Microsoft bí mật xóa bộ dữ liệu nhận diện khuôn mặt 100.000 người dùng

Hãng truyền thông Mỹ CNET ngày 6/6 đưa tin tập đoàn công nghệ Microsoft Corp. của nước này đã bí mật xóa bộ dữ liệu trực tuyến MS Celeb có chứa hơn 10 triệu hình ảnh của 100.000 người dùng. 

Chú thích ảnh
Microsoft bí mật xóa bộ dữ liệu nhận diện khuôn mặt MS Celeb. Ảnh minh họa: vice.com

MS Celeb lần đầu tiên ra mắt vào năm 2016, là kho lưu trữ những hình ảnh được thu thập qua các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet và những video clip theo bản quyền Creative Commons, cho phép sử dụng lại những hình ảnh được lưu trữ vì mục đích nghiên cứu. Trước khi bị xóa bỏ, MS Celeb được xem là bộ dữ liệu nhận diện khuôn mặt công khai lớn nhất thế giới. Những hình ảnh được lưu giữ trong MS Celeb được thu thập và sử dụng mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu hình ảnh đó. 

Theo lý giải của Microsoft, công ty này xóa bỏ bộ dữ liệu trên là vì MS Celeb do "một nhân viên không còn gắn bó với Microsoft vận hành". 

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Microsoft kêu gọi tăng cường các quy định về công nghệ trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn nguy cơ lạm dụng. Hai tháng trước, Chủ tịch Microsoft Brad Smith  tiết lộ công ty này đã từ chối yêu cầu của cơ quan chức năng bang California về việc bán thiết bị được hỗ trợ công nghệ nhận diện khuôn mặt để trang bị cho lực lượng cảnh sát.

Lan Phương  (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản