Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe

Đây là chủ đề của Hội thảo toàn cảnh Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam - VIETNAM ICT OUTLOOK (VIO) 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới.

Hiện nay, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe (CSSK) đang chuyển tới xu hướng khai thác sức mạnh công nghệ thông tin (CNTT) để cung cấp và quản lý tốt hơn các ứng dụng CSSK, giúp bác sỹ nâng cao hiệu quả chẩn đoán, phát hiện các mối đe dọa sức khỏe và giảm chi tiêu y tế khi có dữ liệu y tế một cách hệ thống và bài bản.


Bên cạnh đó, đi cùng sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, các bệnh viện đã dần dần trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại như máy xét nghiệm tự động, máy siêu âm 3D, 4D, X quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp, cộng hưởng từ... Các thiết bị này yêu cầu khả năng xử lý bằng CNTT và khả năng kết nối vào hệ thống chung, qua đó nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Sự kiện VIO 2016 do Hội tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức và là sự kiện thường niên, lớn nhất hàng năm nhằm giới thiệu những xu hướng, giải pháp và thực tế ứng dụng CNTT -TT.

Tuy nhiên, khó khăn nhất là dữ liệu bệnh nhân, dụng cụ và thiết bị y tế, hệ thống thông tin bệnh viện và phòng thí nghiệm thường rất lớn về kích thước và đa dạng chủng loại ngày càng tăng, cộng thêm thực trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên hiện nay. Theo khảo sát của VNPT, TP Hồ Chí Minh mỗi năm khám và điều trị cho khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân, trong số này có từ 40% - 65% đến từ các tỉnh/thành phố khác, dẫn đến tình trạng quá sức của bác sĩ (1/90: trung bình 1 bác sĩ phải điều trị cho 90 bệnh nhân), tình trạng bệnh nhân chờ đợi quá lâu (bình quân 10 giờ/ 1 lần khám bệnh).


Thế nhưng, ứng dụng CNTT hiện nay chủ yếu ở các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA cho biết: “Cho đến nay, hầu hết bệnh viện Việt Nam vẫn chưa thể tiếp cận với CNTT một cách hiệu quả. Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương khuyến khích ứng dụng CNTT trong quản lý, hướng tới chính phủ điện tử và Bộ Y tế đã ra nhiều chỉ thị thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý y tế. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện vẫn chưa triển khai vì không tìm được phần mềm đáp ứng đúng hoạt động của bệnh viện. Quản lý và khai thác dữ liệu y tế cho công tác khám chữa bệnh hiện nay là yêu cầu cấp thiết trong Y tế và Chăm sóc sức khỏe. Hệ thống y tế, bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam cần những giải pháp hữu hiệu nhằm tin học hóa, cải cách hành chính, thực hiện quản lý, thống kê trên máy tính”…


VIO 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khoẻ” sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về y tế thông minh, đồng thời cung cấp các xu hướng mới về ứng dụng CNTT trong y tế. Đây cũng là nơi chia sẻ nghiệm ứng dụng CNTT của chính các bệnh viện, qua đó hình thành kết nối cần thiết giữa CNTT và ngành Y tế, cải thiện quản lý trong ngành y cũng như hiện đại hóa hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, hướng đến y tế thông minh.


Ngoài ra, một loạt giải pháp phù hợp cho các hệ thống bệnh viện tại Việt Nam đã được triển khai ứng dụng hiệu quả trên thực tế sẽ được các chuyên gia công nghệ trình bày tại VIO 2016, gồm: Giải pháp quản lý bệnh viện thông minh (Lạc Việt); Giải pháp iTeleM ứng dụng trong hội chẩn trực tuyến và chẩn đoán y tế từ xa (CNS – Tổng công ty Công nghệp Sài Gòn); Giải pháp Mạng Y Tế Việt Nam VNPT-HIS (VNPT). Về phía giải pháp dành cho khối quản lý Nhà nước, đại diện công ty DTT sẽ chia sẻ kinh nghiệm tích hợp dữ liệu y tế phục vụ quản lý nhà nước hướng tới y tế thông minh.


Đáng chú ý, đại diện các hãng công nghệ quốc tế cung cấp giải pháp đã có ứng dụng tại nhiều quốc gia sẽ có mặt tại VIO 2016. Trong đó Panasonic mang đến công nghệ Camera 4K hỗ trợ mổ vi thể với độ chính xác cao cùng các giải pháp: Số hóa cơ sở dữ liệu y tế và truyền thông hợp nhất ở bệnh viện, bệnh án điện tử, giải pháp an ninh cho các bệnh viện; Microsoft sẽ giới thiệu đến khối y tế Giải pháp Y tế Thông minh; còn Hitachi sẽ giới thiệu Kết nối Thông minh trong Doanh nghiệp chăm sóc sức khoẻ.


Trước đó, ngày 23/6 Lễ trao giải thưởng Top 5 & Huy Chương Vàng ICT Việt Nam cũng sẽ được HCA tổ chức nhằm tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT đẩy mạnh hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Giải thưởng sẽ dựa vào mức doanh số hàng năm ở các lĩnh vực: đa ngành, bán lẻ, máy tính thương hiệu Việt Nam, tích hợp hệ thống CNTT, Internet, viễn thông, nội dung số, phát triển phần mềm và dịch vụ, xuất khẩu phần mềm và dịch vụ, đào tạo CNTT. Đặc biệt, năm nay giải thưởng được mở rộng thêm lĩnh vực cung cấp giải pháp – sản phẩm – dịch vụ cho khách hàng nước ngoài (ngoài lãnh thổ Việt Nam) hay khách hàng nước ngoài ứng dụng tại Việt Nam.


Chuỗi sự kiện 2 ngày dự kiến thu hút hơn 1000 lượt khách tham dự là đại diện các cơ quan nhà nước khối y tế, CNTT-TT tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh; lãnh đạo các bệnh viện, phòng khám và các doanh nghiệp có liên quan đến CNTT-TT.


H.Y

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản