Trăng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Sứ mệnh Mặt Trăng của NASA bị lùi thời hạn do dịch COVID-19
Sứ mệnh Mặt Trăng của NASA bị lùi thời hạn do dịch COVID-19

Dịch viêm đường hô hấp câp COVID-19 đã "phủ bóng đen" lên kế hoạch của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa các nhà du hành trở lại Mặt Trăng vào năm 2024, sau khi 2 cơ sở sản xuất tên lửa của cơ quan này phải đóng cửa do một nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN