Nguồn tạo việc làm triển vọng từ ngành công nghiệp vũ trụ

Ngày 4/9, Cơ quan Vũ trụ Australia dự báo lĩnh vực mới nổi này sẽ tạo ra thêm 20.000 việc làm mới trên toàn thế giới vào năm 2030, chủ yếu là kỹ sư, kỹ thuật viên, nhà nghiên cứu và nhà vật lý học, cũng như các việc làm liên quan tới vai trò hỗ trợ sự phát triển của ngành.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng tàu vũ trụ Galileo bay quanh sao Mộc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Australia Anthony Murfett cho biết nhiều việc làm mới đã được tạo ra nhờ chi phí thiết lập của ngành này trở nên hợp lý và công nghệ vũ trụ đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Ông Murfett giải thích công nghệ vũ trụ phát triển đem lại nhiều tiện ích, chi phí thấp và dễ dàng tiếp cận hơn. Mô hình của các vệ tinh ngày càng nhỏ gọn, có giá thành rẻ hơn và hiện có khoảng 1.500 chiếc bay trong quỹ đạo.

Theo ông Murfett, nhiều công ty kinh doanh hiện nay đã có thể định hình công nghệ vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới và tìm hướng đi để giải quyết các thách thức, đưa ngành này trở thành một trong những ngành phát triển của thế giới.

Trong bối cảnh nhu cầu về công nghệ không gian đang ngày càng tăng cao nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, kết nối xã hội, những tiện ích như GPS, truyền hình vệ tinh, Internet đã nhận được sự đóng góp không nhỏ từ sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ. Các công ty quản lý mạng viễn thông có thể thông qua kết nối vệ tinh để đảm bảo mạng lưới Internet được phủ sóng rộng khắp, kể cả các khu vực không tiếp nhận sóng di động, hay việc sử dụng các vệ tinh để giám sát quản lý nông nghiệp và nước, quản lý và khắc phục thảm họa thiên nhiên đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều so với trước đây.

Cơ quan Vũ trụ Australia được thành lập năm 2017. Đây được xem là nỗ lực của Canberra nhằm khai thác ngành công nghiệp vũ trụ đang phát triển mạnh và trở thành một sân chơi hấp dẫn với các tập đoàn. Chính phủ Australia ước tính ngành không gian vũ trụ toàn cầu sẽ có giá trị trên 320 tỷ USD mỗi năm.

Diệu Linh (TTXVN)
50 năm nữa, con người sẽ di chuyển dưới nước, du lịch vũ trụ và ở nhà tự dọn dẹp
50 năm nữa, con người sẽ di chuyển dưới nước, du lịch vũ trụ và ở nhà tự dọn dẹp

Các chuyên gia đã dự báo về tương lai công nghệ của thế giới trong 50 năm nữa. Khi đó, con người sẽ di chuyển dưới nước, du lịch vũ trụ, ở nhà tự dọn dẹp…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN