OpenAI đề xuất thành lập cơ quan quốc tế giám sát AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây ra "nguy cơ hiện hữu" đối với nhân loại, do đó, cần thành lập một cơ quan quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giám sát công nghệ đột phá này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng OpenAI và ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được Giám đốc điều hành (CEO) công ty công nghệ OpenAI, ông Sam Altman, đưa ra ngày 6/6 trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 

Hiện CEO Altman đang có chuyến công du nhiều nước để thảo luận vấn đề AI. Phát biểu tại UAE, ông khẳng định: "Chúng ta đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng. Chúng ta đối mặt với nguy cơ hiện hữu". Theo ông, thách thức hiện nay là làm cách nào để có thể vừa quản lý các rủi ro này, vừa đảm bảo con người có thể tận hưởng những lợi ích to lớn của AI. 

Vị CEO này cũng đề xuất thành lập một cơ quan quản lý AI như IAEA của Liên hợp quốc (LHQ). Ông hy vọng cơ quan quản lý AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh AI có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm.

Trước đó, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 5, ông Altman cho rằng sự can thiệp của chính phủ là điều cần thiết trong việc quản lý các rủi ro đi kèm với AI.

Các nhà lập pháp trên khắp thế giới cũng đang xem xét cách thức quản lý AI. Hiện Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc đưa ra Luật AI - có thể trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trong tương lai.

Tháng 11/2022, OpenAI cho ra mắt ChatGPT, nhanh chóng tạo nên "cơn sốt" trên toàn cầu. Chatbot này có khả năng đưa ra các câu trả lời, thậm chí là cả một bài luận chỉ dựa trên một số từ khóa người dùng cung cấp. Tập đoàn Microsoft cũng đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào OpenAI cho sản phẩm này. Tuy nhiên, thành công của ChatGPT cũng làm dấy lên không ít lo ngại về nguy cơ cung cấp thông tin sai lệch.

Tháng 5 vừa qua, hàng trăm nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có cả CEO OpenAI Altman, đã cùng nhau ký một bức thư, cảnh báo những rủi ro tiềm tàng của AI. Các nhà quản lý trên đều thống nhất quan điểm giảm thiểu nguy cơ do AI gây ra phải trở thành ưu tiên toàn cầu, bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Linh Tô (TTXVN)
Trí tuệ nhân tạo có thể là nhân tố 'gây nhiễu' đối với cuộc đua bầu cử Mỹ 2024 
Trí tuệ nhân tạo có thể là nhân tố 'gây nhiễu' đối với cuộc đua bầu cử Mỹ 2024 

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 sẽ là kỳ bầu cử đầu tiên tại Mỹ chứng kiến việc sử dụng rộng rãi các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN