05:06 12/05/2021

Israel không kích sập toà tháp 13 tầng, Hamas dội 130 rocket trả đũa

Còi báo động đã rền vang tại thủ đô Tel Aviv khi Hamas phóng 130 quả rocket nhằm hướng Israel để trả đũa vụ đánh sập toà tháp 13 tầng tại Gaza.

Chú thích ảnh
Hiện trường toà tháp 13 tầng ở Gaza bị đánh sập. Ảnh; RT

Theo tờ Al Jazeera, quân đội Israel tiếp tục leo thang không kích Dải Gaza trong ngày 11/5. Một toà tháp 13 tầng đã bị san phẳng sau khi trúng nhiều tên lửa từ máy bay chiến đấu Israel.

Một đoạn video lan truyền trên mạng Internet cho thấy toà nhà đổ sụp giữa những tiếng nổ lớn và những cột khói đen bốc lên cuồn cuộn (xem video dưới - nguồn AFP)

Giới chức y tế tại Gaza cho biết ít nhất 32 người Palestine, bao gồm 10 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza kể từ tối 10/5.

Tư lệnh lực lượng vũ trang Hamas đã cảnh báo Israel về khả năng mở các cuộc tấn công khu vực Đông Jerusalem bị chiếm đóng, yêu cầu Israel rút lực lượng an ninh khỏi Thánh đường Al-Aqsa. Lực lượng này cũng tuyên bố đã dội 130 quả rocket về phía Israel trong đêm 11/5 để trả đũa các cuộc không kích. 

Xem rocket của Hamas tấn công tới Tel Aviv và phòng không Vòm sắt của Israel đánh chặn (Nguồn: Trịnh Minh - P/v TTXVN tại Israel)

Đây là lần đầu tiên trong 2 năm qua các vụ không kích của Hamas nhằm vào thành phố Tel Aviv, trung tâm kinh tế của Israel. Ngoài ra, Hamas cho biết đã sử dụng một loại tên lửa mới có tên "Sijeel" để vượt qua hệ thống đánh chặn Vòm Sắt của Israel. Trong khi đó, truyền hình Israel đưa tin đã xảy ra lỗi kỹ thuật tại một khẩu đội của Vòm Sắt, và lỗi này đã được khắc phục.

Theo tờ Al Jazeera, chính phủ Israel đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Lod, phía đông nam Tel Aviv giữa làn sóng bạo lực bùng phát sau vụ một công dân Palestine bị một người Do Thái sát hại tại thành phố này.

Trước đó, cảnh sát Israel đã tấn công vào thánh đường Al Aqsa, ở khu Thành Cổ Jerusalem, trong ngày thứ ba liên tiếp, nã nhiều loạt đạn thép bọc cao su, sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay tấn công người hành lễ Palestine ở bên trong thánh đường vào những ngày cuối của tháng lễ Ramadan.

Trên 700 người Palestine đã bị thương tại Jerusalem và trên khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng trong những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Xe cảnh sát Israel bị đốt cháy rụi sau cuộc biểu tình của người Palestine vào ngày 10/5. Ảnh: AFP

Trước diễn biến bạo lực leo thang giữa người Palestine và Israel, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại và kêu gọi các bên kiềm chế nhằm tránh gây thêm thương vong. Người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Antonio Guterres đã bày tỏ thất vọng trước tình hình thương vong gia tăng, bao gồm nhiều trẻ em, trong các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, cũng như thiệt hại tại Israel do các vụ phóng rocket từ Gaza. LHQ hiện khẩn trương làm việc để giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên. 

Ngày 11/5, ngoại trưởng các nước Arab đã kêu gọi Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) đẩy nhanh cuộc điều tra nhằm vào khả năng Israel thực hiện các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người đối với người Palestine, trong đó có chiến dịch đẩy các gia đình Palestine khỏi khu vực Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem. Ngoại trưởng các nước Arab đã nhóm họp trực tuyến cùng ngày để thảo luận về bạo lực leo thang bên trong thánh đường Al Aqsa và Dải Gaza. Hội nghị ra tuyên bố lên án mạnh mẽ cái được gọi là tội ác của Israel nhằm vào tín đồ Hồi giáo hành lễ tại Al Aqsa.

Chú thích ảnh
Một người Palestine bị thương ở khu Thành Cổ Jerusalem ngày 10./5. Ảnh: AP 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày kêu gọi cả Israel và Palestine tránh gây ra những cái chết "vô cùng đáng tiếc" cho dân thường. Trả lời các phóng viên báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi kiềm chế và bình tĩnh. Israel có quyền tự vệ và đáp trả những cuộc tấn công bằng tên lửa. Nhân dân Palestine cũng có quyền được hưởng sự bình an và an ninh như nhân dân Israel".

Thu Hằng/Báo Tin tức