Facebook xóa hàng trăm tài khoản của tổ chức chuyên loan tin giả tại Indonesia

Facebook ngày 1/2 thông báo đã "xóa sổ" hàng trăm tài khoản và trang cộng đồng (fanpage) liên quan tới Saracen, một tổ chức Indonesia bị cáo buộc tuyên truyền các thông điệp thù địch và tin tức giả.

Tuyên bố của Giám đốc phụ trách chính sách an ninh mạng của Facebook, ông Nathaniel Gleicher, cho biết nhóm Saracen đã có các hành vi "lạm dụng nền tảng Facebook" thông qua việc điều hành một mạng lưới các tài khoản ảo chuyên phát tán thông tin sai lệch. Cụ thể, Facebook đã xóa bỏ khoảng 800 tài khoản Facebook, 207 fanpage, 446 nhóm Facebook và 208 tài khoản Instagram liên quan tới Saracen.

Saracen trở thành một cái tên gây chú ý tại Indonesia từ 2 năm trước sau khi cảnh sát nước này cáo buộc Saracen cố ý phát tán các nội dung sai lệch thông qua các mạng xã hội. Ít nhất một thành viên của tổ chức này đã bị bắt giam sau cuộc điều tra diện rộng của cảnh sát Indonesia.

Vài tuần trở lại đây, Facebook liên tục công bố các chiến dịch rầm rộ nhằm chống nạn tin giả trên mạng xã hội này. Ngày 31/1, Facebook tuyên bố sẽ cấm các quảng cáo chứa nội dung chính trị trên nền tảng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này tại Thái Lan trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại "xứ Chùa vàng" dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Trước đó, ngày 29/1, Liên minh châu Âu (EU) cũng hối thúc Facebook đẩy mạnh cuộc chiến chống các chiến dịch gieo rắc thông tin giả, vào thời điểm EU đang bắt đầu chuẩn bị cho cuộc bầu cử nghị viện, dự kiến diễn ra trong các ngày từ 23-26/5 tới.

Minh Ngọc (TTXVN)
Facebook cấm quảng cáo chính trị nhằm chống can thiệp bầu cử ở Thái Lan
Facebook cấm quảng cáo chính trị nhằm chống can thiệp bầu cử ở Thái Lan

Facebook cho biết sẽ cấm các quảng cáo chứa nội dung chính trị trên nền tảng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này tại Thái Lan trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại "xứ Chùa vàng" dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN