Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc đặt lên bàn cân các giải pháp phi hạt nhân hoá

Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực tạo ra những điều kiện để hướng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng sáng cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này.

 

Chú thích ảnh
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 4/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo giải trình chính sách gửi Quốc hội, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tái khẳng định quyết tâm ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, cũng như triển khai cách tiếp cận toàn diện và cân bằng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và biện pháp ngoại giao. 

Thêm vào đó, chính quyền Seoul cũng cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung trong khuôn khổ Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng, thông qua phối hợp với Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt của riêng Hàn Quốc tùy theo tình huống cụ thể. 

Đề cập tới mối quan hệ Hàn - Nhật, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoan nghênh cuộc gặp giữa Tổng thống Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Fumio Kishida hồi tháng 9 bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng LHQ, xác nhận hai bên đã chia sẻ mong muốn cải thiện quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc còn cam kết tiếp tục những nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng và khôi phục mối quan hệ dựa trên lòng tin bằng giải pháp “ngoại giao con thoi”.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng nhấn mạnh kế hoạch thiết lập kênh liên lạc cấp cao với Trung Quốc, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp với Bắc Kinh để thu xếp chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Hàn Quốc.

Liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên, ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành các vụ phóng thử với mục tiêu làm chủ công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu lỏng và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), đồng thời sẵn sàng tiến hành thử hạt nhân.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các cơ sở hạt nhân quan trọng của Triều Tiên, trong đó có một lò phản ứng tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, đã hoạt động bình thường trở lại và Bình Nhưỡng vẫn có khả năng thực hiện một vụ thử hạt nhân.

Lan Phương (TTXVN)
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung

Quân đội Hàn Quốc cập nhật thông tin cho biết Triều Tiên sáng 4/10 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN