Nhà hàng có robot phục vụ xuất hiện tại Iraq

"Xin chào", "Chúc quý khách có khoảng thời gian vui vẻ tại nhà hàng chúng tôi", "Chúng tôi rất vui khi được quý khách đánh giá về chất lượng dịch vụ".

Đây là những âm thanh phát ra từ những robot phục vụ tại nhà hàng White Fox ở thành phố Mosul của Iraq, nơi từng bị tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm đóng từ năm 2014-2017. 

Chú thích ảnh
Robot phục vụ tại nhà hàng White Fox ở Mosul, Iraq ngày 17/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Với thiết kế đẹp mắt và độc đáo, nhà hàng White Fox đã thu hút rất đông thực khách. Vào giờ ăn, nhà hàng này luôn chật kín khách hàng, những người dường như muốn trốn khỏi thành phố vốn vẫn còn tàn dư của các cuộc xung đột để thực hiện một chuyến du hành vũ trụ. Một mô hình nhà du hành vũ trụ trôi lơ lửng trong nhà hàng trên nền những bức tường được tô vẽ hình ảnh không gian tạo cảm giác như thực khách đang được ngồi trong một con tàu vũ trụ và ngắm nhìn Trái Đất cũng như các hành tinh khác qua cửa sổ. Trên trần nhà còn được tô điểm những chòm sao phát sáng. 

Tuy nhiên, điểm nhấn của nhà hàng là 2 robot phục vụ được sơn màu xanh trắng, quàng khăn và đội mũ nồi đen, chạy đi chạy lại trên đường ray được đặt trong nhà hàng để bưng đồ ăn cho thực khách. 

Nhà hàng White Fox được khai trương từ tháng 6 năm nay. Chủ nhà hàng này, anh Rami Chkib Abdelrahman cho biết ý tưởng thiết kế nhà hàng xuất phát từ những mô hình tương tự đang được phát triển ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Tây Ban Nha và Nhật Bản. Mọi thứ trong nhà hàng, từ robot phục vụ đến các bàn màn hình cảm ứng kèm thực đơn đã được cài đặt sẵn, đều được nhập khẩu. 

Tuy nhiên, con người vẫn chưa bị máy móc thay thế hoàn toàn. Tại nhà hàng, 4 người phục vụ trẻ thực hiện khâu lựa chọn đồ ăn trên khay của robot phục vụ và đặt lên bàn cho thực khách.
Nhiều khách sạn và nhà hàng có robot phục vụ thực khách đang dần nở rộ tại nhiều nước trên thế giới.  Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tính đến năm 2025 sẽ có 52% công việc của con người được thực hiện bởi máy móc và robot. Các nhân sự trong hàng chục ngành nghề sẽ được thay thế bởi robot. Do đó có thể thấy công nghệ đang dần làm chủ thế giới, trong đó robot chính là hiện thân hữu hình nhất cho sự thay thế hiệu quả này.

Trần Quyên (TTXVN)
Nhật Bản thử nghiệm hệ thống robot phục vụ cà phê tại ga tàu điện
Nhật Bản thử nghiệm hệ thống robot phục vụ cà phê tại ga tàu điện

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) ngày 9/9 thông báo sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống robot phục vụ cà phê cho hành khách tại các ga Tokyo và Yokohama từ tháng 12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN