Công ty Carmat hoàn tất điều tra về chất lượng sản phẩm tim nhân tạo Aeson

Công ty Carmat (Pháp) ngày 23/12 cho biết đã hoàn tất điều tra nội bộ về vấn đề chất lượng sản phẩm tim nhân tạo Aeson.

Chú thích ảnh
Một nhân viên của Carmat giới thiệu một trái tim nhân tạo tự động điều chỉnh sinh học. Ảnh: AFP

Trước đó, vào đầu tháng 12, Carmat đã đình chỉ việc cấy ghép tim nhân tạo Aeson sau khi sản phẩm gặp phải vấn đề về chất lượng. Quyết định này đã khiến cổ phiếu của công ty này lao dốc. Theo Carmat, cuộc điều tra đã xác định được nguyên nhân và một số sự thay đổi cần thiết để tránh lặp lại sai sót. Công ty khẳng định sẽ chuyển kết luận điều tra đến cơ quan quản lý, đặc biệt ở Pháp và Mỹ, và cung cấp một bản cập nhật thêm vào tháng 1/2022. 

Tim nhân tạo hoàn toàn Aeson là dự án tiên tiến nhất thế giới. Bộ tim hoàn chỉnh gồm 2 phần chính là một quả tim nhân tạo bằng chất liệu sinh học có thể cấy ghép vào trong cơ thể bệnh nhân và một bộ phát năng lượng cầm tay bên ngoài cơ thể, có thể được gắn ở thắt lưng rất gọn nhẹ. Quả tim vận hành và hoạt động như tim người thật, chứa một bộ phận cảm ứng tự tăng hoặc giảm lưu lượng máu theo nhu cầu. Đầu năm nay, Carmat đã chào bán sản phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) sau khi được Ủy ban châu Âu phê duyệt và tiến hành nghiên cứu về tính khả thi của sản phẩm tại Mỹ.

Do tình trạng thường xuyên thiếu người hiến tặng, thiết bị của Carmat hướng tới việc hỗ trợ cho các bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, đây là tình trạng nguy hiểm khi tim không thể bơm máu đầy đủ đến toàn cơ thể. Sản phẩm của Carmat được coi đây là giải pháp thay thế cho việc nằm viện. 

Vào tháng 7, công ty Carmat công bố thông tin về ca cấy ghép tim nhân tạo đầu tiên ở người được thực hiện tại Mỹ. Đây là một phần trong quy trình thử nghiệm lâm sàng tim nhân tạo có tên gọi Aeson được kỳ vọng sẽ giúp mở ra hướng điều trị mới cho hàng triệu bệnh nhân tim mạch mỗi năm.

Tất Đạt (TTXVN)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN