Europol thông báo chiến dịch chống phần mềm độc hại lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 đối tượng và đánh sập hoặc làm gián đoạn hơn 100 máy chủ trong một chiến dịch quốc tế chống phần mềm độc hại.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát Europol làm việc tại trụ sở ở Hague, Hà Lan. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Europol nêu rõ chiến dịch mang tên Endgame, là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào phần mềm độc hại đóng vai trò quan trọng để các đối tượng tội phạm thực hiện các cuộc tấn công mạng, phát tán mã độc tống tiền. 

Trong khuôn khổ chiến dịch đã diễn ra các vụ bắt giữ ở Armenia, Ukraine và 16 cuộc khám xét của cảnh sát ở 4 quốc gia. Các máy chủ bị nhắm mục tiêu đánh sập hoặc làm gián đoạn đặt ở một số nước châu Âu, cũng như ở Mỹ và Canada.

Ngoài 4 đối tượng bị bắt giữ nói trên, Europol đưa 8 nghi phạm liên quan vụ án này vào danh sách truy nã gắt gao nhất châu Âu.

Theo Europol, chiến dịch quy mô này tập trung vào việc ngăn chặn các dịch vụ tội phạm thông qua bắt giữ những đối tượng cộm cán, truy quét các mục tiêu có giá trị cao, phá hủy cơ sở hạ tầng tội phạm và đóng băng các khoản thu nhập bất hợp pháp. Dự kiến sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ trong khuôn khổ chiến dịch.

Minh Tâm (TTXVN)
Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được tội phạm mạng tạo ra các phần mềm độc hại mới
Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được tội phạm mạng tạo ra các phần mềm độc hại mới

Bên cạnh lợi ích mang lại, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi, với nhiều kịch bản tấn công đa dạng, hay sử dụng công nghệ Deepfake để thực hiện các chiến dịch tấn công lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng,…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN