Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ cuối

Cơ may kết thúc vụ án xuyên thế kỷ

Các nhân viên điều tra thuộc Văn phòng điều tra Sherlock ở New York thường xuyên nhận được những yêu cầu kỳ quái như một bà già nghi ngờ hàng xóm đóng đinh xuyên qua tường để sát hại mình hay con nhện của tôi đột nhiên biến mất, hãy giúp tôi tìm nó… Do đó, họ đã không hề cảm thấy ngạc nhiên khi nhận được một bức thư điện tử có nội dung như sau: "Xin chào những con người tốt bụng. Tôi rất muốn liên hệ với đạo diễn Nora Ephron vì có lẽ bà ấy sẽ rất hứng thú với câu chuyện của tôi. Larr Kristiansen".


Tuy nhiên, mấy ngày sau, họ nhận được bức thư thứ 2 từ Larr Kristiansen, trong đó ghi: "Tôi biết câu trả lời cho một vụ án treo trong lịch sử mà ở đó không có ai bị thương. Các anh hãy suy nghĩ và liên hệ với tôi."Cảm nhận được một điều gì đó không bình thường, Trưởng phòng điều tra Sherlock, Skip Bothias, liền gửi viết mấy dòng trả lời.


Thư qua thư lại, cuối cùng S. Bothias cũng xác định được chủ nhân của những bức thư kia là một công nhân ngành bưu điện về hưu, 77 tuổi, đang sống ở thành phố Moris thuộc bang Minnesota. Kristiansen cho biết ông ta quen kẻ gây ra vụ siêu án ở Seatle hay đúng ra ông ta là em trai của Dan Cooper. Sở dĩ Kristiansen muốn liên hệ với tác giả của bộ phim "Đêm không ngủ ở Seatle" bởi những gì ông sắp kể hoàn toàn có thể trở thành chất liệu cho một tác phẩm điện ảnh khác lấy Seatle làm bối cảnh.


Ảnh so sánh giữa Dan Cooper khi gây án và hiện nay.


Theo Kristiansen, ngay từ năm 2003, ông đã nghi ngờ anh trai mình, Kenneth Peter Kristiansen, là Dan Cooper. Tối nọ, Kristiansen vô tình nhìn thấy cuốn sách "Những bí mật chưa có lời giải đáp", trong đó đề cập tới vụ không tặc của Dan Cooper. Sau khi xem ảnh phác họa chân dung Dan Cooper của FBI, Kristiansen thảng thốt vì thấy nó quá giống anh trai mình. Đọc tiếp những bài báo viết về Dan Cooper, Kristiansen càng tin rằng anh trai mình chính là Dan Cooper.


Năm 2004, Kristiansen viết thư cho FBI tâm sự: "Những ngày còn lại trên thế gian này của tôi không còn nhiều nữa. Trước khi về với cát bụi, tôi muốn biết anh trai mình có phải là Dan Cooper không. Với những gì thu thập được, tôi tin điều đó là sự thật."


"Em trai của Dan Cooper?" Trưởng phòng Bothias không dám tin rằng Thượng đế lại trao cho mình sứ mệnh làm sáng tỏ vụ siêu án "treo" hàng chục năm nay.


K. P. Kristiansen sinh năm 1926, trong một gia đình nông dân ở bang Minnesota. Hai anh em nhà Kristiansen mỗi người một tính. L. Kristiansen thích giao du, gái gú, còn K. P. Kristiansen lại là một người có phẩm cách, không chỉ học giỏi, mà vẽ cũng rất cừ, từng tham gia đội hợp xướng, đội kịch của trường và giành giải quán quân trong nhiều cuộc thi chạy. Khi tốt nghiệp phổ thông trung học, K. P. Kristiansen nhận được thư mời của 12 trường đại học dân lập. Nhưng chiến tranh đã làm thay đổi cuộc sống của K. P. Kristiansen. Năm 1944, K. P. Kristiansen gia nhập quân ngũ, vào phục vụ ở sư đoàn đổ bộ đường không số 11 của lục quân Mỹ. Sau khi xuất ngũ, K. P. Kristiansen được nhận vào hãng hàng không Northwest làm việc, đảm nhiệm qua chức nghiệp của thợ máy, nhân viên phục vụ và cuối cùng thu ngân. Công việc tuy nặng nhọc, nhưng thu nhập của K. P. Kristiansen vẫn rất thấp, lúc cao nhất chỉ khoảng hơn 210 USD/tháng. Khác với những đồng nghiệp thường xuyên tham gia hội họp, bãi công đòi tăng lương, giảm giờ làm, K. P. Kristiansen lại dành khoảng thời gian đó để làm thêm bên ngoài nhằm tăng thu nhập.


Tuy vậy, L. Kristiansen cho rằng anh trai mình rất hận hãng hàng không Northwest và đó là động cơ chủ yếu khiến K. P. Kristiansen đi đến quyết định cướp máy bay đòi tiền chuộc, buộc hãng hàng không Northwest phải trả giá. Nếu đem so sánh ảnh của K. P. Kristiansen với bản phác họa chân dung Dan Cooper, quả thực chúng gần như một. Ảnh của K. P. Kristiansen được mang tới cho F. Saphina, nữ tiếp viên gần 4 thập kỷ trước có nhiều thời gian tiếp xúc với Dan Cooper nhất, hiện đang sống ở bang Nam Carolina, giúp nhận dạng. Trong hàng chục bức ảnh những kẻ tình nghi gây ra vụ không tặc ngày 24/11/1971, ánh mắt của Saphina như bi hút hồn vào tấm chân dung K. P. Kristiansen. Theo Saphina, tai, môi, trán và cả nếp tóc của người trong ảnh đều rất giống với Dan Cooper, nhưng bà không dám khẳng định đó chính là kẻ đã gây ra vụ không tặc ngày 24/11/1971 bởi thời gian đã quá lâu.


Ngoài ra, K. P. Kristiansen cũng có những đặc điểm giống với sự miêu tả của FBI về Dan Cooper: thích uống whisky, hút thuốc liên tục… Bên cạnh đó, còn có một số chi tiết đáng ngờ khác như: tháng 10/1972, nghĩa là gần một năm sau vụ không tặc, không biết K. P. Kristiansen lấy từ đâu ra 14.000 USD mua một nông trang, sang năm 1973 lại mua một mảnh đất trị giá 1.500 USD. Hơn nữa, trước khi mất vì bệnh ung thư năm 1994, K. P. Kristiansen đã gọi em trai lại nói rằng: “Anh có một sự việc muốn cho em biết nhưng lại không thể nói ra được”.


Không thể bỏ qua nguồn tin quý giá, các nhân viên FBI lại bắt tay điều tra với hy vọng bức màn bí mật về Dan Cooper sẽ nhanh chóng được vén lên.Minh Thành(Tổng hợp)

Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ cuối
Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ cuối

Theo Kristiansen, ngay từ năm 2003, ông đã nghi ngờ anh trai mình... là Dan Cooper. Tối nọ, Kristiansen nhìn thấy cuốn sách "Những bí mật chưa có lời giải đáp", trong đó đề cập tới vụ không tặc của Dan Cooper. Sau khi xem ảnh phác họa chân dung Dan Cooper của FBI, Kristiansen thảng thốt vì thấy nó quá giống anh trai mình.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN