Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ tái sử dụng

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASTC) ngày 31/10 cho biết tới năm 2020, tập đoàn này sẽ phóng tàu vũ trụ tái sử dụng.

Khác với tàu vũ trụ sử dụng một lần truyền thống, tàu vũ trụ mới của CASTC sẽ bay trên bầu trời như các loại máy bay thông thường. Loại tàu này có thể chuyên chở người và hàng hóa vào quỹ đạo, sau đó quay trở về Trái Đất.

Tên lửa đẩy Trường Chinh CZ-7 mang theo tàu vũ trụ Thiên Chu-1 được phóng từ bệ phóng ở Văn Xương, Hải Nam (Trung Quốc) ngày 20/4. Ảnh: EPA/TTXVN

CASTC khẳng định công tác bảo trì đối với tàu vũ trụ tái sử dụng sẽ dễ dàng hơn, đồng thời loại tàu này có thể giúp nâng cao được tần suất phóng với chi phí thấp hơn, qua đó mang lại thêm nhiều cơ hội mới để đưa thêm nhiều người du hành vào vũ trụ.

Trước đó, hồi tháng 4, Trung Quốc đã phóng thành công tàu Thiên Chu-1 (Tianzhou-1) - tàu vũ trụ chở hàng đầu tiên của nước này, lên quỹ đạo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh xây dựng một trạm vũ trụ trước năm 2022. Thiên Chu-1 có trọng lượng cất cánh là 13 tấn, chở được tới 6 tấn hàng và có thể ở trong không gian 3 tháng. 

Trên quỹ đạo, tàu Thiên Chu-1 kết nối với phòng thí nghiệm của trạm Thiên Cung (Tiangong-2) để vận chuyển nhu yếu phẩm cho các nhà du hành làm việc trên trạm này, tiếp nhiên liệu và tiến hành một số thử nghiệm khác, trước khi trở lại mặt đất.

Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng một trạm vũ trụ thường trực tồn tại ít nhất 10 năm trên quỹ đạo, và việc phóng thành công tàu chở hàng Thiên Chu-1 có ý nghĩa quan trọng để duy trì hoạt động của trạm vũ trụ này.

TTXVN/Báo Tin Tức
NASA phát trực tiếp cảnh tàu vũ trụ Cassini 'tự sát' vào tối 15/9
NASA phát trực tiếp cảnh tàu vũ trụ Cassini 'tự sát' vào tối 15/9

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho phát trực tiếp nhiệm vụ khoa học cuối cùng của tàu vũ trụ Cassini, lao xuống Sao Thổ tự sát vào ngày 15/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN