Trung Quốc phóng thành công 3 vệ tinh mới

Ngày 12/9, Trung Quốc đã phóng 1 vệ tinh quan sát tài nguyên thiên nhiên và hai vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh 4B mang theo vệ tinh Cao Phân 11 rời khỏi bệ phóng tại trung tâm phóng vệ tinh ở Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, ngày 21/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Các vệ tinh này được phóng vào lúc 11h26' theo giờ Bắc Kinh với sự trợ giúp của tên lửa đẩy Trường Chinh-4B.

Vệ tinh quan sát tài nguyên ZY-1 02D do Viện Công nghệ Không gian Vũ trụ Trung Quốc (CAST) phát triển. Vệ tinh này sẽ cung cấp dữ liệu quan sát phục vụ công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên, giám sát môi trường sinh thái, phòng ngừa và cứu trợ thảm họa, bảo vệ môi trường, phát triển đô thị, quản lý giao thông vận tải và xử lý những sự kiện bất ngờ. Với tuổi đời hoạt động khoảng 5 năm, ZY-1 02D sẽ hình thành một mạng lưới với nhiều vệ tinh khác theo sau.

ZY-1 02D sẽ hoạt động trong quỹ đạo Mặt Trời ở độ cao 778 km so với Trái Đất. Được trang bị camera cận hồng ngoại có thể thu được hình ảnh trong phạm vi bán kính 115 km, vệ tinh này có thể quan sát các thành phố lớn và vừa, và được sử dụng cho công tác quy hoạch đô thị. Nó cũng được trang bị một máy ảnh siêu âm 166 băng tần, có thể chụp được 166 bức ảnh với các màu sắc khác nhau cùng một lúc.

Chiếc camera này có thể thu được thông tin ánh sáng phản chiếu của các loại khoáng sản khác nhau, và những thông tin này sử dụng để phân tích thành phần và sự phân bổ các loại khoáng sản phức tạp. Ngoài ra, ZY-1 02D cũng được sử dụng để đánh giá mức độ tinh khiết của nước và tổng lượng vật chất trong các ao hồ nhằm giúp quản lý môi trường và phòng ngừa ô nhiễm nguồn nước.

Một trong hai vệ tinh nhỏ được phóng có tên BNU-1 thuộc về Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Vệ tinh này nặng khoảng 16kg, và chủ yếu được sử dụng để theo dõi khí hậu vùng cực và môi trường, hỗ trợ cho việc nghiên cứu các khu vực vùng cực và biến đổi khí hậu toàn cầu. Trong khi đó, chiếc còn lại thuộc về một công ty công nghệ không gian vũ trụ có trụ sở ở Thượng Hải. Cả hai vệ tinh này đều có tuổi đời hoạt động khoảng một năm.

Phương Oanh (TTXVN)
Trung Quốc phóng thành công tên lửa tư nhân đầu tiên
Trung Quốc phóng thành công tên lửa tư nhân đầu tiên

Ngày 25/7, một tên lửa đẩy do công ty i-Space ở Trung Quốc phát triển đã đưa thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo, đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân Trung Quốc phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN