Kính viễn vọng Hubble chụp được ảnh thiên hà tương tác cực sáng

Kính viễn vọng không gian Hubble của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được hình ảnh mới về thiên hà tương tác cực sáng, mang tên AM 1214-255. 

Chú thích ảnh
Kính viễn vọng James Webb (phải) và Hubble (trái) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ-NASA cung cấp cùng một thời điểm hình ảnh sau vụ va chạm giữa tàu vũ trụ thực hiện thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) với tiểu hành tinh Didymos, ngày 26/9/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo NASA, những thiên hà này chứa nhân thiên hà hoạt động (AGN) - một vùng trung tâm cực kỳ sáng của một thiên hà. Đây là vùng nhân đặc của một thiên hà, do quá trình bồi đắp của hố đen siêu nặng tại nhân gây nên. Theo NASA, nhân AGN đặc này bị bao bọc bởi chất khí và bụi, chuyển động xoáy quanh khi rơi vào hố đen, gây nên lực ma sát. Quá trình tạo ra bức xạ vô cùng lớn làm AGN trở thành nguồn phát bức xạ mạnh nhất trong vũ trụ với độ sáng tương đương với bức xạ của hàng tỷ ngôi sao phát ra từ một vùng chỉ bằng hệ Mặt Trời.

Hubble đã quan sát thiên hà gần trung tâm nhất như một phần của cuộc khảo sát AGN, nhằm biên soạn bộ dữ liệu về các AGN để làm tài nguyên cho các nhà thiên văn học nghiên cứu vật lý AGN, hố đen, cấu trúc thiên hà chủ...

Lan Phương (TTXVN)
Kính viễn vọng James Webb chụp lại hình ảnh sắc nét về hành tinh Uranus
Kính viễn vọng James Webb chụp lại hình ảnh sắc nét về hành tinh Uranus

Ngày 6/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo kính viễn vọng James Webb đã chụp được một hình ảnh sắc nét đáng kinh ngạc của Uranus - một hành tinh băng khổng lồ trong Hệ Mặt Trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN