Trung Quốc phóng tàu thám hiểm vũ trụ Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng

Sáng 24/11 (theo giờ Việt Nam), Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Hằng Nga 5 nhằm thực hiện nhiệm vụ thu thập các mẫu đất trên Mặt Trăng và đưa chúng trở về Trái Đất. Đây là sứ mệnh đầu tiên của nước này trong việc thu thập các mẫu vật từ một hành tinh ngoài Trái Đất.

Chú thích ảnh
Tên lửa Trường Chinh-5 mang theo tàu thám hiểm Hằng Nga 5 rời khỏi bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 24/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Vào lúc 4h30 sáng cùng ngày, tên lửa đẩy Trường Chinh đã được phóng lên từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương mang theo tàu thám hiểm Mặt Trăng. Đây được xem là một trong những sứ mệnh khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, đồng thời cũng là sứ mệnh thu thập mẫu vật từ Mặt Trăng đầu tiên trong hơn 40 năm qua. Lần phóng này được thực hiện sau 4 lần bị trì hoãn kể từ năm 2017. 

Theo kế hoạch, tàu Hằng Nga 5 sẽ đáp xuống vị trí ở phía Bắc khu vực lòng chảo lớn nhất, có tên Oceanus Procellarum, trên biển Mặt Trăng (hay biển Trăng) thuộc vùng sáng của Mặt Trăng. Sau đó, một cặp thiết bị sẽ tách khỏi tàu và thực hiện nhiệm vụ thăm dò, thu thập đất đá trên bề mặt Mặt Trăng và chuyển về tàu Hằng Nga. Hoạt động thăm dò và thu thập đất đá này sẽ diễn ra trong 48 giờ đồng hồ và khoảng 2 kg mẫu vật sẽ được đưa về Trái Đất. 

Dự kiến, sứ mệnh thám hiểm của tàu Hằng Nga 5 trên sẽ kéo dài trong hơn 20 ngày. 

Ông Bùi Triều Vũ,  Phó Giám đốc Trung tâm chương trình thăm dò Mặt Trăng và không gian vũ trụ thuộc  Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, nhấn mạnh sứ mệnh trên sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển công nghệ và khoa học của Trung Quốc, đồng thời đặt nền tảng quan trọng cho kế hoạch khám phá không gian vũ trụ bên ngoài khí quyển và sứ mệnh đổ bộ có người lái trong tương lai của nước này. 

Nếu thực hiện thành công, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới thu thập được các mẫu vật chất trên Mặt Trăng, sau Mỹ và Liên Xô (cũ).

Thanh Hương (TTXVN)
Trung Quốc sẽ phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng vào cuối tháng này
Trung Quốc sẽ phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng vào cuối tháng này

Trung Quốc đang lên kế hoạch phòng tàu thám hiểm Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng vào cuối tháng 11 này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN